Bên cạnh cà rốt, việc tiêu thực các loại thực phẩm sáng màu khác cũng có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
Nhận định trên từng được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông duy trì ăn cà rốt từ ba đến năm lần một tuần sẽ giúp giảm 18% khả năng xuất hiện khối u ở tuyến tiền liệt.
Cụ thể, những người đàn ông thường xuyên ăn cà rốt ít mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người không ăn hoặc ăn với số lượng không đáng kể. Nó cũng tỏ ra có tác dụng với việc ngăn ngừa bệnh béo phì.
Cho đến nay người ta vẫn chưa khám phá được cơ chế cà rốt giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Một giả thuyết được đặt ra là do tác dụng của hàm lượng carotenoid - chất quy định màu vàng cam ở cà rốt mang lại. Các carotenoid khi đi vào cơ thể làm giảm thiệt hại ở tế bào khi con người chịu áp lực từ công việc, điều kiện kinh tế hay các mối quan hệ bất đồng.
Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi giáo sư Norman Maitland đến từ Đại học York (Anh) cũng chứng minh rằng chế độ ăn uống giàu vitamin A có thể là chìa khóa để đánh bại bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Họ phát hiện axit retenoic (một chất hóa học được tạo thành từ vitamin A) có thể làm giảm khả năng xâm lấn sang các mô xung quanh của tế bào ung thư. Trong khi đó, vitamin A được tìm thấy nhiều ở cà rốt, khoai lang và các loại rau xanh.
Nhận định về kết quả nghiên cứu trên, tiến sĩ Iain Frame, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Tuyến tiền liệt Anh (Prostate Cancer UK ) cho biết: “Chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng thuyết phục về tác dụng “thần tiên” của loại thực phẩm này. Chúng ta cần phải tiến hành nghiên cứu chi tiết hơn nữa”.
Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh khá phổ biến ở phái mạnh. Hàng năm có khoảng 40.000 trường hợp ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh và khoảng 10.000 ca tử vong vì nó.