"Hệ sinh thái" tại Quận 12: Vì sao Nam Đạt trúng toàn bộ 12/12 gói thầu?

Công ty Nam Đạt có mối quan hệ "thân thiết" đặc biệt với Ban QLDA Quận 12, nơi nhà thầu này đạt tỷ lệ thắng 100% với tổng giá trị gần 190 tỷ đồng.

(Tiếp theo Bài 1) – Phân tích sâu hơn về hoạt động đấu thầu của Công ty Nam Đạt, có thể thấy rõ một "địa bàn ruột" nơi doanh nghiệp này gần như không có đối thủ: đó là các gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 12 (Ban QLDA Quận 12) làm chủ đầu tư/bên mời thầu.

"Bóc tách" 12 gói thầu gần 190 tỷ đồng

Dữ liệu cho thấy, Công ty Nam Đạt đã tham gia và trúng tuyệt đối 12/12 gói thầu tại Ban QLDA Quận 12, với tổng giá trị lên đến 189.597.790.455 đồng. Tuy nhiên, khi "bóc tách" từng gói thầu, bức tranh về tính cạnh tranh và hiệu quả kinh tế lại cho thấy nhiều điểm đáng suy ngẫm.

Về tính cạnh tranh, trong các gói thầu lớn nhất như Gói "Nạo vét, kiên cố hóa rạch Cầu Kinh" (trúng thầu 48,9 tỷ) hay Gói "Gia cố bờ bao rạch Đá Hàn và rạch Miễu" (trúng thầu 31,6 tỷ), hồ sơ ghi nhận có 2 nhà thầu khác cùng tham gia. Điều này cho thấy Công ty Nam Đạt có khả năng thắng trong các cuộc thầu có đối thủ.

Tuy nhiên, ở một thái cực khác, nhà thầu này từng được chỉ định thầu trực tiếp tại Gói "Nạo vét rạch Thầy Quyền" (giá trị 735 triệu đồng) do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Quận 12 (tên cũ của Ban QLDA Quận 12) thực hiện.

Hiệu quả kinh tế thấp đến báo động

Điểm đáng báo động nhất chính là hiệu quả kinh tế. Dữ liệu tổng hợp cho thấy, tỷ lệ giá trúng thầu trung bình của Công ty Nam Đạt tại Ban QLDA Quận 12 so với giá dự toán là 98,47%.

Điều này có nghĩa là, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước qua 12 gói thầu này chỉ đạt trung bình 1,53%. Đây là một con số thấp, cho thấy dù có sự tham gia của các nhà thầu khác trong một vài gói thầu, mức độ cạnh tranh về giá là rất ít, và giá trúng thầu luôn ở mức rất cao, sát với giá mà chủ đầu tư dự toán.

Thêm vào đó, trong các gói thầu lớn nhất, Công ty Nam Đạt thường xuyên "bắt tay" với một đối tác liên danh quen thuộc là Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ và Tư vấn Đầu tư Đại Đức Phát.

Nguy cơ từ mối quan hệ "thân hữu"

Luật sư Nguyễn Thị Hương, Đoàn Luật sư TP.HCM, nhận định: "Một tỷ lệ thắng 100% kết hợp với tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách chỉ hơn 1% là một sự kết hợp bất thường, cần được các chủ đầu tư lưu tâm. Nó cho thấy sự cạnh tranh, nếu có, cũng chỉ mang tính hình thức. Về mặt quản trị, việc một chủ đầu tư công để các gói thầu liên tục rơi vào tay một nhà thầu với hiệu quả kinh tế thấp có thể tiềm ẩn nguy cơ hình thành mối quan hệ "thân hữu", làm suy giảm tính minh bạch và gây lãng phí ngân sách."

Phải chăng "mô hình" thành công với hiệu quả kinh tế thấp này của Công ty Nam Đạt chỉ dừng lại ở Quận 12, hay đang được nhân rộng ra các địa bàn khác?

(Còn tiếp)

Chân dung Công ty Nam Đạt: Nhà thầu có tỷ lệ trúng thầu gần tuyệt đối

Tham gia 33 gói thầu, trúng 32 gói, tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng. Công ty Nam Đạt đang nổi lên như một "hiện tượng" trong lĩnh vực đấu thầu xây lắp tại TP HCM

Trong giới nhà thầu xây lắp, Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng - Thương mại Nam Đạt (Công ty Nam Đạt) đang là một cái tên gây chú ý đặc biệt với một hồ sơ năng lực "trong mơ": tỷ lệ trúng thầu gần như tuyệt đối và tổng giá trị các gói thầu đã trúng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

snapedit-1754879017618.jpg
Ảnh minh họa

Đọc nhiều nhất

“Soi” tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối của Xây dựng Thành Công tại các “sân nhà” miền Tây [Kỳ 3]

“Soi” tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối của Xây dựng Thành Công tại các “sân nhà” miền Tây [Kỳ 3]

Không chỉ trúng thầu dồn dập, Công ty TNHH Xây dựng Thành Công còn sở hữu hồ sơ năng lực đáng nể với tỷ lệ trúng thầu lên tới 100% tại một số bên mời thầu và hơn 90% tại các đơn vị cấp nước khác. Những con số "biết nói" này khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính cạnh tranh thực chất tại các gói thầu mà doanh nghiệp này tham gia.

Tin mới

Trúng thầu hàng loạt, Tâm Tuệ Phương thực hiện hợp đồng ra sao: Trách nhiệm thuộc về Chủ đầu tư

Trúng thầu hàng loạt, Tâm Tuệ Phương thực hiện hợp đồng ra sao: Trách nhiệm thuộc về Chủ đầu tư

Việc Công ty Tâm Tuệ Phương trúng thầu dồn dập nhiều gói thầu lớn ở nhiều địa phương khác nhau đang đặt ra lo ngại về tiến độ và chất lượng công trình. Các chuyên gia pháp lý khẳng định, theo Luật Đấu thầu số 90/2025/QH15, Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm toàn diện khâu giám sát thực hiện hợp đồng.

Công ty Tín Phát tại Đồng Nai: Điệp khúc 4 năm liền "độc chiếm" gói thầu bảo trì đường thủy [Kỳ 3]

Công ty Tín Phát tại Đồng Nai: Điệp khúc 4 năm liền "độc chiếm" gói thầu bảo trì đường thủy [Kỳ 3]

Dữ liệu đấu thầu cho thấy, suốt 4 năm liên tiếp (2022-2025), gói thầu quản lý bảo dưỡng đường thủy nội địa tại Đồng Nai luôn "gọi tên" Công ty Tín Phát. Dù chủ đầu tư thay đổi hay đơn vị tư vấn khác nhau, kịch bản trúng thầu của doanh nghiệp này vẫn là: Ít cạnh tranh và giá trúng sát nút.

“Soi” tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối của Xây dựng Thành Công tại các “sân nhà” miền Tây [Kỳ 3]

“Soi” tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối của Xây dựng Thành Công tại các “sân nhà” miền Tây [Kỳ 3]

Không chỉ trúng thầu dồn dập, Công ty TNHH Xây dựng Thành Công còn sở hữu hồ sơ năng lực đáng nể với tỷ lệ trúng thầu lên tới 100% tại một số bên mời thầu và hơn 90% tại các đơn vị cấp nước khác. Những con số "biết nói" này khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính cạnh tranh thực chất tại các gói thầu mà doanh nghiệp này tham gia.