Cổ nhân coi "đồng tử đôi" là điềm lành, biểu hiện của bậc quân vương

Cổ nhân quan niệm, người có hai đồng tử trong mắt sẽ là người mang đến điềm lành cho đất nước.

Thời cổ đại, nhiều câu chuyện đã được ghi lại xung quanh những hiện tượng kỳ bí của con người, "đồng tử đôi" chính là một ví dụ điển hình. Người xưa quan niệm, ai có hai đồng tử trong mắt sẽ là người mang đến điềm lành cho đất nước.

Sử sách Trung Quốc ghi lại nước này có 8 người có "đồng tử đôi" và tất cả đều là những danh tướng và đế vương lừng lẫy:

1. Thương Hiệt

Thương Hiệt được biết đến với tên gọi thánh tổ của chữ Hán. Ông đã sáng tạo ra các ký tự, mở đầu cho văn hóa chữ viết ở Trung Hoa. Tương truyền, Thương Hiệt tạo ra chữ bằng cách quan sát chuyển động các vì sao bằng "bốn con mắt" của mình. Hầu hết các bức tượng Thương Hiệt còn lại ngày nay đều thể hiện rõ hình ảnh đồng tử đôi trên khuôn mặt.

2. Đế Thuấn

Ông là một trong "Tam hoàng Ngũ đế" Trung Hoa, thủ lĩnh của các bộ lạc. Quân vương đã được Nho giao lấy làm tấm gương đạo đức trong văn hóa Trung Hoa. Vào thời hoàng đế trị vì, đất nước luôn thuận lợi, chính trị và con người hài hòa, mọi ngành nghề đều phát đạt.

3. Tấn Văn Công

Văn Công sinh ra trong một gia đình quyền thế nhưng không may mắn. Ông gặp tai họa và phải sống lưu vong trong 19 năm. Trải qua bao nhiêu sóng gió, chịu đựng cùng cực khổ sai, ông vẫn luôn cam chịu và cố gắng hết mình.

Đến cuối cùng, Văn Công đã trở thành quốc vương mới của nước Tấn. Trong suốt thời gian ông nắm trị vì, nước Tấn phát triển rất hùng mạnh. Ống chính là một trong lịch sử "Xuân Thu ngũ đại bá" Trung Hoa.

3. Hạng Vũ

Đại thần của Tây Chu Hạng Vũ được mệnh danh là cao thủ bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa. "Sử ký" viết lại, ông có đôi mắt đồng tử nặng trĩu, mang tầm nhìn xa trông rộng, biểu tượng cho một quân tướng tài ba.

Hạng Vũ.

Chỉ mới 26 tuổi, Hạng Vũ xưng danh Tây Sở Bá Vương, tự mình phân định thiên hạ. Một trong những chiến công vang dội nhất của Hạng Vũ đó chính là lật đổ nhà Tần. Mặc dù ông qua đời ở Ngô Giang, nhưng mãi mãi là một nhà chiến lược quân sự kiệt, có vị trí cao cả trong lòng các thế hệ mai sau.

5. Lã Quang

Lã Quang là hoàng đế khai quốc nước Hậu Lương vào năm 396. Ông xuất thân dưới danh nghĩa cựu tướng của nhà Tần, dũng cảm chinh chiến và đã lập nên nhiều chiến công vang dội, vó ngựa Lã Quang đi đến đâu kẻ thù khiếp sợ đến đó.

6. Cao Dương

Cao Dương đã sáng lập ra triều đại Bắc Tề. Người ta nói rằng anh ta sinh ra đã có hai đồng tử trong mắt, mang khả năng nhìn xa trông rộng, khiến gia đình vô cùng ngạc nhiên.

Bằng sức mạnh cùng trí thông minh của mình, vào năm 550, Cao Dương đã buộc Đông Ngụy Hiếu Tĩnh Đế phải nhượng vương cho mình, kết thúc triều Đông Ngụy và mở đầu triều Bắc Tề.

7. Ngư Câu La

Ngư Câu La

Ngư Câu La được miêu tả như một ngôi sao sáng của triều đại nhà Tùy. Ông cao 1m80, có sức mạnh cánh tay phi thường, đôi mắt nặng trĩu và mang giọng nói hào sảng.

Trong những năm đầu của sự nghiệp, ông đã theo Hoàng đế Tùy Dương chinh chiến thiên hạ và lập được những chiến công lừng lẫy về quân sự. Tuy nhiên biến cố bất hạnh của cuộc đời đã đẩy ông đến cái chết trong sự nghi ngờ lòng chung đối với vua.

8. Lý Dục

Lý Dục là một trong những vị vua nổi tiếng của Trung Hoa. Tuy rằng trách nhiệm với đất nước của Lý Dục không trọn vẹn nhưng đổi lại thơ văn của ông rất tài giỏi. Lý Dục biết đến nhiều hơn với tư cách nhà thơ, họa sĩ, nhà thư pháp lỗi lạc của trong thế kỷ 10 và được người xưa xưng tụng là Thiên cổ từ đế.

Sự thật về 'đồng tử đôi'

Tuy người xưa cao "đồng từ đôi" là biểu tượng của vận may, theo các chuyên gia y tế, việc có 2 đồng tử trong một mắt rõ ràng không phải hiện tượng bình thường.

Đây thực chất là một dị tật bẩm sinh khá nguy hiểm. Dị tật xuất hiện do mống mắt người có vấn đề, đồng tử hình tròn bị biến dạng thành hình ∞.

Thực tế, dị tật này không bị ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn, con ngươi thứ hai trong mắt vẫn nhìn thấy mọi vật bình thường giống như mắt kép của côn trùng. Song, những người có "đồng tử đôi" thường có tuổi thọ ngắn ngủi.

Người xưa nhìn thấy một đôi mắt có tới 4 con ngươi, do chưa hiểu biết về y học nên sẽ sinh ra tâm lý nể sợ, coi người có "đồng từ đôi" là người được chọn, người do đấng trên phái xuống. Không khó để nhận ra trong lịch sử chắc chắn phải có nhiều hơn 8 người "đồng từ đôi" nhưng họ chỉ là người bình thường nên sách sử không có ghi chép về họ. 

Theo Thu Thảo/Báo Tổ quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)