Rực rỡ những mẻ cá khô dưới nắng những ngày cận Tết

Như thường lệ, cứ đến cận Tết, làng khô biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) lại rộn ràng vào vụ sản xuất cá khô quan trọng nhất trong năm.

Theo người dân địa phương, không ai biết chính xác làng cá khô Cái Đôi Vàm được hình thành từ khi nào, chỉ biết rằng làng khô này đã có từ rất lâu và gắn liền với nghề đánh bắt thủy sản của người dân nơi đây.
Ông Tô Trường Sơn - Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, thông tin: “Hiện làng khô này trên có từ 50-70 hộ sản xuất. Để phát triển làng nghề, ngành chức năng có chủ trương cho nạo vét sông Cái Đôi Vàm, tạo điều kiện thuận lợi để ghe đánh bắt dễ dàng lưu thông và giao thương hàng hóa. Bên cạnh đó, huyện còn quy hoạch sân phơi tập trung để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân”.
Cũng theo ông Sơn, làng khô không những tạo ra sản lượng cá khô lớn để cung ứng cho thị trường, mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nhãn rỗi, với thu nhập trung bình từ 150.000-200.000 đồng/người.
Ruc ro nhung me ca kho duoi nang nhung ngay can Tet
Làng khô biển Cái Đôi Vàm rộn ràng vào vụ Tết. Ảnh: Chúc Ly. 
Ông Nguyễn Văn Tùng, chủ vựa khô ở khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm, cho biết: Thông thường vụ khô Tết chỉ kéo dài từ 1-1,5 tháng. Dịp này sản lượng của cơ sở bán ra tăng gấp 2 lần so với các tháng trong năm. Tết này tôi ước tính tôi sẽ bán khoảng 5-6 tấn cá khô các loại và thu lợi khoảng 40-50 triệu.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lanh (chủ vựa khô tại khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm) cho biết: Thời điểm nay bà thuê từ 5-7 nhân công để chuẩn bị hàng hóa phục vụ cho thị trường tết. Trung bình mỗi nhân công kiếm được từ 150.000-300.000 đồng/ngày, nếu ai làm giỏi sẽ kiếm được nhiều hơn.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Phạm Thị Biếu (khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm), cho hay: “Những lúc vô cá nhiều thì mình mần từ hai giờ khuya cho đến 5 giờ chiều mới về. Tuy vất vả nhưng có tiền ổn định, mỗi ngày thu nhập khoảng 150.000-200.000 đồng; vào dịp tết ai làm giỏi thì kiếm được 300.000-400.000 đồng/ngày cũng không khó. Mỗi tháng cá về từ 2-3 lần cá, mỗi lần làm được từ 3-4 ngày”.
Theo người dân địa phương, cá khô biển có hai loại, khô mặn và khô ngọt. Cá khi mua về sẽ làm và rửa sạch, sau đó đem đi muối khoảng hai ngày, rồi đem cá ra phơi khoảng 2 ngày trong điều kiện đủ nắng. Sau đó, mới đem bán cho bạn hàng. Hiện các cơ sở tại đây có các mặt hàng cá khô như: Cá mối, cá đù, cá ba thú… với giá giao động từ 50.000-100.000 đồng/kg tùy loại.
Theo Chúc Ly/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)