Những đại kỵ không thể không biết trong 15 ngày đầu năm mới

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" - trong những ngày đầu năm mới, mọi người phải cẩn trọng lời ăn tiếng nói và hành động của mình.

Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm đất trời giao hòa cả gia đình sum họp đón một năm mới đã sang.
Theo tục lệ truyền thống, trong những ngày đầu năm mới, mọi người thường cẩn trọng trong lời nói, hành động để lấy 'hên' cho cả năm rực rỡ.
Những cấm kị ngày mùng 1 Tết
Nhung dai ky khong the khong biet trong 15 ngay dau nam moi
 
1. Tránh uống thuốc
Nhiều người thường tránh uống thuốc hay mua thuốc trong ngày đầu tiên của năm mới. Mọi người tin rằng, nếu không, thì rất có thể sẽ bị bệnh tật cả năm.
Ở một số vùng, ngay khi giờ phút giao thừa vừa sang, người bệnh còn đổ thuốc đi. Họ tin rằng điều này đồng nghĩa với việc xua đuổi bệnh tật ra đi trong năm mới.
2. Không quét nhà
Một trong những tập tục lâu đời nhất và được hầu hết các gia đình ghi nhớ là không quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới. Họ tin rằng việc quét nhà trong 3 ngày Tết tượng trưng cho việc quét may mắn và tài lộc ra khỏi nhà.
3. Không ăn cháo và thịt
Thời phong kiến, mọi người thường quan niệm ăn cháo vào buổi sáng chỉ dành cho người nghèo. Và do đó không ai muốn bắt đầu một năm mới "nghèo" như thế.
Bên cạnh đó, nhiều người cũng không ăn thịt vào bữa sáng ngày mùng 1 Tết. Đây được coi là hành động tỏ lòng tôn kính với thần, Phật. Thời điểm đất trời giao hòa trong năm mới, tất cả mọi người cùng giữ tâm hồn trong sạch, không sát sinh.
4. Không giặt quần áo và gội đầu
Người ta không giặt quần áo vào ngày đầu tiên và thứ hai của năm mới, bởi vì hai ngày này là ngày của Thủy thần.
Ngoài ra, nhiều người cũng tránh gội đầu vào ngày đầu tiên của năm âm lịch. Từ thời xưa, tóc được coi như một tài sản quý giá mà cha mẹ ban cho, là chứng nhân cho lời thề nguyền "kết tóc xe duyên". Do đó, không phải là một điều tốt khi "rửa trôi tài sản" vào đầu năm mới.
5. Không khâu vá
Trong ngày đầu năm mới, cần tránh sử dụng tối đa dao và kéo để tránh các tai nạn đổ máu có thể xảy đến.
Những cấm kị trong 15 ngày đầu năm mới
Nhung dai ky khong the khong biet trong 15 ngay dau nam moi-Hinh-2
 

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, cung cấp nội dung khoa học phong thủy cho bạn đọc).

Theo Ngọc Trâm/Khám Phá

>> xem thêm

Bình luận(0)