Thực phẩm có tính axit. Với những người bị tổn thương đường tiêu hóa, liên tục ăn đồ chứa nhiều axit như nước cam, dứa, hoặc bất cứ thứ gì có vị chua sẽ làm bệnh đau dạ dày nặng hơn, xuất hiện nhiều cơn đau quặn.Mặt khác, các loại quả như hồng còn chứa axit tannic, protease và axit oxalic. Ăn lượng lớn mỗi ngày còn làm tăng nguy cơ kết sỏi dạ dày.Đồ ăn thừa. Nhiều người tin rằng, đồ ăn thừa sau khi đun nóng sẽ loại bỏ hầu hết vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, đồ ăn để qua đêm lại là thực phẩm hại dạ dày, tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe.Chẳng hạn, các loại canh rau lá xanh, để qua đêm dễ khiến hình thành nitrosamine. Trong khi đó, nitrosamine được ví như đòn tàn phá sức khỏe dạ dày nghiêm trọng.Cơm nguội khi để ở nhiệt độ phòng có thể khiến các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất có hại gây nên tình trạng nôn mửa, tiêu chảy,... Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, hâm nóng lại cơm cũng không loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hại này.Đồ ăn cay nóng. Ớt chứa capsaicin, một chất gây ra cảm giác nóng hoặc nóng, gây kích ứng đối với dạ dày. Nếu ăn ớt quá nhiều trong thời gian dài sẽ khiến dạ dày bị tổn thưởng, xuất hiện ợ nóng, đau quặn bụng.Để tăng cường sức khỏe dạ dày, bạn nên giữ thói quen ăn sáng đầy đủ. Việc bỏ bữa sáng vô cùng tai hại với người mắc bệnh lý này. Cụ thể, nó khiến dịch vị dạ dày tiết ra trước đó không được sử dụng đúng cách. Lúc này, chúng trở lại “ăn mòn” niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày ngày càng bị tổn thương nặng nề hơn.Việc thưởng thức 1 – 2 tách trà mỗi ngày cũng là cách bảo vệ dạ dày đáng làm. Các nhà nghiên cứu cho rằng catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp chống viêm dạ dày.Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Nếu không uống được trà xanh, bạn có thể thay thế bằng trà hoa cúc, cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày.Mỗi ngày dành vài phút để massage bụng nhẹ nhàng ngay khi thức dậy buổi sáng cũng có tác dụng cải thiện bệnh. Chỉ bằng hành động nhỏ thôi song có thể ức chế quá trình tiết axit dịch vị, đạt được khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, xoa bụng còn giúp tăng cường nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình thải độc tố, trao đổi chất.Đặc biệt, với người mắc chứng đau dạ dày, tuyệt đối không nằm ngay khi vừa ăn no bởi điều này có thể kích thích trào ngược axit lên thực quản.Thay vào đó, bạn nên ngâm chân với nước ấm để mang lại tác dụng tăng cường sinh lực cho cơ quan nội tạng, đồng thời có lợi cho nỗ lực điều hòa dạ dày.Đáng lưu ý, cần sớm loại bỏ thói quen ngủ muộn, ngủ không đủ giấc, dùng điện thoại trước khi ngủ để tránh tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Thói quen buổi tối khiến bạn mất ngủ. Nguồn: Zingnews.
Thực phẩm có tính axit. Với những người bị tổn thương đường tiêu hóa, liên tục ăn đồ chứa nhiều axit như nước cam, dứa, hoặc bất cứ thứ gì có vị chua sẽ làm bệnh đau dạ dày nặng hơn, xuất hiện nhiều cơn đau quặn.
Mặt khác, các loại quả như hồng còn chứa axit tannic, protease và axit oxalic. Ăn lượng lớn mỗi ngày còn làm tăng nguy cơ kết sỏi dạ dày.
Đồ ăn thừa. Nhiều người tin rằng, đồ ăn thừa sau khi đun nóng sẽ loại bỏ hầu hết vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, đồ ăn để qua đêm lại là thực phẩm hại dạ dày, tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe.
Chẳng hạn, các loại canh rau lá xanh, để qua đêm dễ khiến hình thành nitrosamine. Trong khi đó, nitrosamine được ví như đòn tàn phá sức khỏe dạ dày nghiêm trọng.
Cơm nguội khi để ở nhiệt độ phòng có thể khiến các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất có hại gây nên tình trạng nôn mửa, tiêu chảy,... Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, hâm nóng lại cơm cũng không loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hại này.
Đồ ăn cay nóng. Ớt chứa capsaicin, một chất gây ra cảm giác nóng hoặc nóng, gây kích ứng đối với dạ dày. Nếu ăn ớt quá nhiều trong thời gian dài sẽ khiến dạ dày bị tổn thưởng, xuất hiện ợ nóng, đau quặn bụng.
Để tăng cường sức khỏe dạ dày, bạn nên giữ thói quen ăn sáng đầy đủ. Việc bỏ bữa sáng vô cùng tai hại với người mắc bệnh lý này. Cụ thể, nó khiến dịch vị dạ dày tiết ra trước đó không được sử dụng đúng cách. Lúc này, chúng trở lại “ăn mòn” niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày ngày càng bị tổn thương nặng nề hơn.
Việc thưởng thức 1 – 2 tách trà mỗi ngày cũng là cách bảo vệ dạ dày đáng làm. Các nhà nghiên cứu cho rằng catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp chống viêm dạ dày.
Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Nếu không uống được trà xanh, bạn có thể thay thế bằng trà hoa cúc, cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày.
Mỗi ngày dành vài phút để massage bụng nhẹ nhàng ngay khi thức dậy buổi sáng cũng có tác dụng cải thiện bệnh. Chỉ bằng hành động nhỏ thôi song có thể ức chế quá trình tiết axit dịch vị, đạt được khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, xoa bụng còn giúp tăng cường nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình thải độc tố, trao đổi chất.
Đặc biệt, với người mắc chứng đau dạ dày, tuyệt đối không nằm ngay khi vừa ăn no bởi điều này có thể kích thích trào ngược axit lên thực quản.
Thay vào đó, bạn nên ngâm chân với nước ấm để mang lại tác dụng tăng cường sinh lực cho cơ quan nội tạng, đồng thời có lợi cho nỗ lực điều hòa dạ dày.
Đáng lưu ý, cần sớm loại bỏ thói quen ngủ muộn, ngủ không đủ giấc, dùng điện thoại trước khi ngủ để tránh tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Thói quen buổi tối khiến bạn mất ngủ. Nguồn: Zingnews.