Chuyên gia BĐS khuyên nhà đầu tư F0 tránh bão sốt ảo

Cơn sốt đất nền đang lan nhanh tại một số tỉnh thành với mức tăng giá khoảng 20%, 50%, thậm chí 100% trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư phải xem xét mức giá của bất động sản muốn đầu tư.

Có nhịp “nóng” & vẫn khan hàng

Sốt đất vẫn đang tiếp diễn và có thể dẫn đến những hệ quả trước mắt cho người dân địa phương từ việc họ mất đi nguồn thu nhập chính. Đồng thời đối với những nhà đầu tư cá nhân mạo hiểm nào đã dùng đến đòn bẩy kinh tế thì họ rất có thể sẽ mất khả năng chi trả nếu thị trường không đạt như kì vọng và gánh nặng tài chính quá lớn.

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2021, chuyên gia Trần Minh cho rằng: về bản chất thì thị trường vẫn có nhịp nóng, do nhu cầu tăng lên trong khi nguồn cung hạn chế. Chính vì thế, thị trường vẫn rơi vào tình trạng lệch giữa cung và cầu. Từ đó, chuyên gia này nhận định rằng sẽ khó có việc giảm giá, những dự án tiềm năng tốt sẽ vẫn xảy ra tình trạng khan hàng.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo, thị trường có nhiều khả năng sẽ xuất hiện hiện tượng dự án "ma", những đồn đoán về cơn sốt đất ảo để trục lợi.

“Vì thế, người dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước những chiêu trò của giới đầu cơ, để tránh "tiền mất tật mang". Với nhà đầu tư F0, còn thiếu kinh nghiệm không dao động bởi những thông tin sốt ảo, bởi những thị trường sốt bất thường thường tiềm ẩn nhiều rủi ro”, ông Minh nhấn mạnh.

Lấy ví dụ vừa qua, cơn sốt đất tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước được cho là do một bộ phận người dân truyền tai nhau về việc sắp quy hoạch đất tại địa phương để xây sân bay Téc-Ních với diện tích lên tới 500 héc-ta, sau khi đoàn khảo sát của tỉnh đến để khảo sát vị trí để xin chủ trương. Tuy nhiên, chỉ sau một tuần hiện tượng sốt đất đã nguội, dòng người tìm đến cũng không còn, bong bóng đã vỡ, và chỉ còn lại hệ quả của một cơn sốt đất là nhà đầu tư mất tiền oan.

Ông Trần Minh đánh giá, sân bay Téc-Ních tại Bình Phước không phải là “thuốc tiên” làm cho thị trường bất động sản khởi sắc chỉ trong một thời gian ngắn như thế.

Đây chỉ mới dừng lại ở mức chủ trương đang đợi xem xét và phê duyệt. Việc giá thị trường bất động sản có tăng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Ngoài những thông tin quy hoạch và dự án, thì những thông tin liên quan đến nền kinh tế về tín dụng hay diễn biến có tác động đến nền kinh tế đều có thể làm tăng giá trị tài sản và tạo ra động lực thúc đẩy thị trường.

“Tuy nhiên tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản. Vì thế việc bùng nổ về giá chỉ vì một lý do như câu chuyện tại Bình Phước thật sự cần được cân nhắc một cách thực tế và kỹ càng”, ông Minh nói.

Mua - bán hiệu quả trước “cơn sốt”

Trong giai đoạn 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản phát triển, rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm được lời nhuận cao, nhưng bên cạnh đó rất người đầu tư gặp phải thất bại. Nhiều người có tiền để đầu tư bất động sản nhưng không phải ai cũng là chuyên gia, có thời gian tìm hiểu trước khi đầu tư và trả lời được những câu hỏi trên. Chính điều này đã dẫn tới hoạt động đầu tư bất động sản không hiệu quả.

Các bài viết phân tích về thị trường bất động sản của chuyên gia trên app 24hmoney được cập nhật liên tục giúp nhà đầu tư BĐS tránh được rủi ro không đáng có

Đầu tư vào bất động sản thường đòi hỏi huy động một lượng lớn tiền mặt. Do vậy, bạn phải cân nhắc và tính toán kỹ năng tài chính của mình trước khi quyết định đầu tư.

Đầu tư vào thị trường BĐS lúc này nhà đầu tư cần nắm rõ các thông tin liên quan đến dự án mà nhà đầu tư muốn mua là đặc biệt trọng yếu. Uy tín của chủ đầu tư, nhất là về chất lượng công trình cũng như việc đảm bảo đúng tiến độ, thậm chí cần được xem xét kỹ càng hơn trong giai đoạn dịch Covid- 19 này - vốn có thể ảnh hưởng đến khả năng trì hoãn tiến độ.

“Nhà đầu tư cần hết sức chú ý đến giấy tờ pháp lý của dự án hay các yếu tố về vị trí tọa lạc, cơ sở hạ tầng hay giá cả”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo đó, điểm mấu chốt của kinh doanh bất động sản là dự đoán và ước tính chính xác độ rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng. Nếu có khả năng làm được điều này, bạn sẽ tính toán được thời điểm mua, bán bất động sản và sẽ có cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng bạn phải trả.

Nguồn thông tin BĐS chính thống, những chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro, rắc rối với những người mua bán nhà và giúp cho quy trình mua bán diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Việc lựa chọn kênh thông tin uy tín cũng như lắng nghe phân tích của chuyên gia về thị trường bất động sản là rất cần thiết, giúp bạn có thể đánh giá được tiềm năng cũng như lợi nhuận của các sản phẩm bất động sản trước khi xuống tiền. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Theo Như Nguyễn/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)