Men gan tăng gấp 10 lần do nhiễm độc vì uống thuốc nam chữa đau bụng

Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, nội tiết khí tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc hoặc thiếu sự kê đơn của bác sĩ y học cổ truyền.

Vừa qua, Trung tâm Y tế khu vực Cẩm Khê đã tiếp nhận và điều trị cho cụ bà 91 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị kéo dài, kèm theo nhiều lần nôn ra thức ăn lẫn dịch dạ dày, đại tiện táo bón, khó khăn.

Theo lời người nhà, cách thời gian vào viện khoảng 1 tuần, cụ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau âm ỉ vùng thượng vị, có lúc tăng thành cơn. Đáng chú ý, khoảng 1 tháng trước đó, cụ từng đi nội soi tiêu hóa và được chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày – thực quản, viêm dạ dày và viêm đại tràng.

Tuy nhiên, thay vì tuân thủ điều trị theo chỉ định, cụ đã tự ý sử dụng thuốc nam và thuốc bắc không rõ nguồn gốc.

Kết quả cận lâm sàng khiến bác sĩ lo ngại: Xét nghiệm máu cho thấy chỉ số men gan tăng rất cao: GOT: 346.8 U/L; GPT: 502.8 U/L.

Đây là mức tăng gấp khoảng 10 lần so với bình thường – là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tổn thương gan nghiêm trọng.

Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gan nhiễm độc kèm viêm gan cấp, trên nền các bệnh lý tiêu hóa như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản và viêm đại tràng.

thuoc-nam.jpg
Cụ bà nhiễm độc gan do dùng thuốc nam - Ảnh BVCC

Người bệnh được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế với các biện pháp: bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ giải độc, điều trị triệu chứng tiêu hóa và theo dõi sát sao các chỉ số sinh hóa.

Sau 10 ngày điều trị: Chỉ số men gan giảm dần và trở về giới hạn cho phép; Các triệu chứng đau bụng, nôn, rối loạn tiêu hóa cải thiện rõ rệt; Người bệnh đủ điều kiện xuất viện.

Trước khi ra viện, bệnh nhân và gia đình đã được tư vấn kỹ lưỡng về chế độ ăn uống, sinh hoạt và đặc biệt là không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Đình Sơn, Phó khoa Nội tổng hợp và Bệnh nhiệt đới, Trung tâm Y tế khu vực Cẩm Khê cho biết: Hiện nay, nhiều người có thói quen sử dụng thuốc nam, thuốc bắc theo truyền miệng hoặc không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, các loại thuốc này có thể tiềm ẩn độc tính, gây tổn thương gan, dẫn đến viêm gan cấp, thậm chí suy gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Sơn khuyến cáo: Người bệnh không tự ý dùng thuốc nam, thuốc bắc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ; Khi có triệu chứng bất thường về sức khỏe cần đi khám sớm; Tuân thủ đúng phác đồ điều trị, tái khám định kỳ; Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị an toàn!

Thuốc nam có thể không rõ nguồn gốc, tự uống có thể không đúng liều lượng, thuốc bảo quản không tốt có thể bị nấm mốc, thuốc sắc để lâu có thể bị thiu, thuốc có thể tương tác với thức ăn hoặc thuốc đang dùng kèm trong bệnh nền, có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, nội tiết khi tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc hoặc thiếu sự kê đơn của bác sĩ y học cổ truyền.

>>> Mời quý độc giả theo dõi video: Bầu Hiển và chiến lược "nhà ở luôn" không ồn ào nhưng đầy tham vọng

Nguy cơ tổn thương gan từ việc sử dụng thuốc bổ quá liều

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, làn sóng uống thuốc bổ đang vô tình tạo ra nghịch lý càng chăm sóc sức khỏe, nhiều người lại càng đẩy cơ thể vào nguy cơ ốm yếu.

Viêm gan vì bồi bổ

Trong nhiều năm gần đây, việc sử dụng vitamin và thực phẩm chức năng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống của nhiều người Việt, từ “tăng đề kháng”, “đẹp da”, “ngủ ngon” đến “giải độc gan”. Tuy nhiên, phía sau thói quen tưởng chừng vô hại này lại là một nguy cơ đang gia tăng: Tổn thương gan do lạm dụng thuốc bổ.

Bác sĩ mách cách nhận biết sớm tổn thương thận cấp

Mỗi năm có hàng triệu ca tổn thương thận cấp trên toàn cầu, trong đó phần lớn có thể phòng ngừa nếu được nâng cao nhận thức và can thiệp sớm.

Tự dùng thuốc gây tổn thương thận cấp

Bệnh nhân nam 30 tuổi có tiền sử khỏe mạnh, đến khám bệnh tại chuyên khoa Nội thận khớp, Bệnh viện 19-8 trong tình trạng buồn nôn, phù chân và lượng nước tiểu giảm dưới 500ml/24h.

Bỏ thuốc tây trị tiểu đường, người phụ nữ nhiễm toan ceton, suýt mất mạng

Đây là những quảng cáo không có cơ sở khoa học, có thể khiến người bệnh bỏ lỡ thời gian điều trị.

Tin vào lời quảng cáo có thể chữa khỏi hoàn toàn đái tháo đường bằng thuốc nam, một người bệnh nữ tại Hà Nội đã tự ý bỏ thuốc điều trị suốt 3 năm.

Hậu quả, người bệnh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê nhiễm toan ceton, suy hô hấp và viêm phổi do cúm A – biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới