Đi một vòng trái đất, Ấn Độ vẫn quay lại mua MiG-29 của Nga

Việc bổ sung máy bay Mig-29 mới giúp lấp đầy chỗ trống khi Không quân Ấn Độ loại biên hàng loạt máy bay chiến đấu Mig-21, Mig-27 và Jaguar cũ trong vòng 3 năm tới.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, việc Ấn Độ chọn mua Mig-29 là bước đi khôn ngoan của New Delhi khi vừa nâng cao, đảm bảo năng lực chiến đấu của lực lượng không quân vốn đang dần già cỗi với mức chi phí rất hợp lý. Tổng giá trị hợp đồng mua máy bay Mig-29 chỉ khoảng gần 1 tỷ USD, trong khi đó giá thành mỗi máy bay Rafale mua từ Pháp đã có giá tới 220 triệu USD.
Liên quan tới hợp đồng mua sắm máy bay Mig-29, tờ báo Ấn Độ The Economic Times, Moscow và New Delhi chính thức đàm phán về hợp đồng mua sắm 21 máy bay Mig-29 mới vào tháng 11-2018. Thông tin này cũng được giới truyền thông Nga xác nhận sau đó. Tổng giá trị của hợp đồng chưa bao gồm các chi phí về hậu cần, bảo dưỡng và đào tạo phi công ước khoảng hơn 900 triệu USD.
Di mot vong trai dat, An Do van quay lai mua MiG-29 cua Nga
Mig-29 sẽ giúp lấp đầy chỗ trống thiếu hụt máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ. 
Không quân Ấn Độ đã có truyền thống sử dụng lâu dài máy bay chiến đấu Mig-29. Lô máy bay chiến đấu Mig-29 đầu tiên, gồm 69 chiếc, được chuyển giao cho quốc gia Nam Á này trong giai đoạn 1987-1990. Trong thập kỷ sau đó, Ấn Độ tiếp tục có nhiều hợp đồng đặt mua máy bay Mig-29. Tới năm 2008, Ấn Độ và tập đoàn MiG có hợp đồng lớn để nâng cấp toàn bộ 62 máy bay Mig-29 của Ấn Độ lên chuẩn Mig-29UPG. Hợp đồng có giá trị hàng trăm triệu USD này được thực hiện đáp ứng được yêu cầu khắt khe của New Delhi về việc chia sẻ công nghệ và thực hiện phần lớn quá trình nâng cấp tại Ấn Độ.
Gói nâng cấp lớn với động cơ RD-33, hệ thống ra-đa Zhuk-ME, hệ thống nhận diện “địch-ta” của Thales, cũng như tích hợp hàng loạt vũ khí tấn công chính xác cao, giúp nâng cao đáng kể sức mạnh của các máy bay Mig-29 Ấn Độ đang sở hữu.
Theo đánh giá của tờ báo Nga Kommersant, việc Ấn Độ đặt mua thêm máy bay Mig-29 là động thái nhắm tới nhiều mục tiêu của New Delhi.
Việc bổ sung máy bay Mig-29 mới giúp lấp đầy chỗ trống khi Không quân Ấn Độ loại biên hàng loạt máy bay chiến đấu Mig-21, Mig-27 và Jaguar cũ trong vòng 3 năm tới. Không quân Ấn Độ đang đối mặt với việc thiếu hụt nghiêm trọng máy bay chiến đấu. Điều này càng trở nên nghiêm trọng khi máy bay chiến đấu nội địa Tejas không đáp ứng yêu cầu do giới chức quốc phòng Ấn Độ đề ra và trong vài năm tới sẽ có tới 11 không đoàn máy bay Mig-21 bị loại biên.
“Về giá cả và chất lượng phương tiện, Mig-29 đều vượt trội so với các đối thủ Ấn Độ đang lựa chọn. Theo tính toán sơ bộ, giá thành mỗi máy bay Rafale của Pháp tới 227 triệu USD, trong khi đó mỗi máy bay Mig-29 chỉ khoảng 40 triệu USD”, tờ Kommersant đánh giá.
Di mot vong trai dat, An Do van quay lai mua MiG-29 cua Nga-Hinh-2
Với hợp đồng mới tại Ấn Độ, Tập đoàn MiG sẽ có nhiều cơ hội tại quốc gia rất mạnh chi cho quốc phòng này. 
Các máy bay Mig-29 chuyển giao cho Ấn Độ đều là hàng mới và là biến thể nâng cấp gần như cao nhất Mig-29UPG.
Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, việc Ấn Độ mua Mig-29 là cơ hội lớn cho tập đoàn MiG. Điều này không chỉ đảm bảo công việc trong ngắn hạn cho tập đoàn hàng không quân sự Nga, mà còn là cơ hội để MiG giới thiệu tới khách hàng tỷ đô này những mẫu máy bay chiến đấu tân tiến hơn. Với việc thiếu hụt máy bay chiến đấu, trong thời gian sắp tới, Ấn Độ nhiều khả năng sẽ có những hợp đồng mua số lượng lớn máy bay quân sự từ nước ngoài như MMRCA. Với sự phổ biến, thân thiện và tin cậy, máy bay chiến đấu MiG chắc chắn sẽ có cơ hội lớn.
Theo Tuấn Sơn/Quân đội Nhân dân

>> xem thêm

Bình luận(0)