Sự xuất hiện của bình nóng lạnh, nước đóng chai khiến việc đun nước sôi để uống không phổ biến như trước. Dù vậy, công việc này vẫn rất cần thiết đối với những người nuôi con nhỏ.Dù đơn giản song nếu không cẩn trọng sẽ gây hại sức khỏe cho người dùng. Trong số đó, chuyên gia đặc biệt cảnh báo những sai lầm khi đun nước phổ biến dưới đây.Nước chưa thực sự “chín”. Đun nước sôi chỉ phát huy tối đa tác dụng diệt khuẩn khi đạt mức nhiệt 100°C. Nếu ấm nước mới chỉ phát ra tiếng “chichi” mà bạn đã tắt bếp thì không ổn.Thực tế, âm thanh này là tiếng bọt khí vỡ khi đun nước. Nhiệt độ nước chỉ đạt khoảng 80°C nên khó có thể tiêu diệt hết các mầm bệnh.Đun nước máy buổi sáng. Chuyên gia sức khỏe khuyên nên tận dụng nước máy chảy từ vòi trong 5 phút đầu để lau sàn hoặc dội vào nhà vệ sinh. Chúng không thích hợp để uống.Sau một đêm, thành phần trong nước có thể phản ứng với đường ống, vòi nước bằng kim loại sinh ra hợp chất, vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.Tắt bếp ngay sau khi nước sôi. Nếu dùng nước máy để phục vụ sinh hoạt, bạn nên để sôi thêm 2 phút. Lý do bởi hầu hết nguồn nước máy đều được xử lý khử trùng bằng clo. Dù ở mức cho phép song sự tương tác của clo và chất hữu cơ trong nước không có lợi cho sức khỏe.Để tốt hơn, sau khi nước sôi bạn nên mở nắp và tiếp tục đun. Bằng cách này, các chất độc sẽ bay hơi ra ngoài.Bên cạnh việc chỉ ra những sai lầm khi đun nước, chuyên gia sức khỏe cũng phân tích từng loại nước chúng ta dùng hàng ngày để có lợi nhất cho sức khỏe.Nước đun sôi để nguội. Nước đun sôi nhiệt độ cao cho phép tiêu diệt các mầm bệnh gây hại sức khỏe. Khi được đưa về mức nhiệt 25-30°C, hàm lượng clo trong nước sẽ thấp nhất. Uống nước đun sôi để nguội còn có thể cải thiện hoạt động của dehydrogenase trong cơ thể, khiến chúng ta bớt mệt mỏi.Nước tinh khiết phù hợp làm nước uống hàng ngày. Ưu điểm của nó là hàm lượng clorua và một số chất không tốt sẽ được giảm thiểu. Tuy nhiên, quá trình xử lý có thể khiến độ cứng và hàm lượng canxi, magie sẽ thấp hơn. Bạn cũng không nên dùng chúng trong thời gian dài bởi có thể khiến cơ thể thiếu các nguyên tố khoáng.Trong khi đó, nước khoáng lại chứa lượng khoáng, các nguyên tố vi lượng dồi dào có lợi cho sức khỏe. Dù vậy, giá nước khá cao và không phải nước đóng chai nào trên thị trường cũng là nước khoáng. Bạn cần xem kỹ bao bì ghi lại thành phần của chúng. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Cơ thể thay đổi thế nào nếu dừng uống cà phê. Nguồn: Zingnews.
Sự xuất hiện của bình nóng lạnh, nước đóng chai khiến việc đun nước sôi để uống không phổ biến như trước. Dù vậy, công việc này vẫn rất cần thiết đối với những người nuôi con nhỏ.
Dù đơn giản song nếu không cẩn trọng sẽ gây hại sức khỏe cho người dùng. Trong số đó, chuyên gia đặc biệt cảnh báo những sai lầm khi đun nước phổ biến dưới đây.
Nước chưa thực sự “chín”. Đun nước sôi chỉ phát huy tối đa tác dụng diệt khuẩn khi đạt mức nhiệt 100°C. Nếu ấm nước mới chỉ phát ra tiếng “chichi” mà bạn đã tắt bếp thì không ổn.
Thực tế, âm thanh này là tiếng bọt khí vỡ khi đun nước. Nhiệt độ nước chỉ đạt khoảng 80°C nên khó có thể tiêu diệt hết các mầm bệnh.
Đun nước máy buổi sáng. Chuyên gia sức khỏe khuyên nên tận dụng nước máy chảy từ vòi trong 5 phút đầu để lau sàn hoặc dội vào nhà vệ sinh. Chúng không thích hợp để uống.
Sau một đêm, thành phần trong nước có thể phản ứng với đường ống, vòi nước bằng kim loại sinh ra hợp chất, vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
Tắt bếp ngay sau khi nước sôi. Nếu dùng nước máy để phục vụ sinh hoạt, bạn nên để sôi thêm 2 phút. Lý do bởi hầu hết nguồn nước máy đều được xử lý khử trùng bằng clo. Dù ở mức cho phép song sự tương tác của clo và chất hữu cơ trong nước không có lợi cho sức khỏe.
Để tốt hơn, sau khi nước sôi bạn nên mở nắp và tiếp tục đun. Bằng cách này, các chất độc sẽ bay hơi ra ngoài.
Bên cạnh việc chỉ ra những sai lầm khi đun nước, chuyên gia sức khỏe cũng phân tích từng loại nước chúng ta dùng hàng ngày để có lợi nhất cho sức khỏe.
Nước đun sôi để nguội. Nước đun sôi nhiệt độ cao cho phép tiêu diệt các mầm bệnh gây hại sức khỏe. Khi được đưa về mức nhiệt 25-30°C, hàm lượng clo trong nước sẽ thấp nhất. Uống nước đun sôi để nguội còn có thể cải thiện hoạt động của dehydrogenase trong cơ thể, khiến chúng ta bớt mệt mỏi.
Nước tinh khiết phù hợp làm nước uống hàng ngày. Ưu điểm của nó là hàm lượng clorua và một số chất không tốt sẽ được giảm thiểu. Tuy nhiên, quá trình xử lý có thể khiến độ cứng và hàm lượng canxi, magie sẽ thấp hơn. Bạn cũng không nên dùng chúng trong thời gian dài bởi có thể khiến cơ thể thiếu các nguyên tố khoáng.
Trong khi đó, nước khoáng lại chứa lượng khoáng, các nguyên tố vi lượng dồi dào có lợi cho sức khỏe. Dù vậy, giá nước khá cao và không phải nước đóng chai nào trên thị trường cũng là nước khoáng. Bạn cần xem kỹ bao bì ghi lại thành phần của chúng. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Cơ thể thay đổi thế nào nếu dừng uống cà phê. Nguồn: Zingnews.