Thịt chay. Ý tưởng về thịt chay có vẻ hơi xa vời nhiều năm trước đây, nhưng hiện tại thì nó không còn quá xa lạ khi có rất nhiều quán ăn chay đang mọc lên như nấm. Xu hướng ăn chay sẽ tiếp tục phát triển bởi mức tăng trưởng dân số đang bắt đầu vượt quá ngưỡng nguồn thức ăn có sẵn. Sản xuất thịt là ngành công nghiệp lớn và tốn kém. Trong khi đó, đồ ăn chay sản xuất rẻ hơn và có xu hướng tốt hơn cho sức khỏe. Thịt nuôi cấy trong ống nghiệm. Có một thực tế là phần đông dân số thế giới thích ăn thịt, do đó các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu sản xuất thịt nuôi cấy trong ống nghiệm. Phương pháp này đòi hỏi phải lấy tế bào từ một động vật sống, sau đó phát triển thành thịt. Ý tưởng này khá thú vị, vẫn còn trong giai đoạn phát triển nghiên cứu, nhưng tiềm năng của bước đột phá này không khó để tưởng tượng. Tảo. Tảo là những sinh vật nhỏ có khả năng phát triển rất nhanh. Hơn thế nữa, nó có phát triển dưới biển và thậm chí cả trong nước bị ô nhiễm nên con người không phải lo lắng về diện tích đất trồng trọt. Rong biển và tảo bẹ mà con người đang dùng hiện nay trên thực tế là một dạng thức ăn từ tảo. Việc trồng tảo cũng sẽ rất tốt cho môi trường biển, đặc biệt là cá voi xanh và sinh vật biển khác. Côn trùng nhỏ. Có thể khi nghĩ đến, bạn sẽ cảm thấy một chút kinh hãi, không thích nó, nhưng sự thật thì côn trùng có thể cung cấp một nguồn protein rất tốt. Và rõ ràng, con người chúng ta cần protein. Côn trùng có thể giúp giảm thiểu tình trạng thiếu lương thực ở nhiều nơi trên thế giới. Cá nuôi. Biển chính là nguồn cung cấp thực phẩm tuyệt vời cho con người, nhưng sẽ ngày càng cạn, thay vào đó, con người sẽ có thể phát triển nuôi cá trên đất liền, các loài cá được lai tạo đặc biệt và lớn lên nhanh chóng sẽ là nguồn thức ăn phong phú cho con người, vừa có ý nghĩa kinh tế và thực tế. Động vật nhỏ. Thỏ, sóc , dê… là những động vật được tiêu thụ một cách thường xuyên. Những loài động vật nhỏ sẽ không khiến con người mất nhiều chi phí và thời gian để nuôi và được ăn thịt. Việc tiêu thụ những động vật nhỏ kinh tế hơn và thân thiện với môi trường hơn là nuôi những động vật to lớn như một đàn bò, trâu. Cỏ dại. Một số chuyên gia cho rằng cỏ dại cũng có thể coi như là một loại rau. Nó cũng cung cấp đầy đủ các vitamin A, omega-3 và beta carotene. Thậm chí, còn có nguồn tin cho rằng, cỏ dại có nhiều dinh dưỡng hơn các loại rau như cà rốt và rau bina. Nó cũng ngon mà lại rất dễ trồng và phát triển. Cỏ dại có khả năng điều chỉnh bản thân để phát triển trong môi trường khô lẫn ẩm ướt. Thực phẩm biến đổi gen. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu thậm chí còn đang suy tính dùng thực phẩm biến đổi gen để giúp chống lại một số bệnh như ung thư. Thực phẩm biến đổi gen sẽ có hương vị mà chúng ta mong muốn, do chúng ta tạo nên theo sở thích của mình là một ý tưởng không phải là quá xa vời. Thực phẩm nano. Công nghệ nano có thể tái cấu trúc các cấu trúc phân tử/ nguyên tử của thực phẩm, thay đổi hương vị thực phẩm, chất dinh dưỡng hoặc kéo dài tuổi thọ của một loại thực phẩm cụ thể. Hiện nay, khoa học này được sử dụng trong bao bì, bằng cách giúp tăng thời hạn sử dụng, cải thiện an toàn sản phẩm. Như vật, sự phát triển của công nghệ nano để tạo ra thực phẩm sẽ là hướng phát triển trong tương lai.
Hạt giống biến đổi gen. Hạt giống biến đổi gen sẽ tăng gấp đôi năng suất các loại cây trồng. Chúng ta đã từng mơ ước đến Mặt trăng và chúng ta đã làm được điều đó, vậy thì hạt giống biến đổi gen cũng chỉ cần thời gian để xuất hiện. Nguồn cung cấp thực phẩm của con người tiếp tục giảm sẽ buộc chúng ta phải tìm ra những cách mới mẻ để nuôi sống số dân ngày càng tăng. Và lúc đó những ý tưởng sẽ biến thành hiện thực.
Thịt chay. Ý tưởng về thịt chay có vẻ hơi xa vời nhiều năm trước đây, nhưng hiện tại thì nó không còn quá xa lạ khi có rất nhiều quán ăn chay đang mọc lên như nấm. Xu hướng ăn chay sẽ tiếp tục phát triển bởi mức tăng trưởng dân số đang bắt đầu vượt quá ngưỡng nguồn thức ăn có sẵn. Sản xuất thịt là ngành công nghiệp lớn và tốn kém. Trong khi đó, đồ ăn chay sản xuất rẻ hơn và có xu hướng tốt hơn cho sức khỏe.
Thịt nuôi cấy trong ống nghiệm. Có một thực tế là phần đông dân số thế giới thích ăn thịt, do đó các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu sản xuất thịt nuôi cấy trong ống nghiệm. Phương pháp này đòi hỏi phải lấy tế bào từ một động vật sống, sau đó phát triển thành thịt. Ý tưởng này khá thú vị, vẫn còn trong giai đoạn phát triển nghiên cứu, nhưng tiềm năng của bước đột phá này không khó để tưởng tượng.
Tảo. Tảo là những sinh vật nhỏ có khả năng phát triển rất nhanh. Hơn thế nữa, nó có phát triển dưới biển và thậm chí cả trong nước bị ô nhiễm nên con người không phải lo lắng về diện tích đất trồng trọt. Rong biển và tảo bẹ mà con người đang dùng hiện nay trên thực tế là một dạng thức ăn từ tảo. Việc trồng tảo cũng sẽ rất tốt cho môi trường biển, đặc biệt là cá voi xanh và sinh vật biển khác.
Côn trùng nhỏ. Có thể khi nghĩ đến, bạn sẽ cảm thấy một chút kinh hãi, không thích nó, nhưng sự thật thì côn trùng có thể cung cấp một nguồn protein rất tốt. Và rõ ràng, con người chúng ta cần protein. Côn trùng có thể giúp giảm thiểu tình trạng thiếu lương thực ở nhiều nơi trên thế giới.
Cá nuôi. Biển chính là nguồn cung cấp thực phẩm tuyệt vời cho con người, nhưng sẽ ngày càng cạn, thay vào đó, con người sẽ có thể phát triển nuôi cá trên đất liền, các loài cá được lai tạo đặc biệt và lớn lên nhanh chóng sẽ là nguồn thức ăn phong phú cho con người, vừa có ý nghĩa kinh tế và thực tế.
Động vật nhỏ. Thỏ, sóc , dê… là những động vật được tiêu thụ một cách thường xuyên. Những loài động vật nhỏ sẽ không khiến con người mất nhiều chi phí và thời gian để nuôi và được ăn thịt. Việc tiêu thụ những động vật nhỏ kinh tế hơn và thân thiện với môi trường hơn là nuôi những động vật to lớn như một đàn bò, trâu.
Cỏ dại. Một số chuyên gia cho rằng cỏ dại cũng có thể coi như là một loại rau. Nó cũng cung cấp đầy đủ các vitamin A, omega-3 và beta carotene. Thậm chí, còn có nguồn tin cho rằng, cỏ dại có nhiều dinh dưỡng hơn các loại rau như cà rốt và rau bina. Nó cũng ngon mà lại rất dễ trồng và phát triển. Cỏ dại có khả năng điều chỉnh bản thân để phát triển trong môi trường khô lẫn ẩm ướt.
Thực phẩm biến đổi gen. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu thậm chí còn đang suy tính dùng thực phẩm biến đổi gen để giúp chống lại một số bệnh như ung thư. Thực phẩm biến đổi gen sẽ có hương vị mà chúng ta mong muốn, do chúng ta tạo nên theo sở thích của mình là một ý tưởng không phải là quá xa vời.
Thực phẩm nano. Công nghệ nano có thể tái cấu trúc các cấu trúc phân tử/ nguyên tử của thực phẩm, thay đổi hương vị thực phẩm, chất dinh dưỡng hoặc kéo dài tuổi thọ của một loại thực phẩm cụ thể. Hiện nay, khoa học này được sử dụng trong bao bì, bằng cách giúp tăng thời hạn sử dụng, cải thiện an toàn sản phẩm. Như vật, sự phát triển của công nghệ nano để tạo ra thực phẩm sẽ là hướng phát triển trong tương lai.
Hạt giống biến đổi gen. Hạt giống biến đổi gen sẽ tăng gấp đôi năng suất các loại cây trồng. Chúng ta đã từng mơ ước đến Mặt trăng và chúng ta đã làm được điều đó, vậy thì hạt giống biến đổi gen cũng chỉ cần thời gian để xuất hiện. Nguồn cung cấp thực phẩm của con người tiếp tục giảm sẽ buộc chúng ta phải tìm ra những cách mới mẻ để nuôi sống số dân ngày càng tăng. Và lúc đó những ý tưởng sẽ biến thành hiện thực.