Theo lời các già làng ở xã Trà Bùi thì rừng chè cổ ở chân núi Cà Đam mọc tự nhiên từ hàng trăm năm qua, với số lượng hiện ước đến hàng chục ngàn cây lớn nhỏ. Trong đó, nhiều cây cao trên 12m, đường kính thân cây 50-70cm mọc xen lẫn với cây rừng trải rộng trên diện tích cả ha.Tháng 7 cũng là thời điểm rừng chè cổ trên núi Cà Đam, nơi được ví là "cổng trời" của Quảng Ngãi bắt đầu ra trái.Nằm ẩn dưới những chiếc lá xanh trên các cành cây là những trái chè "treo" lúc lỉu.Với kích cỡ chỉ bằng ngón tay út, trái chè mang nhiều hình dáng khác nhau, có trái thân bị thắt eo ở giữa như đậu phụng (lạc). Trong khi đó, có trái lại bè ra và chia làm 3-4 múi, trái thì hơi tròn...gây ngạc nhiên cho không ít người khi nhìn thấy.Anh Lê Đức Ngọc (30 tuổi), nhà ở thị trấn Trà Xuân, cùng huyện bày tỏ: "Đã nhiều lần lên xem rừng chè này thế nhưng đây là lần đầu tiên nhìn thấy được chè ra trái nhìn khá lạ mắt".Lá chè xanh ở núi Cà Đam khi nấu nước có màu sắc và hương vị khá đặc biệt: Vàng tươi nhạt và hơi đục chứ không trong; vị chát nhưng không đắng, pha lẫn ngọt nhẹ đọng ở đầu lưỡi... Và giá bán từ 2000-4000 đồng/bó to cỡ gần 2 nắm tay người lớn.
Theo lời các già làng ở xã Trà Bùi thì rừng chè cổ ở chân núi Cà Đam mọc tự nhiên từ hàng trăm năm qua, với số lượng hiện ước đến hàng chục ngàn cây lớn nhỏ. Trong đó, nhiều cây cao trên 12m, đường kính thân cây 50-70cm mọc xen lẫn với cây rừng trải rộng trên diện tích cả ha.
Tháng 7 cũng là thời điểm rừng chè cổ trên núi Cà Đam, nơi được ví là "cổng trời" của Quảng Ngãi bắt đầu ra trái.
Nằm ẩn dưới những chiếc lá xanh trên các cành cây là những trái chè "treo" lúc lỉu.
Với kích cỡ chỉ bằng ngón tay út, trái chè mang nhiều hình dáng khác nhau, có trái thân bị thắt eo ở giữa như đậu phụng (lạc). Trong khi đó, có trái lại bè ra và chia làm 3-4 múi, trái thì hơi tròn...gây ngạc nhiên cho không ít người khi nhìn thấy.
Anh Lê Đức Ngọc (30 tuổi), nhà ở thị trấn Trà Xuân, cùng huyện bày tỏ: "Đã nhiều lần lên xem rừng chè này thế nhưng đây là lần đầu tiên nhìn thấy được chè ra trái nhìn khá lạ mắt".
Lá chè xanh ở núi Cà Đam khi nấu nước có màu sắc và hương vị khá đặc biệt: Vàng tươi nhạt và hơi đục chứ không trong; vị chát nhưng không đắng, pha lẫn ngọt nhẹ đọng ở đầu lưỡi... Và giá bán từ 2000-4000 đồng/bó to cỡ gần 2 nắm tay người lớn.