Là một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, muối iốt không chỉ có tác dụng làm tăng vị cho món ăn mà còn khơi dậy cảm giác thèm ăn của mọi người. (Ảnh minh họa)Thế nhưng, nếu ăn không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Ngoài việc gây ra các bệnh cao huyết áp, tim mạch, nó còn có thể làm tổn thương mô tuyến giáp, nhất là khi tuyến giáp hoạt động mạnh, cuối cùng gây ung thư tuyến giáp.Cô gái trẻ Hiểu Minh, 26 tuổi, ở Hắc Long Giang, Trung Quốc, sau khi tốt nghiệp đại học đã nhận chức nhân viên kinh doanh. Dù thường xuyên phải làm thêm giờ, thức khuya hoàn thành định mức nhưng may mắn thay, mức lương khá ổn định và Hiểu Minh cũng cảm thấy mọi thứ đều xứng đáng.Vài tháng trước, Hiểu Minh cảm thấy cổ họng của mình không bình thường, ngay cả việc nuốt thức ăn cũng trở nên khó khăn. Lúc đầu, cô không để tâm, nghĩ là do thời tiết khô hanh dẫn đến viêm nên tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh chống viêm.Thế nhưng cả tuần sau đó, tình trạng đau rát cổ họng vẫn tiếp diễn, không có dấu hiệu thuyên giảm. Khi soi gương vào buổi sáng, Hiểu Minh rất ngạc nhiên khi thấy một bên cổ của mình có những nốt phồng lên rõ ràng.Ngay sau đó, Hiểu Minh để ý, cô luôn trong tình trạng mệt mỏi và chán ăn. Nhận thức được sự bất thường của bản thân, Hiểu Minh đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp.Biết được kết quả, Hiểu Minh không khỏi hoảng hốt, cô sợ hãi, tuyệt vọng rơi nước mắt. Cô không thể ngờ rằng mình sẽ mắc bệnh ung thư ngay cả khi chế độ sinh hoạt lành mạnh, không có thói quen xấu.Sau đó, bác sĩ tìm hiểu về thói quen ăn uống của Hiểu Minh và biết được rằng, vì muốn gửi tiền về quê cho gia đình, Hiểu Minh ăn uống cực kỳ tiết kiệm. Cô thường chỉ ăn chao tự làm, thi thoảng thêm chút rau xanh, thịt cá.Liên tục vài năm như vậy, Hiểu Minh đã bị thừa i ốt nặng. Hiện tượng này dẫn đến đến giảm tổng hợp hormone tuyến giáp, tăng nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH), kích thích tăng sản nang giáp, xuất hiện bướu cổ, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.Bác sĩ cũng chỉ ra rằng, chao tự làm và chao mua sẵn khác nhau. Chao mua sẵn thường được chỉ định lượng muối đạt tiêu chuẩn nhưng chao tự làm tùy khẩu vị mỗi người. Song, sự thực thì chao nào cũng rất mặn, rất nhiều muối, tạo ra nhiều nitrit.Sau khi được cơ thể con người hấp thụ, nó sẽ chuyển hóa thành nitrosamine là chất cực kỳ dễ gây ung thư. Không chỉ sẽ làm tổn thương đường tiêu hóa còn ảnh hưởng đến tổn thương nội tiết, làm mất cân bằng bài tiết hormone tuyến giáp và gây tổn thương tế bào, có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp. Mời quý độc giả xem thêm video: Liệu pháp miễn dịch tự thân: Hy vọng mới trong điều trị ung thư. Nguồn video: VTV1.
Là một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, muối iốt không chỉ có tác dụng làm tăng vị cho món ăn mà còn khơi dậy cảm giác thèm ăn của mọi người. (Ảnh minh họa)
Thế nhưng, nếu ăn không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Ngoài việc gây ra các bệnh cao huyết áp, tim mạch, nó còn có thể làm tổn thương mô tuyến giáp, nhất là khi tuyến giáp hoạt động mạnh, cuối cùng gây ung thư tuyến giáp.
Cô gái trẻ Hiểu Minh, 26 tuổi, ở Hắc Long Giang, Trung Quốc, sau khi tốt nghiệp đại học đã nhận chức nhân viên kinh doanh. Dù thường xuyên phải làm thêm giờ, thức khuya hoàn thành định mức nhưng may mắn thay, mức lương khá ổn định và Hiểu Minh cũng cảm thấy mọi thứ đều xứng đáng.
Vài tháng trước, Hiểu Minh cảm thấy cổ họng của mình không bình thường, ngay cả việc nuốt thức ăn cũng trở nên khó khăn. Lúc đầu, cô không để tâm, nghĩ là do thời tiết khô hanh dẫn đến viêm nên tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh chống viêm.
Thế nhưng cả tuần sau đó, tình trạng đau rát cổ họng vẫn tiếp diễn, không có dấu hiệu thuyên giảm. Khi soi gương vào buổi sáng, Hiểu Minh rất ngạc nhiên khi thấy một bên cổ của mình có những nốt phồng lên rõ ràng.
Ngay sau đó, Hiểu Minh để ý, cô luôn trong tình trạng mệt mỏi và chán ăn. Nhận thức được sự bất thường của bản thân, Hiểu Minh đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
Biết được kết quả, Hiểu Minh không khỏi hoảng hốt, cô sợ hãi, tuyệt vọng rơi nước mắt. Cô không thể ngờ rằng mình sẽ mắc bệnh ung thư ngay cả khi chế độ sinh hoạt lành mạnh, không có thói quen xấu.
Sau đó, bác sĩ tìm hiểu về thói quen ăn uống của Hiểu Minh và biết được rằng, vì muốn gửi tiền về quê cho gia đình, Hiểu Minh ăn uống cực kỳ tiết kiệm. Cô thường chỉ ăn chao tự làm, thi thoảng thêm chút rau xanh, thịt cá.
Liên tục vài năm như vậy, Hiểu Minh đã bị thừa i ốt nặng. Hiện tượng này dẫn đến đến giảm tổng hợp hormone tuyến giáp, tăng nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH), kích thích tăng sản nang giáp, xuất hiện bướu cổ, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
Bác sĩ cũng chỉ ra rằng, chao tự làm và chao mua sẵn khác nhau. Chao mua sẵn thường được chỉ định lượng muối đạt tiêu chuẩn nhưng chao tự làm tùy khẩu vị mỗi người. Song, sự thực thì chao nào cũng rất mặn, rất nhiều muối, tạo ra nhiều nitrit.
Sau khi được cơ thể con người hấp thụ, nó sẽ chuyển hóa thành nitrosamine là chất cực kỳ dễ gây ung thư. Không chỉ sẽ làm tổn thương đường tiêu hóa còn ảnh hưởng đến tổn thương nội tiết, làm mất cân bằng bài tiết hormone tuyến giáp và gây tổn thương tế bào, có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp.