Mất hút khỏi làng nhạc Việt, chuyện gì đang xảy ra với K-ICM?

Google News

Gần một năm qua, K-ICM mất hút khỏi thị trường âm nhạc. Nam producer đang phải đổi nghệ danh, không còn kiểm soát fanpage, kênh YouTube và có thể mất quyền sở hữu loạt bản hit.

K-ICM “im hơi lặng tiếng”, kể từ lần thông báo tạm dừng hoạt động vì mắc bệnh vào tháng 6/2022. Khi đó, nam producer đăng lên mạng xã hội, thông báo dừng mọi hoạt động, kể cả phát hành album vì sự cố cá nhân. Chỉ hơn một tháng sau, K-ICM tuyên bố trở lại, đi diễn, nhưng sự nghiệp xuống dốc từng ngày.

Ngay lúc này, K-ICM đang hoạt động solo. Theo nguồn tin của Tiền Phong, K-ICM rời công ty từ một năm trước. Producer này đang phải đổi nghệ danh từ K-ICM sang Khánh hoặc Khánh DJ. Fanpage K-ICM từ lâu không còn đăng bài liên quan K-ICM. Kênh YouTube của producer sinh năm 1999 được đổi tên thành ICM Entertaiment (tên công ty cũ quản lý K-ICM).

Mat hut khoi lang nhac Viet, chuyen gi dang xay ra voi K-ICM?

K-ICM chuyển hướng làm DJ?

Chuyện gì xảy ra với K-ICM?

Trước khi mất hút, K-ICM thông báo cho khán giả một loạt kế hoạch hứa hẹn trong năm 2022. Anh sẽ phát hành trọn vẹn album tiếp theo cho sự nghiệp, sau khi tung loạt MV, kết hợp với Phương Thanh và Trung Quân Idol. K-ICM bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực DJ, liên tục chạy show. Dù vậy, sau bước ngoặt rời công ty, mọi hoạt động của producer này dời lại.

Một năm qua, kênh YouTube K-ICM đổi thành kênh chung của công ty ICM. Kênh này vẫn giữ nguyên các sản phẩm cũ của K-ICM, vì doanh thu từ view (lượt xem) vẫn rất lớn. Thế nhưng, từ ngày kênh đổi tên, không còn liên quan K-ICM, các video đăng lên kênh này giảm tương tác mạnh.

Fanpage của K-ICM cũng chỉ còn lại cái tên, “chết” tương tác. Thứ duy nhất K-ICM vẫn nắm quyền kiểm soát, từ ngày rời công ty, là trang cá nhân. Còn nghệ danh K-ICM, nhiều khả năng phía công ty đã đăng ký sử dụng độc quyền, nên producer này bắt buộc thay đổi.

K-ICM gần như rời công ty với 2 bàn tay trắng. Nam producer mất nghệ danh, mất đi nền tảng để phát triển sự nghiệp (fanpage, kênh YouTube). Với động thái này, nhiều khả năng K-ICM mất cả loạt sản phẩm âm nhạc, khi phía công ty đứng ra đăng ký bản quyền và được toàn quyền kiếm tiền từ YouTube, nhạc số và cung cấp tác quyền.

Từ đỉnh cao, K-ICM đang làm lại từ con số 0. Nam producer lập lại kênh YouTube, tung sản phẩm mới nhưng hiệu ứng không cao. Chưa đầy một năm, cái tên K-ICM chìm vào quên lãng vì thị trường nhạc Việt chuyển dịch nhanh, một loạt producer mới phát triển để vươn lên chiếm lấy thị phần. Giờ, K-ICM cũng không còn là producer có sức ảnh hưởng lớn nhất trong phân khúc nhạc ngũ cung, âm hưởng miền Tây.

Chuyển hướng làm DJ là con đường đầy tham vọng của K-ICM. Thế nhưng, qua một năm, Khánh DJ vẫn là cái tên thiếu sức nặng trong giới DJ, chưa có cơ hội xuất hiện ở những sân khấu tầm cỡ cho DJ ở thị trường Việt Nam.

Mat hut khoi lang nhac Viet, chuyen gi dang xay ra voi K-ICM?-Hinh-2

Từ ngày tách biệt, K-ICM và Jack đều bất ổn.

Sự nghiệp bất ổn của K-ICM

Khoảng 5 năm trước, K-ICM còn đi đánh đàn ở đám cưới. Cú bắt tay cùng Jack giúp nam producer đổi đời, vươn tầm từ nhạc công vô danh đến hiện tượng thị trường nhạc Việt trong thời gian rất ngắn.

K-ICM cùng Jack tạo nên một loạt sản phẩm hút lượng view và stream (nghe nhạc trực tuyến) khủng, là Bạc phận, Sóng gió, Sao em vô tình, Em gì ơi… Khi đó, công ty quản lý xây dựng K-ICM và Jack là “cặp bài trùng”, xuất hiện cùng nhau mọi lúc mọi nơi. Thậm chí, ở phần tiêu đề của các sản phẩm, tên của K-ICM còn đứng trước Jack.

Sự trỗi dậy của K-ICM là điểm đặc biệt. Trước đó, với cách làm của thị trường, phần lớn producer trong vai trò phối khí hoặc làm âm thanh (mixing, mastering) đều đứng sau ca sĩ. Tên tuổi của producer được đặt ở những vị trí khán giả không quan tâm. Trong những sản phẩm của Jack, K-ICM chỉ làm vai trò phối khí, nhưng vẫn đứng ngang hàng Jack, đó là khác biệt so với những producer khác. Và từ sự song hành cùng Jack trên mọi mặt trận, K-ICM nổi lên không thua kém cộng sự.

Vì sự cố Jack rời công ty, K-ICM chật vật thời gian dài. Nam producer bị một bộ phận khán giả “dập tơi tả”, trước khi vực dậy nhờ tìm ra cộng sự ăn ý tiếp theo là APJ. Ai mang cô đơn đi thành hit, đưa tên tuổi K-ICM trở lại vị thế hiện tượng thêm một lần nữa. Từng kế hoạch của K-ICM trong chặng đường kế tiếp diễn ra trơn tru. Anh vẫn là producer hiếm hoi trên thị trường liên tục ra mắt MV, có nguồn thu từ YouTube, nhạc số ổn định. Song, K-ICM lại gặp sự cố đúng thời điểm có thể phát triển tốt hơn từ việc ra mắt album, kết hợp với Trung Quân, Phương Thanh, Bùi Anh Tuấn.

Vài năm qua, cái tên K-ICM luôn xoay quanh thị phi, tranh cãi. Có một điều không thể phủ nhận là K-ICM góp một phần công sức trong việc định hình giá trị của producer trên thị trường. Ba năm trước, chuyện cái tên K-ICM đứng cùng Jack ở tiêu đề bài hát, bị khán giả gọi là sự lố bịch. Đến nay, rất nhiều producer đã được xếp ngang hàng với ca sĩ.

K-ICM đã có nền tảng tốt để phát triển sự nghiệp. Anh có hit, vượt qua được sóng gió dư luận, sở hữu nền tảng mạnh, đặc biệt là độ phủ của kênh YouTube. Đây là giai đoạn giới producer Việt ngày càng được công nhận và có nhiều đất để phát triển. Lẽ ra, K-ICM phải bứt lên ở giai đoạn này thay vì làm lại sự nghiệp với bàn tay trắng.

Theo Hương Ly/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)