Giăm bông, xúc xích. Nhu cầu ăn uống, dành thời gian trò chuyện cùng người thân, bạn bè là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chị em lựa chọn đồ ăn chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích trong bữa tiệc đầu xuân.
Tuy nhiên, khi đi vào cơ thể, loại thực phẩm giàu nitrit này dễ dàng chuyển thành nitrosamine – chất gây ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm.
Bánh kẹo ngọt, mứt tết. Bản thân mứt tết, bánh kẹo không chứa chất độc gây hại. Dù vậy, việc tiêu thụ lượng đường lớn trong chúng dễ dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì.
Trong khi đó, béo phì gây ra những thay đổi về hàm lượng insulin và hormone giới tính. Sự thay đổi này tác động làm tăng nguy cơ ung thư vú, đại tràng và tử cung.
Đồ rán, khoai tây chiên. Không ít chị em chọn khoai tây chiên, phồng tôm bánh chưng rán làm món ăn, nhâm nhi những ngày Tết. Thực tế, đồ ăn nhẹ này chứa hàm lượng lớn accrylamide - chất gây ung thư hình thành khi thực phẩm được đun nóng ở nhiệt độ cao. Việc tiếp xúc lâu dài với acrylamide từng được chứng minh gây ra hàng loạt khối u trong các thử nghiệm ở động vật.
Đồ uống có ga. Tiêu thụ một lượng đường lớn trong nước ngọt có ga sẽ khiến cho lượng đường trong máu bạn tăng vọt, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin.
Lượng insulin liên tục tăng cao tạo môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phì, chứng bệnh này gắn liền với nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản,nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật và buồng trứng.
Rượu. Mối liên hệ giữa uống nhiều rượu và ung thư là điều không cần tranh cãi. Cụ thể, khi đi vào cơ thể, các độc tố trong rượu dễ làm tăng nguy cơ ung thư gan, vú, đại tràng và vòm họng.
Tuy nhiên, nếu hứng thú, phụ nữ có thể uống 1 ly rượu vang trong khi nam giới có thể cho phép mình thưởng thức tối đa 2 ly mỗi ngày.
Giăm bông, xúc xích. Nhu cầu ăn uống, dành thời gian trò chuyện cùng người thân, bạn bè là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chị em lựa chọn đồ ăn chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích trong bữa tiệc đầu xuân.
Tuy nhiên, khi đi vào cơ thể, loại thực phẩm giàu nitrit này dễ dàng chuyển thành nitrosamine – chất gây ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm.
Bánh kẹo ngọt, mứt tết. Bản thân mứt tết, bánh kẹo không chứa chất độc gây hại. Dù vậy, việc tiêu thụ lượng đường lớn trong chúng dễ dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì.
Trong khi đó, béo phì gây ra những thay đổi về hàm lượng insulin và hormone giới tính. Sự thay đổi này tác động làm tăng nguy cơ ung thư vú, đại tràng và tử cung.
Đồ rán, khoai tây chiên. Không ít chị em chọn khoai tây chiên, phồng tôm bánh chưng rán làm món ăn, nhâm nhi những ngày Tết. Thực tế, đồ ăn nhẹ này chứa hàm lượng lớn accrylamide - chất gây ung thư hình thành khi thực phẩm được đun nóng ở nhiệt độ cao. Việc tiếp xúc lâu dài với acrylamide từng được chứng minh gây ra hàng loạt khối u trong các thử nghiệm ở động vật.
Đồ uống có ga. Tiêu thụ một lượng đường lớn trong nước ngọt có ga sẽ khiến cho lượng đường trong máu bạn tăng vọt, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin.
Lượng insulin liên tục tăng cao tạo môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phì, chứng bệnh này gắn liền với nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản,nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật và buồng trứng.
Rượu. Mối liên hệ giữa uống nhiều rượu và ung thư là điều không cần tranh cãi. Cụ thể, khi đi vào cơ thể, các độc tố trong rượu dễ làm tăng nguy cơ ung thư gan, vú, đại tràng và vòm họng.
Tuy nhiên, nếu hứng thú, phụ nữ có thể uống 1 ly rượu vang trong khi nam giới có thể cho phép mình thưởng thức tối đa 2 ly mỗi ngày.