Số ca nhiễm tại Mỹ đã cao nhất thế giới, vượt Italy và Trung Quốc
Số ca nhiễm virus corona được xác nhận ở Mỹ đã lên tới 82.404 hôm 26/3, lớn hơn bất cứ quốc gia nào trên toàn cầu, vượt cả Italy và Trung Quốc, theo Đại học Johns Hopkins.
Theo Như Trần/ Zing News
Trung Quốc ở vị trí thứ hai với 81.782 ca nhiễm và Italy ở vị trí thứ ba với 80.589 ca.
Tổng số ca nhiễm trên toàn cầu hiện đã lên tới 526.044.
Ca nhiễm corona đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận vào ngày 21/1 là một người đàn ông ở bang Washington gần đây đã đi du lịch đến Vũ Hán, Trung Quốc. Trong vòng 6 tuần, các ca nhiễm mới bắt đầu tăng lên ở Mỹ và quốc gia này cũng có ca tử vong đầu tiên.
Mỹ đã dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm virus corona
Bang New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất ở Mỹ. Với 37.802 ca nhiễm, số trường hợp được xác nhận tại đây chiếm gần một nửa tổng số ca nhiễm trên cả nước và cao hơn con số tại bất kỳ bang nào khác hàng chục nghìn người.
Bóng của các nhân viên y tế trên lều xét nghiệm virus corona tại một khu đỗ xe bên ngoài sân vận động Raymond James ở Tampa, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP.
Chính quyền Tổng thống Trump đang lên kế hoạch ban hành các hướng dẫn phân loại các hạt trên toàn quốc vào các nhóm rủi ro cao, rủi ro trung bình hoặc rủi ro thấp, nhằm giúp chính quyền tiểu bang và địa phương quyết định thắt chặt hoặc nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội để làm chậm việc lây lan.
Trước đó, các nhà khoa học đã cảnh báo rồi một ngày Mỹ sẽ trở thành nước chịu tác động nặng nề nhất của dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người không nghĩ rằng khoảnh khắc đó tới nhanh như vậy. Các tờ báo của Mỹ đồng loạt đưa tin "Mỹ đã dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm virus corona" ngay khi có xác nhận.
Với dân số 330 triệu người, Mỹ là quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới. Điều này có nghĩa là số lượng những người có khả năng nhiễm Covid-19 tại đây rất lớn.
Hiện tại, ít nhất 160 triệu người Mỹ đã được lệnh phải ở nhà tại các bang từ California đến New York. Các trường học, các quán bar, nhà hàng và nhiều doanh nghiệp khác đóng cửa. Các bệnh viện đang phải đối phó với số lượng bệnh nhân tăng vọt ở thành phố New York trong khi ngay cả khi nguồn cung thiết bị và đồ bảo hộ đang cạn dần.
Những thất bại của Mỹ trong việc đối phó với dịch ngay cả khi sự tàn phá của virus đang thể hiện rõ ở Trung Quốc đã dẫn đến kết quả này, theo New York Times.
Mỹ không thể thực hiện việc xét nghiệm rộng rãi khiến quốc gia này không thể có được cái nhìn tổng thể về tình hình dịch bệnh. Việc thiếu khẩu trang, đồ bảo hộ để bảo vệ các bác sĩ và y tá trên chiến tuyến, cũng như máy thở để giữ mạng sống cho các bệnh nhân nguy kịch đang khiến tình hình tồi tệ thêm.
Các nhân viên bệnh viện tiến hành xét nghiệm virus corona ở Indian Wells, California. Ảnh: Reuters.
Đáng lẽ ra Mỹ, đất nước có một hệ thống y tế vượt trội được hỗ trợ bởi hàng nghìn tỷ USD từ các công ty bảo hiểm và chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ, phải sẵn sàng cho đại dịch.
Nước này cũng có cả một đội quân các bác sĩ ghép tim và chữa ung thư. Tuy nhiên, hệ thống y tế công cộng của Mỹ lại bấu víu vào tiền thuế địa phương. Hệ thống này chỉ "giết muỗi" và truy tìm dấu vết của những người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nó hoàn toàn bị choáng ngợp bởi đại dịch này, theo bình luận của New York Times.
Số ca tử vong ở Italy vượt 8.000
Các quan chức ở Italy đã báo cáo 662 ca tử vong và 6.153 ca nhiễm mới tại đây vào ngày 26/3, nâng tổng số người nhiễm virus lên 80.539 và tổng số người tử vong là 8.215, theo AFP.
Số nạn nhân khổng lồ đã buộc thành phố Bergamo, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Italy, phải gửi nhiều thi thể đến các nhà hỏa táng ít chịu áp lực hơn ở các thị trấn lân cận. Sáu xe tải quân đội đã vận chuyển quan tài ra khỏi một nghĩa trang Bergamo hôm 26/3.
Số lượng lớn nạn nhân khiến nhà hỏa táng Bergamo không thể xử lý hết. Ảnh: Getty.
"Số lượng lớn nạn nhân khiến nhà hỏa táng Bergamo không thể xử lý hết", thị trưởng thành phố Giorgio Gori nói.
Số liệu mới nhất của Italy cho thấy rằng nạn nhân chủ yếu của Covid-19 là người già và người có bệnh lý nền. Dữ liệu về 5.542 trường hợp tử vong đầu tiên cho thấy 98,6% nạn nhân có ít nhất 1 bệnh nền. Hơn một nửa nạn nhân có ba hoặc nhiều vấn đề sức khỏe khác khi tử vong. Chỉ 29,1% nạn nhân là phụ nữ. Sự chênh lệch này cũng diễn ra ở các nơi khác và khiến các bác sĩ trên khắp thế giới bối rối.
Tỷ lệ tử vong trong số các ca nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Italy là 10,1%, cao hơn nhiều so với các quốc gia thực hiện xét nghiệm trên diện rộng như Hàn Quốc.
Xem thêm video: Văn Hậu dùng MẶT CỨU THUA cho ĐTVN
Chống virus corona suốt 33 ngày liền, bác sĩ TQ qua đời ở tuổi 32
Truyền thông Trung Quốc vừa công bố thêm hai trường hợp bác sĩ tử vong trong cuộc chiến chống virus corona, trong đó một trường hợp do làm việc đến lao lực.
Theo Global Times, Zhong Jinxing, 32 tuổi, bác sĩ tại khu tự trị Quảng Tây, đã qua đời vào ngày 28/2. Trước đó, anh đã làm việc liên tiếp 33 ngày ở tuyến đầu cuộc chiến chống dịch virus corona (Covid-19).
Hàn Quốc: Số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới 433, Seoul hạn chế tụ tập
Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã ban hành lệnh cấm tụ tập đông người ở các quảng trường Seoul, Cheonggye và Gwanghwamun sau khi thủ đô Hàn Quốc đã có 20 ca dương tính với COVID-19.
Hàng ngàn người biểu tình ở quảng trường Gwanghwamun sáng 22/2 (Nguồn: Yonhap).
Theo Yonhap, ngày 22/2, hàng ngàn người đã kéo tới quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc để tham gia tuần hành phản đối chính phủ, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người để ngăn ngừa dịch COVID-19 lan rộng.
Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã vượt quá 6.000
322 ca nhiễm mới được phát hiện trong vòng 16 giờ qua đã nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc lên mức 6.088 người, với 40 ca tử vong.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Theo Yonhap, ngày 5/3, tổng số ca nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tăng lên hơn 6.000 người, trong đó phần lớn những ca nhiễm mới được phát hiện tại thành phố Daegu ở Đông Nam Hàn Quốc - tâm của dịch bệnh tại nước này.
Từ những hình ảnh bất thường trong điện thoại của một thiếu niên bị dừng xe kiểm tra lúc nửa đêm, lực lượng Công an đã phát hiện nhiều súng, đạn tại nhà riêng.
Xe khách BKS 29B-513xx lưu thông vào làn đường có biển báo cấm trên cầu Chương Dương theo hướng từ Bồ Đề vào trung tâm Thành phố gây mất an toàn giao thông.
Tiến hành kiểm tra, đối tượng khai nhận vừa trộm cắp chiếc xe máy tại khu vực vườn hoa Nguyễn Trãi khi đang trên đường mang đi tiêu thụ thì bị phát hiện.
Hai người dân ở Hà Tĩnh vừa bàn giao 3 cá thể trăn đất quý hiếm với tổng trọng lượng gần 50kg cho cơ quan chức năng chăm sóc, thả về môi trường tự nhiên.
Quyết định áp dụng với các cơ quan, đơn vị được phân cấp thực hiện quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Gần 1.000 học sinh ở Phú Thọ được lực lượng cảnh sát giao thông hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, trang bị kiến thức pháp luật, thực hành ngay tại sân trường.
Trong 2 ngày 13-14/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại, đồng bằng Bắc Bộ nhiều nơi cũng xuất hiện rét đậm.