Từ lâu, trà sen Tây Hồ được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, là một trong những loại trà đắt nhất Việt Nam với giá bán dao động từ 7 - 10 triệu đồng/kg. Ảnh: FacebookMỗi mùa sen nở, làng sen Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) lại tấp nập vào vụ sản xuất và độc quyền loại trà đặc biệt này. Ảnh: Người đưa tinĐể có một mẻ trà sen Tây Hồ ngon phải trải qua nhiều công đoạn mà người làm nhất định phải làm cẩn thận, tỉ mỉ từng bước. Ảnh: Dân ViệtĐầu tiên, sen ướp trà phải là những bông sen mọc trong đầm làng Quảng Bá vào thời điểm hoa mới chớm nở. Ảnh; VTVĐặc biệt, người làm trà sen phải hái trước khi mặt trời lên để giữ lại những hạt sương tinh túy của đất trời. Ảnh: VTVSen hái xong đem về lấy gạo sen - thứ được ví như túi hương của bông sen rồi mới đem ướp. Ảnh: Tổ quốc.Lấy gạo sen là công đoạn khó nhất, bởi người nghệ nhân phải khéo tay, nhanh mắt để gạo không bị nát, giữ nguyên mùi thơm đặc trưng của sen. Ảnh: LaodongthudoSau đó đến công đoạn ướp trà. Trà sen phải đủ 7 lần ướp. Trong đó, cứ một lượt gạo lại một lượt chè, ướp trà xong lại mang đi sấy khô. Ảnh: LaodongthudoThời gian sấy khô cũng kéo dài, vì vậy để được một mẻ sen có khi kéo dài đến 2-3 tuần. Ảnh: LaodongthudoĐể làm được 1 kg trà sen, cần tới 1.000-1.200 bông sen tùy to hay nhỏ. Ảnh: Tổ quốcChè ướp chung với gạo sen thường là chè Tân Cương (Thái Nguyên) cánh nhỏ, thấm hương vừa độ. Ảnh: Dân ViệtDo yêu cầu sự tỉ mỉ trong quá trình ướp trà nên số lượng trà sen Tây Hồ truyền thống không nhiều và có giá thành đắt đỏ. Ảnh: PasgoVideo: Cần tới 1.000 bông sen mới có được 1 cân trà sen thượng hạng. Nguồn: Tin Tức VTV24
Từ lâu, trà sen Tây Hồ được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, là một trong những loại trà đắt nhất Việt Nam với giá bán dao động từ 7 - 10 triệu đồng/kg. Ảnh: Facebook
Mỗi mùa sen nở, làng sen Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) lại tấp nập vào vụ sản xuất và độc quyền loại trà đặc biệt này. Ảnh: Người đưa tin
Để có một mẻ trà sen Tây Hồ ngon phải trải qua nhiều công đoạn mà người làm nhất định phải làm cẩn thận, tỉ mỉ từng bước. Ảnh: Dân Việt
Đầu tiên, sen ướp trà phải là những bông sen mọc trong đầm làng Quảng Bá vào thời điểm hoa mới chớm nở. Ảnh; VTV
Đặc biệt, người làm trà sen phải hái trước khi mặt trời lên để giữ lại những hạt sương tinh túy của đất trời. Ảnh: VTV
Sen hái xong đem về lấy gạo sen - thứ được ví như túi hương của bông sen rồi mới đem ướp. Ảnh: Tổ quốc.
Lấy gạo sen là công đoạn khó nhất, bởi người nghệ nhân phải khéo tay, nhanh mắt để gạo không bị nát, giữ nguyên mùi thơm đặc trưng của sen. Ảnh: Laodongthudo
Sau đó đến công đoạn ướp trà. Trà sen phải đủ 7 lần ướp. Trong đó, cứ một lượt gạo lại một lượt chè, ướp trà xong lại mang đi sấy khô. Ảnh: Laodongthudo
Thời gian sấy khô cũng kéo dài, vì vậy để được một mẻ sen có khi kéo dài đến 2-3 tuần. Ảnh: Laodongthudo
Để làm được 1 kg trà sen, cần tới 1.000-1.200 bông sen tùy to hay nhỏ. Ảnh: Tổ quốc
Chè ướp chung với gạo sen thường là chè Tân Cương (Thái Nguyên) cánh nhỏ, thấm hương vừa độ. Ảnh: Dân Việt
Do yêu cầu sự tỉ mỉ trong quá trình ướp trà nên số lượng trà sen Tây Hồ truyền thống không nhiều và có giá thành đắt đỏ. Ảnh: Pasgo
Video: Cần tới 1.000 bông sen mới có được 1 cân trà sen thượng hạng. Nguồn: Tin Tức VTV24