Tại sao Bao Công cũng có thể mặc trang phục giống của vua?

Thời phong kiến, long bào là trang phục mà chỉ riêng mình Hoàng đế mới được mặc, tuy nhiên trong các bộ phim điện ảnh Bao Công thường mặc long bào. Tại sao ông lại có thể mặc trang phục giống của vua?

Từ triều đại nhà Đường, nhà Tống đến cuối nhà Thanh, các vị Hoàng đế rất thích rồng vàng 5 móng, còn các hoàng tử và quận vương rất tự hào về rồng vàng móng. Vào đầu thời Bắc Tống, triều đình có những tiêu chuẩn khắt khe về y phục. Quan từ tam phẩm trở lên mặc áo tím đeo túi trang sức bằng vàng, quan từ ngũ phẩm trở lên mặc áo đỏ, đeo túi trang sức bằng bạc và quan lục phẩm trở nên sẽ mặc áo màu xanh lục.

Tai sao Bao Cong cung co the mac trang phuc giong cua vua?

Từ tiểu thuyết, sân khấu đến phim ảnh đều gắn liền hình tượng Bao Công mặc quan phục với họa tiết chính là hình một con rồng oai phong phá các đại án với thời gian làm Phủ doãn phủ Khai Phong. Chức vụ cao nhất của Bao Công là hàm nhị phẩm. Bắt đầu từ thời Khổng Tử đã chủ trương coi trọng, đề cao lễ chế, từ thời vua Hán Vũ Đế đã định ra tội ăn mặc không phù hợp, không đúng lễ nghi đã có thể bị tội chém đầu.

Vậy tại sao họa tiết rồng trên quan phục của Bao Công lại không hề “phạm thượng”?

Thực chất, Bao Công không phải mặc áo choàng rồng, chỉ là áo choàng con trăn. Quan phục thời nhà Tống được chia thành long bào và mãng bào. Vào thời đó, các quan đại thần của nhà Tống đều mặc mãng bào. Chúng ta đều biết câu chuyện vẽ rắn thêm chân. Thực ra, người vẽ rắn bằng chân không sai, vì ông vẽ theo hình trăn trên lễ phục của nhiều quan chức cấp cao thời bấy giờ. Những con trăn trên chúng đều có chân.

Tai sao Bao Cong cung co the mac trang phuc giong cua vua?-Hinh-2

Tại sao Bao Công cũng có thể mặc trang phục giống của vua?'

Nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình, đặc biệt là một số bộ phim truyền hình của Hồng Kông và Đài Loan, hầu hết đề cập đến trang phục trong phim truyền hình nhưng không truy tìm nguyên mẫu lịch sử. Nhưng một số bộ phim cổ trang nghiêm túc hơn thì khôi phục trang phục của các triều đại tương ứng. Ví dụ, phiên bản CCTV của "Tam quốc diễn nghĩa" và "Thủy hử" đều là phù hợp hơn với đặc điểm của trang phục lịch sử.

Hình dạng của long bào và mãng bào rất giống nhau và sự phân biệt phụ thuộc vào các số móng trên phục sức: 4 móng là mãng bào còn 5 móng là long bào. Ngoài ra, màu sắc long bào là màu vàng trong khi trang phục mà Bao Chửng mặc đa phần đều là màu đen. Hơn nữa, họa tiết rồng trên long bào vua mặc là thăng long tức là hình đầu rồng hướng lên trên, còn mãng bào thì rồng hướng xuống dưới.

Tai sao Bao Cong cung co the mac trang phuc giong cua vua?-Hinh-3

Theo Dương Huyền (Theo Công lý & xã hội)

>> xem thêm

Bình luận(0)