Nga bố trí “rồng lửa” S-300 bảo vệ Syria như thế nào?

Trong vòng hai tuần, Nga sẽ cung cấp cho lực lượng Phòng không Không quân Syria (SADF) 2 đến 4 hệ thống tên lửa phòng không S-300 hiện đại.
 

Mời độc giả xem video: Sức mạnh S-300 được chuyển cho không quân Syria (nguồn Bộ Quốc phòng Nga)

Thông tin trên được báo Kommersant của Nga trích các nguồn thạo tin đưa ngày 25/9.
Theo bài viết, các hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 sẽ bảo vệ khu vực ven biển Syria cũng như biên giới của quốc gia này với Israel, Lebanon, Jordan và Iraq.
"Việc chuyển giao sẽ được bắt đầu với 2 đến 4 hệ thống S-300. Sau đó, nếu cần thiết, con số này có thể được mở rộng đến 6 hoặc 8" nguồn tin của Kommersant bình luận về số lượng "rồng lửa S-300" sẽ được giao.
Cùng ngày, Vladimir Ermakov, Giám đốc Ban Kiểm soát vũ khí và Hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt thuộc Bộ Ngoại giao Nga thông báo những tuyên bố phản biện trước đây yêu cầu không cung cấp hệ thống S-300 cho Syria đã không còn hiệu lực.
Nga bo tri
 
Bình luận về tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng việc chuyển giao S-300 cho Syria sẽ khiến tình hình “leo thang đáng kể", ông Vladimir Ermakov trả lời thực tế S-300 sẽ góp phần làm cho khu vực ổn định.
"Các hệ thống hoàn toàn chỉ mang tính chất phòng thủ, vì vậy khi Mỹ nói rằng vũ khí phòng thủ đang hủy hoại nền an ninh quốc gia, đó là dối trá. Trên thực tế, việc chuyển giao các hệ thống phòng thủ sẽ dẫn đến sự ổn định của khu vực, bởi vì chúng ta có thể đóng không phận khi cần thiết, và trước hơn hết, binh sĩ của chúng tôi – những người thực hiện nghĩa vụ quốc tế theo lời mời của chính phủ Syria - sẽ được bảo vệ”.
Ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moscow sẽ cung cấp hệ thống S-300 cho Damascus như để đáp trả vụ máy bay quân sự Nga bị bắn nhầm trong một đợt không kích của Israel tại Syria.
Moskva cáo buộc Israel đã không thông báo cho Nga về cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu tại Syria, dẫn đến việc máy bay tuần tra Il-20 của Nga vô tình bị tên lửa phòng không Syria bắn trúng.
Thiếu tướng Konashenkov – phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga kết luận những hành động đó rõ ràng "vi phạm các thỏa thuận Nga-Israel năm 2015”. “Năm 2013, theo một yêu cầu từ phía Israel chúng tôi dừng bàn giao hệ thống S-300 cho Syria, vốn sẵn sàng để gửi đi cùng với đội ngũ các binh sĩ Syria đã được huấn luyện để sử dụng nó. Song tình hình đã thay đổi và không phải do lỗi của chúng tôi”, Thiếu tướng Konashenkov giải thích.
Tel Aviv lo ngại việc hệ thống phòng thủ S-300 được chuyển đến Syria sẽ giúp Damascus nâng cao sức mạnh để ngăn chặn các vụ tấn công không kích từ mình. Syria đã mua hệ thống này cách đây vài năm, song chưa được chuyển giao.
S-300 là một hệ thống phòng không hiện đại, có khả năng đồng thời theo dõi và tiêu diệt nhiều mục tiêu trong phạm vi 250 km.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)