Để chọn đu đủ ngon, cần lưu ý tới núm quả, mùi thơm quả, lớp vỏ và hương vị đu đủ. Qủa đu đủ ngon là quả chín già, thịt đu đủ mềm đều, vỏ bóng sáng căng mọng đều màu, không có những vết lõm, thâm dập, khi ăn có vị ngọt đậm thơm mát tự nhiên.Đầu tiên khi chọn mua đu đủ, hãy nhớ quan sát kĩ núm quả. Núm quả đu đủ sẽ cho bạn biết quả nào ngon và chín cây tự nhiên thay vì dấm thuốc. Đu đủ dấm thuốc núm thường có màu xanh, thậm chí xanh đậm, trong khi quả đã chín vàng ươm.Hãy lấy những quả đu đủ có núm đã ngả vàng, đó là quả già và chín cây tự nhiên.Màu sắc vỏ quả đu đủ cũng quyết định quả đó ngon hay không? Qủa đu đủ ngon nhất là loại có hai màu da, tức vỏ ngoài vàng, có lốm đốm xanh nhỏ li ti. Đu đủ già chín cây tự nhiên thì lớp vỏ sẽ không đều một màu ngay lập tức.Ngoài ra bạn lưu ý, hãy chọn những quả có màu sắc đậm rõ ràng, không nên lấy quả đu đủ có màu vàng nhợt nhạt đó là dấu hiệu của quả đu đủ non.Mùi hương đu đủ cũng giúp bạn lựa chọn quả ngon. Nếu quả đu đủ có mùi thơm nhẹ nhàng tức là chín cây nên tỏa mùi hương tự nhiên.Nếu đu đủ có mùi nồng và gắt thì đó chính là quả đu đủ được dấm thuốc.Hình dáng quả đu đủ cũng là một gợi ý. Những quả đu đủ tròn thường rỗng ruột và có khá nhiều hạt. Quả thuôn dài thì đặc ruột.Khi mua, bạn cũng nên dùng tay ấn nhẹ lên khắp vỏ ngoài đu đủ. Nếu lớp vỏ ngoài mềm đều tức là quả đu đủ đó đã chín. Còn nếu quả đã chín vàng mà bề mặt vẫn cứng thì quả đó đã bị dấm thuốc và bị chín ép, không ngon.Đặc biệt, khi cắt quả đu đủ làm đôi, nếu đu đủ chín cây thì phần thịt đu đủ sẽ chín mềm, ngọt thơm chứ không có cảm giác cứng, sượng, vị ngọt rất nhẹ như đu đủ dấm thuốc.
Để chọn đu đủ ngon, cần lưu ý tới núm quả, mùi thơm quả, lớp vỏ và hương vị đu đủ.
Qủa đu đủ ngon là quả chín già, thịt đu đủ mềm đều, vỏ bóng sáng căng mọng đều màu, không có những vết lõm, thâm dập, khi ăn có vị ngọt đậm thơm mát tự nhiên.
Đầu tiên khi chọn mua đu đủ, hãy nhớ quan sát kĩ núm quả. Núm quả đu đủ sẽ cho bạn biết quả nào ngon và chín cây tự nhiên thay vì dấm thuốc. Đu đủ dấm thuốc núm thường có màu xanh, thậm chí xanh đậm, trong khi quả đã chín vàng ươm.
Hãy lấy những quả đu đủ có núm đã ngả vàng, đó là quả già và chín cây tự nhiên.
Màu sắc vỏ quả đu đủ cũng quyết định quả đó ngon hay không? Qủa đu đủ ngon nhất là loại có hai màu da, tức vỏ ngoài vàng, có lốm đốm xanh nhỏ li ti. Đu đủ già chín cây tự nhiên thì lớp vỏ sẽ không đều một màu ngay lập tức.
Ngoài ra bạn lưu ý, hãy chọn những quả có màu sắc đậm rõ ràng, không nên lấy quả đu đủ có màu vàng nhợt nhạt đó là dấu hiệu của quả đu đủ non.
Mùi hương đu đủ cũng giúp bạn lựa chọn quả ngon. Nếu quả đu đủ có mùi thơm nhẹ nhàng tức là chín cây nên tỏa mùi hương tự nhiên.
Nếu đu đủ có mùi nồng và gắt thì đó chính là quả đu đủ được dấm thuốc.
Hình dáng quả đu đủ cũng là một gợi ý. Những quả đu đủ tròn thường rỗng ruột và có khá nhiều hạt. Quả thuôn dài thì đặc ruột.
Khi mua, bạn cũng nên dùng tay ấn nhẹ lên khắp vỏ ngoài đu đủ. Nếu lớp vỏ ngoài mềm đều tức là quả đu đủ đó đã chín. Còn nếu quả đã chín vàng mà bề mặt vẫn cứng thì quả đó đã bị dấm thuốc và bị chín ép, không ngon.
Đặc biệt, khi cắt quả đu đủ làm đôi, nếu đu đủ chín cây thì phần thịt đu đủ sẽ chín mềm, ngọt thơm chứ không có cảm giác cứng, sượng, vị ngọt rất nhẹ như đu đủ dấm thuốc.