Bài "Bóng Cây Kơ nia" ai cũng từng nghe tên nhưng cây và hạt của nó ngoài đời thực thế nào thì đến nay nhiều người mới biết.Cây Kơ nia là một trong những cây rừng nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên. Loài cây này mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.Cây này cao từ 15 - 30m, tán cây hình trứng. Quả chín rụng xuống gốc, sau một thời gian lớp vỏ thịt mỏng sẽ dần bị phân hủy chỉ để lại phần hạt được bao bọc bởi lớp xơ và vỏ gỗ.Hạt của cây của Kơ nia cũng là một món ngon tuổi thơ của người dân Tây Nguyên. Chỉ cần chẻ đôi lớp vỏ bọc cứng bên ngoài là lấy được phần nhân hạtHạt Kơ nia được đánh giá là béo béo, bùi và thơm. Khoảng vài năm trở lại đây, thứ hạt rừng này bỗng trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộngĐặc biệt, hạt Kơ nia hot vào mỗi dịp Tết thay cho hạt dưa, hạt bầu vì lạ lẫm và hương vị thơm ngon. Nhiều người thấy tò mò nên mua về ăn thử và đãi kháchTrên thị trường, hạt kơ nia rừng Tây Nguyên bán với giá từ 120.000-200.000 đồng/kg, tùy loại hạt chín hay hạt sống, còn có cả hạt kơ nia rang muối cho khách lựa chọnNgười bán giới thiệu loại hạt này khá hiếm, là đặc sản của Tây Nguyên, mỗi năm chỉ có một mùa.Hiện nay, cây kơ nia đã bị chặt phá nhiều nên lượng hạt đôi khi không cung ứng đủ cho nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết.Đến mùa, bà con lại vào rừng nhặt hạt kơ nia về chế biến rồi bán cho thương láiCông việc nhặt hạt Kơ nia không nặng nhọc, nhưng phải vượt đồi, vượt suối mới có thể đến được những cây Kơ nia
Bài "Bóng Cây Kơ nia" ai cũng từng nghe tên nhưng cây và hạt của nó ngoài đời thực thế nào thì đến nay nhiều người mới biết.
Cây Kơ nia là một trong những cây rừng nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên. Loài cây này mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Cây này cao từ 15 - 30m, tán cây hình trứng. Quả chín rụng xuống gốc, sau một thời gian lớp vỏ thịt mỏng sẽ dần bị phân hủy chỉ để lại phần hạt được bao bọc bởi lớp xơ và vỏ gỗ.
Hạt của cây của Kơ nia cũng là một món ngon tuổi thơ của người dân Tây Nguyên. Chỉ cần chẻ đôi lớp vỏ bọc cứng bên ngoài là lấy được phần nhân hạt
Hạt Kơ nia được đánh giá là béo béo, bùi và thơm. Khoảng vài năm trở lại đây, thứ hạt rừng này bỗng trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng
Đặc biệt, hạt Kơ nia hot vào mỗi dịp Tết thay cho hạt dưa, hạt bầu vì lạ lẫm và hương vị thơm ngon. Nhiều người thấy tò mò nên mua về ăn thử và đãi khách
Trên thị trường, hạt kơ nia rừng Tây Nguyên bán với giá từ 120.000-200.000 đồng/kg, tùy loại hạt chín hay hạt sống, còn có cả hạt kơ nia rang muối cho khách lựa chọn
Người bán giới thiệu loại hạt này khá hiếm, là đặc sản của Tây Nguyên, mỗi năm chỉ có một mùa.
Hiện nay, cây kơ nia đã bị chặt phá nhiều nên lượng hạt đôi khi không cung ứng đủ cho nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết.
Đến mùa, bà con lại vào rừng nhặt hạt kơ nia về chế biến rồi bán cho thương lái
Công việc nhặt hạt Kơ nia không nặng nhọc, nhưng phải vượt đồi, vượt suối mới có thể đến được những cây Kơ nia