Quốc hội Thụy Điển tiếp tục bầu bà Magdalena Andersson làm Thủ tướng

Ngày 29/11, Quốc hội Thụy Điển đã lần thứ hai trong chưa đầy một tuần qua bỏ phiếu xác nhận bà Magdalena Andersson giữ chức Thủ tướng.

Ngày 29/11, Quốc hội Thụy Điển đã lần thứ hai trong chưa đầy một tuần qua bỏ phiếu xác nhận bà Magdalena Andersson - lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội đồng thời là Bộ trưởng Tài chính nước này - giữ chức Thủ tướng.
Quoc hoi Thuy Dien tiep tuc bau ba Magdalena Andersson lam Thu tuong
 Bà Magdalena Andersson. Ảnh: THX/TTXVN
Như vậy, bà Magdalena Andersson tiếp tục trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển, kế nhiệm ông Stefan Löfven vừa từ chức vào đầu tháng này sau 7 năm cầm quyền. Bà có nhiệm vụ thành lập một chính phủ thiểu số của đảng Dân chủ Xã hội.
Bà Andersson được Quốc hội xác nhận với 117 phiếu thuận, 57 phiếu trắng và 174 phiếu chống, giống kết quả bỏ phiếu hồi tuần trước. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên, bà Andersson đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền. Bà Andersson khi đó cho biết bà không muốn lãnh đạo một chính phủ bị hoài nghi về tính hợp pháp. Bà bày tỏ hy vọng sẽ trở lại với một chính phủ thiểu số của đảng Dân chủ Xã hội, đồng thời cho rằng đảng Xanh vẫn muốn ủng hộ bà trở thành Thủ tướng. Tại Thụy Điển, thông thường chính phủ liên minh sẽ từ chức khi một đảng rút khỏi liên minh cầm quyền.
Trước đó, đảng Xanh đã quyết định rút khỏi liên minh sau khi Quốc hội ngày 24/11 thông qua một đề xuất ngân sách thay thế của phe đối lập. Đồng Chủ tịch đảng Xanh Per Bolund cho biết đây là lần đầu tiên Quốc hội thông qua một ngân sách được thương lượng "với một đảng cực hữu", ám chỉ đảng Dân chủ Thụy Điển theo chủ nghĩa dân túy.
Bà Anderson đã cam kết nếu được bầu làm Thủ tướng bà sẽ ưu tiên các vấn đề phúc lợi, khí hậu, chống tội phạm và vấn đề nhập cư.
Theo kế hoạch, Thụy Điển sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 9/2022.

Trước khi bị bắt, tỷ phú sòng bài Châu Trác Hoa giàu "khủng" cỡ nào?

Tỷ phú sòng bài Macau Châu Trác Hoa được mệnh danh là "ông trùm" giải trí tại Hong Kong vách với khối tài sản siêu khủng.

Truoc khi bi bat, ty phu song bai Chau Trac Hoa giau
 Theo tờ Sina, mới đây tòa án ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc phê chuẩn bắt Châu Trác Hoa do mở sòng bạc tại Trung Quốc đại lục. 

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Bà Andersson không muốn lãnh đạo một chính phủ bị hoài nghi về tính hợp pháp, bà bày tỏ hy vọng sẽ trở lại với một chính phủ thiểu số của đảng Dân chủ Xã hội.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ thủ tướng đầu tiên của chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24/11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Khách hàng hất súp nóng vào mặt quản lý vì nguyên nhân cỏn con

Một nữ khách hàng bị bụộc tội hành hung sau khi cố tình hất bát cúp nóng vào mặt nữ quản lý chỉ vì lý do đơn giản.

Mới đây, Amanda Martinez, 31 tuổi, đã bị đưa vào Nhà tù quận Bell, bang Texas, Mỹ sau khi có lệnh bắt giữ vì hành vi tấn công gây thương tích cho một cô gái.
Sự việc xảy ra vào ngày 7/11 tại nhà hàng Sol de Jalisco ở thành phố Temple. Theo đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, Martinez phàn nàn về việc món súp quá nóng khiến phần nắp nhựa bị chảy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới