Đây là một bể cá ở Viện Hải dương học Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Khi mới nhìn thoáng qua, không ít người sẽ tưởng rằng trong bể chỉ có các hòn đá nằm trơ trọi.Nhưng không phải vậy. Một số "hòn đá" trong bể này chính là các cá thể của một loài cá hết sức độc đáo: Cá mặt quỷ (Synanceia verrucosa).Đây là một loài cá xuất hiện tại khá nhiều vùng biển của Việt Nam. Tên gọi của chúng xuất phát từ dung nhan "xấu như quỷ" với cơ thể thô kệch, lớp da xù xì, lởm chởm, trông không khác gì một tảng đá san hô nằm lăn lóc dưới đáy biển.Đây chính là một hình thức ngụy trang tuyệt vời giúp cá mặt quỷ trở nên "vô hình" trước cặp mắt của kẻ săn mồi cũng như con mồi ở môi trường sống dưới đáy biển.Ngoài khả năng ngụy trang tài tình, loài cá này còn sở hữu 13 tia vây lưng mang độc tố rất mạnh, nếu đâm vào cơ thể con người sẽ tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh và làm hệ cơ trơn của tim, gây sưng to, rối loạn huyết áp, nhịp tim, nhịp thở... có thể gây nguy hiểm cho tính mạng nếu nạn nhân có thể trạng yếu và không được cứu chữa kịp thời.Dù đáng sợ như vậy nhưng cá mặt quỷ lại có thịt săn chắc, thơm ngon, giàu dinh dưỡng, là một đặc sản được dân nhậu Việt Nam ưa chuộng.Để chế biến cá mặt quỷ, người đầu bếp cần phải có những kỷ năng riêng được truyền lại từ những người có kinh nghiệm để tránh bị trúng độc cũng như để sót chất độc khi chế biến cá. Thực khách muốn thưởng thức loại cá này được khuyến cáo chỉ nên tìm đến các nhà hàng có uy tín.Do khó đánh bắt và chế biến nên thịt cá mặt quỷ có giá khá cao trên thị trường Việt Nam. Tại các nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM, cá mặt quỷ được rao bán với giá khoảng 700.000 đồng đến 1,6 triệu đồng/kg, tùy từng thời điểm trong năm.
Đây là một bể cá ở Viện Hải dương học Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Khi mới nhìn thoáng qua, không ít người sẽ tưởng rằng trong bể chỉ có các hòn đá nằm trơ trọi.
Nhưng không phải vậy. Một số "hòn đá" trong bể này chính là các cá thể của một loài cá hết sức độc đáo: Cá mặt quỷ (Synanceia verrucosa).
Đây là một loài cá xuất hiện tại khá nhiều vùng biển của Việt Nam. Tên gọi của chúng xuất phát từ dung nhan "xấu như quỷ" với cơ thể thô kệch, lớp da xù xì, lởm chởm, trông không khác gì một tảng đá san hô nằm lăn lóc dưới đáy biển.
Đây chính là một hình thức ngụy trang tuyệt vời giúp cá mặt quỷ trở nên "vô hình" trước cặp mắt của kẻ săn mồi cũng như con mồi ở môi trường sống dưới đáy biển.
Ngoài khả năng ngụy trang tài tình, loài cá này còn sở hữu 13 tia vây lưng mang độc tố rất mạnh, nếu đâm vào cơ thể con người sẽ tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh và làm hệ cơ trơn của tim, gây sưng to, rối loạn huyết áp, nhịp tim, nhịp thở... có thể gây nguy hiểm cho tính mạng nếu nạn nhân có thể trạng yếu và không được cứu chữa kịp thời.
Dù đáng sợ như vậy nhưng cá mặt quỷ lại có thịt săn chắc, thơm ngon, giàu dinh dưỡng, là một đặc sản được dân nhậu Việt Nam ưa chuộng.
Để chế biến cá mặt quỷ, người đầu bếp cần phải có những kỷ năng riêng được truyền lại từ những người có kinh nghiệm để tránh bị trúng độc cũng như để sót chất độc khi chế biến cá. Thực khách muốn thưởng thức loại cá này được khuyến cáo chỉ nên tìm đến các nhà hàng có uy tín.
Do khó đánh bắt và chế biến nên thịt cá mặt quỷ có giá khá cao trên thị trường Việt Nam. Tại các nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM, cá mặt quỷ được rao bán với giá khoảng 700.000 đồng đến 1,6 triệu đồng/kg, tùy từng thời điểm trong năm.