Hà Nội vốn nổi tiếng với món trà ướp hoa sen. Tưởng chừng đơn giản nhưng để làm được một bông sen ướp trà lại tốn rất nhiều công sức.Trà My - một trong những người đam mê món trà này chia sẻ, đơn giản nhất là ướp sen xổi. Chỉ cần chọn đúng hoa sen ở đầm, hái buổi sáng sớm và ngày nắng bởi ngày mưa sen sẽ không lên hương.Mỗi bông sen sẽ được ướp khoảng 10 gam trà và được bán tới tay người dùng khoảng 50.000 đồng/bông.My cho biết, loại trà thường dùng là trà Tân Cương. Người nào cầu kỳ hơn có thể ướp trà Shan Tuyết, Tà Xùa hoặc Tây Côn Lĩnh.Khi ướp buộc phải giữ nguyên cuống sen để giữ hương, ướp trà vào giữa rồi lấy lá sen gói lại.Lá sen được lựa chọn loại tươi để có thể bọc kín. Sau khi dùng lạt buộc cố định bên dưới cuống sen thì cắm 24h rồi cắt cuống, hút chân không sẽ để được lâu.Mỗi bông sen ướp trà có thể để được cả năm nhưng uống không thể ngon bằng ngay sau khi ướp 1 ngày được.Bản thân loại trà dùng để ướp sen cũng được đặt riêng. Loại trà này khi xao sẽ không đánh hương.Làm trà xổi cầu kỳ như vậy nhưng làm trà sen gạo thì khó hơn. Trong khi sen xổi chỉ cần ướp vào sen thì làm sen gạo phải tách gạo trắng ra, bỏ nhuỵ và cánh hoa đi mới ướp được.Làm sen gạo phải ủ nhiều lần và tốn sen, hơn 1.000 bông sen mới ướp được 1kg trà. Giá sen gạo bán trên thị trường hiện nay khoảng 25 triệu đồng/kg.
Hà Nội vốn nổi tiếng với món trà ướp hoa sen. Tưởng chừng đơn giản nhưng để làm được một bông sen ướp trà lại tốn rất nhiều công sức.
Trà My - một trong những người đam mê món trà này chia sẻ, đơn giản nhất là ướp sen xổi. Chỉ cần chọn đúng hoa sen ở đầm, hái buổi sáng sớm và ngày nắng bởi ngày mưa sen sẽ không lên hương.
Mỗi bông sen sẽ được ướp khoảng 10 gam trà và được bán tới tay người dùng khoảng 50.000 đồng/bông.
My cho biết, loại trà thường dùng là trà Tân Cương. Người nào cầu kỳ hơn có thể ướp trà Shan Tuyết, Tà Xùa hoặc Tây Côn Lĩnh.
Khi ướp buộc phải giữ nguyên cuống sen để giữ hương, ướp trà vào giữa rồi lấy lá sen gói lại.
Lá sen được lựa chọn loại tươi để có thể bọc kín. Sau khi dùng lạt buộc cố định bên dưới cuống sen thì cắm 24h rồi cắt cuống, hút chân không sẽ để được lâu.
Mỗi bông sen ướp trà có thể để được cả năm nhưng uống không thể ngon bằng ngay sau khi ướp 1 ngày được.
Bản thân loại trà dùng để ướp sen cũng được đặt riêng. Loại trà này khi xao sẽ không đánh hương.
Làm trà xổi cầu kỳ như vậy nhưng làm trà sen gạo thì khó hơn. Trong khi sen xổi chỉ cần ướp vào sen thì làm sen gạo phải tách gạo trắng ra, bỏ nhuỵ và cánh hoa đi mới ướp được.
Làm sen gạo phải ủ nhiều lần và tốn sen, hơn 1.000 bông sen mới ướp được 1kg trà. Giá sen gạo bán trên thị trường hiện nay khoảng 25 triệu đồng/kg.