Theo Đông y, quả su su có đặc tính chống viêm, thanh nhiệt, tiêu thũng, giúp lợi tiểu, điều hòa tim mạch, huyết áp. Loại quả này chứa hàm lượng lớn protid, glucid, vitamin C cùng các loại axit amino như alanine, arginine, cysteine, phenylalanine, glycine…Nhờ những đặc tính trên, loại quả này được ví như “vị thuốc” tuyệt vời đối với sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Su su có thể được chế biến thành nhiều món ngon, như su su luộc chấm muối vừng lạc, xào, nấu canh, ăn rất thanh mát.Tốt cho hệ tim mạch
Nguyên nhân gây bệnh tim mạch, đột quỵ đều xuất phát từ việc dư thừa axit amin homocystein chứa sulfur trong máu. Hàm lượng folate và vitamin B trong su su có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành axit amin homocystein một cách đáng kể. Ngoài ra, su su chứa nhiều kali có tác dụng điều hòa ổn định huyết áp, rất tốt cho những người mắc chứng huyết áp cao.Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhờ chứa nhiều chất xơ mà su su có khả năng hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón. Những dưỡng chất có trong thực phẩm này còn có khả năng hấp thụ các chất độc trong hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển thuận lợi, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa.Ngăn ngừa ung thư
Quả su su rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bởi các gốc tự do gây hại – nguyên nhân gây ung thư.Bảo vệ xương chắc khỏe
Trong su su có chứa hàm lượng vitamin K dồi dào giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi để hệ xương khớp chắc khỏe và dẻo dai. Đặc biệt, người cao tuổi nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng vì nó có tác dụng chống loãng xương.Tốt cho não
Su su cung cấp khá nhiều vitamin B6. Loại vitamin này giúp chuyển hóa protein, kích thích hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời tham gia vào tổng hợp hormone và tế bào hồng cầu nên nó rất tốt cho não và giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ hiệu quả.Sản sinh năng lượng
Trong 100g su su cung cấp cho cơ thể 16 calo và 0,1g chất béo, hàm lượng mangan khá lớn sẽ giúp cơ thể chuyển hóa protein và chất béo thành năng lượng để cung cấp cho các hoạt động trong ngày. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn su su vào buổi sáng để cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào, giúp bạn làm việc được tỉnh táo và hiệu quả.Ngừa mụn
Su su là nguồn cung cấp chất kẽm rất tuyệt vời, khoáng chất này có tác dụng kiểm soát lượng dầu sản xuất cho da mặt. Vì vậy, bạn có thể bổ sung kẽm cho cơ thể bằng các món ăn được chế biến từ su su, vừa tốt cho sức khỏe lại ngừa mụn “tấn công” một cách hiệu quả.Giúp ngăn ngừa chuột rút
Chất magiê có trong su su là một khoáng chất cũng là chất điện phân giúp ngăn ngừa chuột rút. Ảnh Internet
Theo Đông y, quả su su có đặc tính chống viêm, thanh nhiệt, tiêu thũng, giúp lợi tiểu, điều hòa tim mạch, huyết áp. Loại quả này chứa hàm lượng lớn protid, glucid, vitamin C cùng các loại axit amino như alanine, arginine, cysteine, phenylalanine, glycine…
Nhờ những đặc tính trên, loại quả này được ví như “vị thuốc” tuyệt vời đối với sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Su su có thể được chế biến thành nhiều món ngon, như su su luộc chấm muối vừng lạc, xào, nấu canh, ăn rất thanh mát.
Tốt cho hệ tim mạch
Nguyên nhân gây bệnh tim mạch, đột quỵ đều xuất phát từ việc dư thừa axit amin homocystein chứa sulfur trong máu. Hàm lượng folate và vitamin B trong su su có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành axit amin homocystein một cách đáng kể. Ngoài ra, su su chứa nhiều kali có tác dụng điều hòa ổn định huyết áp, rất tốt cho những người mắc chứng huyết áp cao.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhờ chứa nhiều chất xơ mà su su có khả năng hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón. Những dưỡng chất có trong thực phẩm này còn có khả năng hấp thụ các chất độc trong hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển thuận lợi, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Quả su su rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bởi các gốc tự do gây hại – nguyên nhân gây ung thư.
Bảo vệ xương chắc khỏe
Trong su su có chứa hàm lượng vitamin K dồi dào giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi để hệ xương khớp chắc khỏe và dẻo dai. Đặc biệt, người cao tuổi nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng vì nó có tác dụng chống loãng xương.
Tốt cho não
Su su cung cấp khá nhiều vitamin B6. Loại vitamin này giúp chuyển hóa protein, kích thích hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời tham gia vào tổng hợp hormone và tế bào hồng cầu nên nó rất tốt cho não và giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ hiệu quả.
Sản sinh năng lượng
Trong 100g su su cung cấp cho cơ thể 16 calo và 0,1g chất béo, hàm lượng mangan khá lớn sẽ giúp cơ thể chuyển hóa protein và chất béo thành năng lượng để cung cấp cho các hoạt động trong ngày. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn su su vào buổi sáng để cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào, giúp bạn làm việc được tỉnh táo và hiệu quả.
Ngừa mụn
Su su là nguồn cung cấp chất kẽm rất tuyệt vời, khoáng chất này có tác dụng kiểm soát lượng dầu sản xuất cho da mặt. Vì vậy, bạn có thể bổ sung kẽm cho cơ thể bằng các món ăn được chế biến từ su su, vừa tốt cho sức khỏe lại ngừa mụn “tấn công” một cách hiệu quả.
Giúp ngăn ngừa chuột rút
Chất magiê có trong su su là một khoáng chất cũng là chất điện phân giúp ngăn ngừa chuột rút. Ảnh Internet