Sau khi sinh, có thể bạn tập trung tất cả vào em bé nhưng cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, vừa tốt cho cơ thể lại mát sữa con bú. Xin gợi ý các mẹ một số đồ ăn vừa giàu dinh dưỡng mà cũng rất dễ ăn.Nghệ. Củ nghệ có chứa vitamin B6 và C, chất xơ, kali, magiê và mangan. Với những người sinh mổ, vết thương khó có thể nhanh liền được. Nghệ sẽ giúp nhanh lành vết thương, vì trong loại củ này có chứa hoạt chất curcumin với tác dụng kích thích sản sinh collagen và elastin, giúp làm đầy và liền sẹo mau chóng.Nghệ còn là thức ăn tốt cho sản phụ và giúp giải độc tố còn tích tụ trong cơ thể. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kèm với mật ong, hay sử dụng như một loại gia vị để chế biến các món ăn khác. Có thể kể ra một số món ăn dễ chế biến với nghệ dành cho sản phụ như: thịt lợn kho nghệ, cá kho nghệ, gà hầm nghệ… Đậu lăng và các loại đậu được khuyến khích dùng cho phụ nữ sau sinh và những người bị bệnh tiểu đường, bởi trong thành phần của đậu lăng rất giàu protein và chất xơ hòa tan có tác dụng ổn định đường huyết, điều hòa hoạt động của insulin thủ phạm khiến mỡ bụng tích tụ nhiều. Có nhiều loại đậu lăng nhưng loại đậu đỏ và vàng được xem là tốt hơn cả (chú ý không nên chế biến quá 20 phút).Rau bina (cải bó xôi hay rau chân vịt). Thực tế, hầu hết các loại rau có màu xanh đậm (xanh tối) đều là thực phẩm khuyên dùng cho phụ nữ đang cho con bú. Cải bó xôi đặc biệt có nhiều canxi, tốt cho sự phát triển hệ xương và răng của bé. Cải bó xôi cũng rất dễ chế biến, bạn có thể nấu một bát canh rau cải thịt bò thông thường hoặc ăn tươi trong salad đều rất tốt.Rau ngót là sự lựa chọn số một với tất cả sản phụ mới sinh. Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho mẹ, rau ngót còn có thể ngăn ngừa loãng xương, chữa vết loét, hạ sốt, và sót nhau, máu bẩn sau khi sinh.Thưởng thức rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hóa học sterols có tính chất estrogen. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.Rong biển. Rong biển giàu i-ốt và sắt. I-ốt là nguyên liệu chính để sản xuất thyroxine và sắt là nguyên liệu chính để tạo tế bào máu. Bà mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ tăng hàm lượng sữa. Trẻ sơ sinh ăn sữa này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa bệnh đần độn, chống thiếu máu.
Sau khi sinh, có thể bạn tập trung tất cả vào em bé nhưng cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, vừa tốt cho cơ thể lại mát sữa con bú. Xin gợi ý các mẹ một số đồ ăn vừa giàu dinh dưỡng mà cũng rất dễ ăn.
Nghệ. Củ nghệ có chứa vitamin B6 và C, chất xơ, kali, magiê và mangan. Với những người sinh mổ, vết thương khó có thể nhanh liền được. Nghệ sẽ giúp nhanh lành vết thương, vì trong loại củ này có chứa hoạt chất curcumin với tác dụng kích thích sản sinh collagen và elastin, giúp làm đầy và liền sẹo mau chóng.
Nghệ còn là thức ăn tốt cho sản phụ và giúp giải độc tố còn tích tụ trong cơ thể. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kèm với mật ong, hay sử dụng như một loại gia vị để chế biến các món ăn khác. Có thể kể ra một số món ăn dễ chế biến với nghệ dành cho sản phụ như: thịt lợn kho nghệ, cá kho nghệ, gà hầm nghệ…
Đậu lăng và các loại đậu được khuyến khích dùng cho phụ nữ sau sinh và những người bị bệnh tiểu đường, bởi trong thành phần của đậu lăng rất giàu protein và chất xơ hòa tan có tác dụng ổn định đường huyết, điều hòa hoạt động của insulin thủ phạm khiến mỡ bụng tích tụ nhiều. Có nhiều loại đậu lăng nhưng loại đậu đỏ và vàng được xem là tốt hơn cả (chú ý không nên chế biến quá 20 phút).
Rau bina (cải bó xôi hay rau chân vịt). Thực tế, hầu hết các loại rau có màu xanh đậm (xanh tối) đều là thực phẩm khuyên dùng cho phụ nữ đang cho con bú. Cải bó xôi đặc biệt có nhiều canxi, tốt cho sự phát triển hệ xương và răng của bé. Cải bó xôi cũng rất dễ chế biến, bạn có thể nấu một bát canh rau cải thịt bò thông thường hoặc ăn tươi trong salad đều rất tốt.
Rau ngót là sự lựa chọn số một với tất cả sản phụ mới sinh. Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho mẹ, rau ngót còn có thể ngăn ngừa loãng xương, chữa vết loét, hạ sốt, và sót nhau, máu bẩn sau khi sinh.
Thưởng thức rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hóa học sterols có tính chất estrogen. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.
Rong biển. Rong biển giàu i-ốt và sắt. I-ốt là nguyên liệu chính để sản xuất thyroxine và sắt là nguyên liệu chính để tạo tế bào máu. Bà mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ tăng hàm lượng sữa. Trẻ sơ sinh ăn sữa này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa bệnh đần độn, chống thiếu máu.