Thằn lằn quỷ phun máu mắt và những sự thật không ngờ

(Kiến Thức) - Cú phun máu của thằn lằn quỷ gai có thể lấy đi 1/3 tổng số nguồn máu, kèm theo mùi khó chịu khiến kẻ săn mồi phải từ bỏ.

than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh
Thằn lằn quỷ gai được đặt tên theo vẻ bề ngoài của chúng, với những cái vảy gai góc và hai cái sừng trên đầu để cản cuộc tấn công của kẻ thù bằng cách làm cho nó khó nuốt. Cơ chế phòng vệ kỳ lạ hơn cả là phun máu từ mắt vào kẻ thù. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 1
Dòng máu phun từ mắt thằn lằn quỷ gai có thể bắn xa tới 1,5m, được pha trộn với một loại chất hóa học có mùi hôi hướng đến kẻ thù. Trên thực tế, cách dùng máu bắn vào đối phương với độ chính xác cao không thể khiến kẻ thù của chúng bị tổn hại, tuy nhiên do máu có mùi rất khó chịu nên những con vật săn mồi phải từ bỏ. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 2
Phương pháp tự vệ kỳ lạ kể trên có thể lấy đi 1/3 tổng số nguồn máu của thằn lằn, chiếm khoảng 2 % trọng lượng cơ thể chúng.    
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 3
Khi thằn lằn quỷ sử dụng cơ chế phun máu ghê rợn, bất kỳ kẻ thù nào dù nhỏ hay to lớn như rắn, chó hoang đều “hết hồn”, trong lúc đó nó sẽ nhanh chóng lẩn trốn. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 4
Ngoài ra, loài này cũng có khả năng biến đổi màu sắc trên cơ thể. Trong thời tiết ấm áp, những con thằn lằn thường có màu vàng nhạt và đỏ, nhưng nó có thể nhanh chóng thay đổi màu sắc tối hơn trong thời tiết lạnh hoặc khi gặp kẻ thù. Chúng trải qua sự thay đổi màu sắc này hàng ngày. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 5
Cơ chế phun máu của thằn lằn quỷ gai diễn ra thông qua việc tăng cao áp lực trong hốc xoang cho tới khi các mạch máu trong mắt của chúng vỡ ra, bắn vào kẻ săn mồi. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 6
Thằn lằn quỷ gai hấp thụ nước qua các hệ thống rãnh nhỏ trên da để vào cơ thể và qua miệng do sinh sống trong môi trường khắc nghiệt, khô hạn quanh năm. Chúng có thể hút nước từ bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 7
Món ăn yêu thích của thằn lằn gai là loài kiến đen và thường ăn hàng ngàn con kiến mỗi ngày. Chúng có thể ăn bất cứ khi nào gặp con mồi, dùng chiếc lưỡi dính để bắt những con kiến. Người ta tìm thấy 25.000 con kiến trong dạ dày của chúng mỗi khi thực hiện thí nghiệm giải phẫu. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 8
Tên khoa học của thằn lằn quỷ gai là Moloch horridus, được lấy cảm hứng từ bài thơ "Paradise Lost" của John Milton. Trong bài thơ, Milton mô tả thần Caananite Moloch như một vị vua khủng khiếp, người vấy đầy máu từ từ những người bị giết để cúng thần. Còn “horridus” là chữ Latin, có nghĩa là khủng khiếp. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 9
Thằn lằn quỷ gai có thể thổi phồng cơ thể lên. Chúng thổi phồng ngực bằng không khí để làm cho mình lớn hơn và khó khăn hơn cho kẻ săn mồi. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 10
Loài này có dáng di chuyển rất kỳ quái. Dáng đi bất thường của loài thằn lằn gai góc đòi hỏi phải đi chậm, dừng lại thường xuyên, và đung đưa qua lại. 
than lan quy phun mau mat va nhung su that khong ngo hinh anh 11
Loài thằn lằn quỷ gai góc không thích nắng nóng hoặc lạnh. Chúng hầu như hoàn toàn không hoạt động trong những tháng nóng nhất vào mùa hè (tháng 1 và 2) và những tháng mùa đông lạnh nhất (tháng 6 và 7), lúc đó chúng nương náu trong hang dưới lòng đất.
Xem thêm clip: Thằn lằn quỷ gai phun máu từ mắt để dọa kẻ thù

Nguồn: NatGeoWild

Lưu Thoa (TH)

Bình luận(0)