Dưa, cà muối. Dưa cải chứa lượng nitrit rất nhỏ song khi được muối, nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit. Đặc biệt, dưa cà muối quá chua khiến hàm lượng nitrit tăng cao nhất. Khi đi vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin bậc 2 tạo thành nitrosamine - hợp chất gây ung thư mạnh. Thịt muối, đồ đóng hộp. Để tăng sự hấp dẫn, thời gian bảo quản, nhiều hóa chất như màu nhân tạo, hương vị hóa học, chất làm ngọt nhân tạo được thêm vào trong quá trình chế biến.Đặc biệt, việc lạm dụng muối trong nhóm thực phẩm này tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày. Các nhà khoa học từng khẳng định, việc ăn mặn (12 – 15g muối mỗi ngày) có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ đối diện với căn bệnh.Đồ chiên giòn. Dù ngon miệng song bạn cần hết sức thận trọng khi thưởng thức các loại đồ chiên giòn. Những thực phẩm này có đặc điểm giòn, cứng. Nếu nhai chưa kỹ đã nuốt dễ ảnh hưởng tiêu cực đến niêm mạc dạ dày. Thậm chí, gây xước hoặc tổn thương niêm mạc, tăng nguy cơ mắc ung thư. Ớt. Bình thường, ớt chứa hợp chất capsacisin có khả năng tấn công trực diện tế bào mục tiêu. Cụ thể, nó can thiệp vào quá trình tổng hợp protein của tế bào ung thư, làm suy thoái cấu trúc DNA và can thiệp tới cơ chế phiên mã của chúng. Dù tác động mạnh mẽ vào ti thể của tế bào ung thư nhưng capsaicin hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của tế bào khỏe mạnh.Tuy nhiên, những người đang chịu sự dày vò của chứng đau dạ dày nên hạn chế loại quả này. Nguyên nhân bởi chúng chứa alcaloit có vị cay và rất nóng, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.Bên cạnh đó, việc dùng đồ chứa chất kích thích như thuốc lá, rượu cũng có khả năng gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Đặc biệt, nicotin có khả năng tấn công cơ quan này, gây co mạch lớp màng nhầy, có khả năng gây loét.
Dưa, cà muối. Dưa cải chứa lượng nitrit rất nhỏ song khi được muối, nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit. Đặc biệt, dưa cà muối quá chua khiến hàm lượng nitrit tăng cao nhất. Khi đi vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin bậc 2 tạo thành nitrosamine - hợp chất gây ung thư mạnh.
Thịt muối, đồ đóng hộp. Để tăng sự hấp dẫn, thời gian bảo quản, nhiều hóa chất như màu nhân tạo, hương vị hóa học, chất làm ngọt nhân tạo được thêm vào trong quá trình chế biến.
Đặc biệt, việc lạm dụng muối trong nhóm thực phẩm này tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày. Các nhà khoa học từng khẳng định, việc ăn mặn (12 – 15g muối mỗi ngày) có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ đối diện với căn bệnh.
Đồ chiên giòn. Dù ngon miệng song bạn cần hết sức thận trọng khi thưởng thức các loại đồ chiên giòn. Những thực phẩm này có đặc điểm giòn, cứng. Nếu nhai chưa kỹ đã nuốt dễ ảnh hưởng tiêu cực đến niêm mạc dạ dày. Thậm chí, gây xước hoặc tổn thương niêm mạc, tăng nguy cơ mắc ung thư.
Ớt. Bình thường, ớt chứa hợp chất capsacisin có khả năng tấn công trực diện tế bào mục tiêu. Cụ thể, nó can thiệp vào quá trình tổng hợp protein của tế bào ung thư, làm suy thoái cấu trúc DNA và can thiệp tới cơ chế phiên mã của chúng. Dù tác động mạnh mẽ vào ti thể của tế bào ung thư nhưng capsaicin hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của tế bào khỏe mạnh.
Tuy nhiên, những người đang chịu sự dày vò của chứng đau dạ dày nên hạn chế loại quả này. Nguyên nhân bởi chúng chứa alcaloit có vị cay và rất nóng, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
Bên cạnh đó, việc dùng đồ chứa chất kích thích như
thuốc lá, rượu cũng có khả năng gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Đặc biệt, nicotin có khả năng tấn công cơ quan này, gây co mạch lớp màng nhầy, có khả năng gây loét.