Sắc thuốc tránh thai
Trước khi có những biện pháp tránh thai hiện đại như ngày nay, những cô gái thanh lâu đã sử dụng những biện pháp nào để tránh thai? Trong sử sách rất hiếm khi ghi lại, dã sử cũng không đề cập đến, trong phim cũng chỉ miêu tả một cách chung chung không rõ ràng. Trong một vai diễn của nữ diễn viên nổi tiếng Trung Quốc – Củng Lợi đóng vai chính có một tình tiết, trước khi cô kỹ nữ tiếp khách, sẽ uống một bát thuốc sắc, nghe nói rằng thuốc này sẽ giúp cô không bị mang thai. Dĩ nhiên, rốt cục trong thuốc đó có chứa những gì, không chưa có ghi chép y học cụ thể nào đề cập tới, bởi vậy cho đến bây giờ biện pháp tránh thai của gái lầu xanh vẫn là đề tài khiến người ta tranh cãi.
Xạ hương
Trong khi đó, những biện pháp tránh thai truyền miệng từ thời cổ xưa cũng khá phong phú. Có tài liệu cho rằng các kỹ nữ đặt xạ hương vào trong cơ thể để tránh thai, ví dụ như hai chị em Triệu Phi Yến và Triệu Hợp Đức đại diện cho câu nói “hồng nhan họa thủy” nổi tiếng của người Trung Quốc. Tất nhiên họ không phải là cũng nữ nhưng họ dùng cách này để tránh việc sinh con, giữ gìn nhan sắc. Cách dùng xạ hương để trên rốn này được gọi là “liễu đỗ thiếp”. Dán lên rốn như vậy, có thể ngăn cản việc thụ thai, tuy nhiên về sau cũng không thể mang thai được nữa, chỉ có điều biện pháp này hiện nay đã bị thất truyền.
Nghệ tây
Ảnh minh họa.
Cũng có những ghi chép về việc sử dụng “bao an toàn”, đó chính là từ ruột của động vật, được cho là ruột của cừu, còn có người cho rằng đó là từ bàng quan non của lợn mà thành, nhưng theo các hồ sơ lịch sử có thật, “bao cao su” được sử dụng trong các cung đình của phương Tây cổ đại chính là từ ruột của động vật, còn có một cái tên rất dễ nghe, đó là “mũ Hà Lan”. Người Trung Quốc xưa còn dung mỡ cá để làm “bao cao su”. Trong bộ sưu tập của bảo tàng, có người cổ đại sử dụng “bao cao su” làm từ ruột cừu, có chút gần giống với hình dáng của bao cao su hiện nay.
Phân động vật
Còn tại Ấn Độ và Ai Cập 3000 năm trước, phân của một số loài động vật được cho rằng có sức mạnh thần bí và được tôn thờ ở đất nước này như cá xấu, voi cũng được sử dụng trong các đơn thuốc tránh thai. Trên thực tế, bởi vì phân của những động vật này có chứa hàm lượng axit cao, chúng có tác dụng nhất định trong việc diệt tinh trùng. Tuy nhiên, mùi hôi từ chất thải động vật này lại ảnh hưởng rất lớn đến “chuyện ấy” của cặp vợ chồng.
Uống thủy ngân
Cũng có cách uống thủy ngân, thủy ngân quả thực có thể tránh thai, nhưng thủy ngân rất độc hại, có thể uống một lượng nhỏ thì không ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện nay, ở vùng nông thôn phía Bắc Trung Quốc, có rất nhiều người lớn tuổi thừa nhận khi còn trẻ họ đã uống thủy ngân để tránh thai, điều này rất có hại cho cơ thể. Vì vậy, trước kia kỹ nữ uống trà hoặc trong thức ăn hàng ngày đều bỏ vào một lượng thủy ngân nhỏ, nghe nói hiệu quả rất tốt, đương nhiên, họ không biết trong thủy ngân có độc, nếu không họ sẽ không dám uống. Theo nghiên cứu khoa học hiện đại, thủy ngân có thể tránh thai cũng có lý. Thủy ngân có thể gây ra rối loại kinh nguyệt và có thể nhiều hơn bình thường từ 2 đến 3 lần. Những biểu hiện thường gặp như lượng kinh nguyệt nhiều, hay chu kỳ kinh nguyệt kéo dài. Cũng có khi lượng kinh nguyệt rất ít, số ngày kinh nguyệt cũng ngắn hơn. Thủy ngân có thể đi qua hàng rào nhau thai, gây sẩy thai hoặc sinh non.
Thân cây hồng
Ngoài ra còn có một biện pháp dân gian, dùng 7 cuống quả hồng nướng khô, ăn trong 7 ngày liên tiếp, tổng cộng là 49 cuống, uống kèm với một ít nước lạnh, có thể đảm bảo 1 năm không thể mang thai, nhưng trong vòng một năm không được ăn hồng. Khi nào muốn có thai thì lại ăn 7 cuống hồng khô. Nghe thì có vẻ kỳ lạ, nhưng theo nghiên cứu y học hiện đại, trong cuống hồng có chứa axit oleanolic, axit bạch dương, Trung y thường dùng chúng với nhân sâm, bột đinh hương, làm thành hồng sợi, có tác dụng giảm khí, ngăn nấc cục. Hoa, rễ, vỏ của cây hồng cũng là những loại dược liệu tốt. Có thể nói tất cả các bộ phận của cây hồng đều là “bảo vật”. Giai đoạn Trung Hoa dân quốc, trong một cuốn sách tựa như nhật ký của một kỹ nữ có miêu tả tình tiết về việc tránh thai, nói rằng trước khi tiếp khách, chủ chứa sẽ cho uống một bát canh, canh có vị chua ngọt, rất ngon. Uống canh đó rồi cả đời sẽ không thể có con được nữa… Nhưng bát canh mà cô gái kỹ nữ đó uống có lẽ là canh có chứa bột cây hồng, nhưng cũng có ý kiến cho rằng sản xuất rượu từ thân hồng.
Các loại độc dược
Trung Quốc thời cổ đại cho đến cận đại, những kỹ nữ đã dùng một số loại độc dược trong Trung y để tránh thai, ngoài thủy ngân đã được nhắc đến phía trên, còn có asen hoặc strychnine. Tuy những loại này dùng với liều lượng lớn sẽ dẫn đến tử vong, nhưng với lượng nhỏ thì có thể giết chết thai nhi chưa sinh ra, do đó, những kỹ nữ chọn cách này cả đời sẽ vô sinh suốt đời, thường khi bước chân vào con đường kỹ nữ, chủ chứa sẽ âm thầm bỏ thuốc vào thức ăn, tránh cho kỹ nữ mang thai.