Iran lại có thêm tên lửa đạn đạo mới

(Kiến Thức) - Lục quân Iran lại vừa nhận bàn giao hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ mới Naziat-10.

Tạp chí Army Recognition dẫn lời Chuẩn tướng Ahmad-Reza Pourdastan, Lục quân Iran đã nhận bàn giao hệ thống tên lửa đạn đạo Naziat-10 và hệ thống pháo phản lực phóng loạt Fajr-5 do công nghiệp quốc phòng nước này tự nghiên cứu phát triển.
“Iran đã bước vào sản xuất tên lửa đạn đạo thế hệ mới Naziat”, Chuẩn tướng Ahmad-Reza Pourdastan cho biết.
Trong 2 loại vũ khí mới này, Naziat-10 là tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng đánh trúng mục tiêu ở cự ly xa tới 130km và có thể bắn từ bệ phóng di động.
Còn Fajr-5 là hệ thống pháo phản lực phóng loạt do Iran tự phát triển từ những năm 1990. Hệ thống thiết kế với 4 ống phóng cỡ 333mm cho phép bắn đi những quả đạn nặng tới 1,5 tấn, đi xa 75km.
Pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn Fajr-5.
 Pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn Fajr-5.
Theo nguồn tin quốc tế, tháng 11/2012, lực lượng Hamas (Palestin) đã dùng Fajr-5 oanh tạc Tel Aviv và Jerusalem. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ trong số đó rơi trúng khu vực dân cư, số còn lại bị hệ thống Iron Dome đánh chặn hoặc rơi vào khu vực không người ở.
Điều này cho thấy rằng hệ thống pháo phản lực Fajr-5 có vẻ không có độ chính xác cao. Hoặc cũng có thể hệ thống Fajr-5 không hẳn là do Iran chế tạo mà do Hamas tự sản xuất theo công nghệ chuyển giao nên độ chính xác không tốt. Về phía chính quyền Iran thì khẳng định là họ không chuyển giao Fajr-5 cho Hamas.
Chuẩn tướng Ahmad-Reza Pourdastan tuyên bố, 2 loại vũ khí mới này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của quân đội và sẽ được sử dụng trong các cuột tập trận tương lai gần.
Trước đó, theo kênh truyền hình nhà nước IRIB TV, Iran đã bắn thử nghiệm thành công Naziat-10 và Fajr-5 trong tháng 3. Không rõ đây là lần thử thứ bao nhiêu của hệ thống Naziat-10 bởi nếu là lần đầu thì việc đưa vào biên chế trong tháng 7 là “quá sớm, không đáng tin cậy”.
Trong nhiều năm trở lại đây, Iran thường xuyên công bố nhiều hệ thống tên lửa, máy bay mới, nhưng không có bất kỳ sự đánh giá độc lập, đáng tin cậy nào.
Thậm chí, trong năm nay Iran đã công bố mẫu thiết kế tiêm kích tàng hình thế hệ 5 với kiểu dáng kỳ quái “chưa từng thấy”. Tuy nhiên, theo quan sát thì mẫu máy bay này có nhiều điểm bất hợp lý và nó giống với mô hình trưng bày hơn là máy bay thực thụ.

Iran cải tiến “sát thủ” diệt tàu chiến Mỹ

Tư lệnh lực lượng Phòng không thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Amir Ali Hajzadeh tuyên bố, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Hàng không Không gian IRGC đã tăng khả năng chính xác cho tên lửa đạn đạo siêu thanh Persian Gulf tới 8.5m (có thể là con số chỉ bán kính lệch mục tiêu).

Việt Nam duy trì tên lửa đạn đạo thế nào?

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến dịch – chiến thuật 9K72 Elbrus (trang bị tên lửa đạn đạo R-17E, NATO định danh là Scud B) là một vũ khí có sức công phá cực mạnh, tầm bắn xa (300km) của quân đội ta. Hiện nay trong khu vực Đông Nam Á, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đạn đạo nằm phục dưới biển có khả thi?

Mới đây, Tổ hợp thiết kế hàng hải Rubin và Viện Phát triển công nghệ tên lửa quốcgia mang tên Makeev hoàn thành việc phát triển tên lửa đạn đạo hảiquân (SLBM) Skif có thể đặt dưới biển trong thời gian dài và tự động phóng tấn công mục tiêu theo lệnh điều khiển.

Dự kiến, nếu vượt qua lần phóng thử tđặt dưới biển trong thời gian dài và tự động phóng tấn công mục tiêu theo lệnh điều khiển. Nếu vượt qua lần phóng thử tổ chức cuối tháng 6 này, Skif sẽ được chuyển tiếp tới gian đoạn thử nghiệm cấp quốc gia và cung cấp cho hải quân Nga sau đó.

Tuy nhiên, vượt qua giai đoạn thử nghiệm không phải là vấn đề chính đối với SLBM Skif mà trở ngại chính là các ràng buộc chính trị giữa Nga với các quốc gia khác. Trong đó đáng kể nhất là thỏa thuận với Mỹ không cho phép triển khai vũ khí chiến lược bên ngoài tàu ngầm ở dưới biển sâu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới