1. Tôm, cá, hải sản: Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, "các món gỏi từ cá hay tôm,… được tẩm ướp nhiều gia vị như giấm, ớt cũng không để qua đêm. Bởi chúng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng".Ngoài ra, một số hải sản sống ở biển, trong thịt có nhiều muối để qua đêm sẽ sản sinh ra nitrit - hợp chất không có lợi cho sức khỏe.“Chị em mua cá tôm, hải sản đông lạnh đã bị rã đông cần sử dụng ngay. Không được tiếp tục bảo quản đông lạnh lần nữa vì có thể thực phẩm đó đã bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, hải sản rã đông nhiều lần sẽ không đảm bảo mức an toàn và ăn vào dễ bị ngộ độc”, bác sĩ nói. 2. Trứng đã nấu: Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời là môi trường giúp vi khuẩn dễ phát triển. Do đó, người thưởng thức chỉ nên ăn trứng trong ngày.Đặc biệt, trứng chế biến chưa chín hoặc lòng đào là thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm. 3. Canh rau, củ: Bác sĩ Tường Vi cho biết: “Các loại canh rau phổ biến như canh rau cải, canh rau ngót, canh khoai tây không nên để qua đêm...... Bởi, hàm lượng nitrat trong rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn bị phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư.Khi nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso. Hợp chất này có thể gây các căn bệnh ung thư như thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa”. 4. Nấm đã nấu chín: Theo trang Caloriebee, súp nấm có rất nhiều chất bổ dưỡng nhưng sau 12 giờ lượng dinh dưỡng này sẽ bị giảm và tạo ra những thành phần gây hại.Nấm đã nấu chín có chứa nitrat rất tốt cho tế bào hồng cầu nhưng sau một đêm nó sẽ chuyển hóa thành nitrit có hại cho sức khỏe. Vì thế không nên để nấm chín qua đêm, hôm sau ăn lại. 5. Chè xanh: Nếu bạn pha trà và để qua đêm thì ngày hôm sau, nó sẽ mất đi protein và các vitamin.Nguy hiểm hơn nữa, nó còn sản sinh thêm nhiều vi khuẩn, nấm gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế đừng bao giờ uống trà xanh của hôm trước. 6. Nước sôi để nguội: Nhiều người thường đun nhiều nước sôi, đổ ra bình uống dần trong vài ngày nhưng đây là cách làm sai ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe. Bác sĩ Tường Vi khẳng định:“Mọi người nên uống nước sôi sau 24 giờ. Bởi nước đun sôi để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Thậm chí, tăng gấp 1.3 lần so với nước vừa đun xôi xong. Khi nitrite vào cơ thể sẽ chuyển thành nitrosamin dễ có nguy cơ về ung thư”.Salad có chứa nhiều thành phần như dấm, rau củ, trái cây,… Dù bạn có cất salad vào trong tủ lạnh để qua đêm thì salad vẫn dễ bị nấm mốc, gây nguy hại cho sức khỏe (theo Caloriebee)
1. Tôm, cá, hải sản: Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, "các món gỏi từ cá hay tôm,… được tẩm ướp nhiều gia vị như giấm, ớt cũng không để qua đêm. Bởi chúng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng".
Ngoài ra, một số hải sản sống ở biển, trong thịt có nhiều muối để qua đêm sẽ sản sinh ra nitrit - hợp chất không có lợi cho sức khỏe.
“Chị em mua cá tôm, hải sản đông lạnh đã bị rã đông cần sử dụng ngay. Không được tiếp tục bảo quản đông lạnh lần nữa vì có thể thực phẩm đó đã bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, hải sản rã đông nhiều lần sẽ không đảm bảo mức an toàn và ăn vào dễ bị ngộ độc”, bác sĩ nói.
2. Trứng đã nấu: Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời là môi trường giúp vi khuẩn dễ phát triển. Do đó, người thưởng thức chỉ nên ăn trứng trong ngày.
Đặc biệt, trứng chế biến chưa chín hoặc lòng đào là thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm.
3. Canh rau, củ: Bác sĩ Tường Vi cho biết: “Các loại canh rau phổ biến như canh rau cải, canh rau ngót, canh khoai tây không nên để qua đêm...
... Bởi, hàm lượng nitrat trong rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn bị phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư.
Khi nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso. Hợp chất này có thể gây các căn bệnh ung thư như thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa”.
4. Nấm đã nấu chín: Theo trang Caloriebee, súp nấm có rất nhiều chất bổ dưỡng nhưng sau 12 giờ lượng dinh dưỡng này sẽ bị giảm và tạo ra những thành phần gây hại.
Nấm đã nấu chín có chứa nitrat rất tốt cho tế bào hồng cầu nhưng sau một đêm nó sẽ chuyển hóa thành nitrit có hại cho sức khỏe. Vì thế không nên để nấm chín qua đêm, hôm sau ăn lại.
5. Chè xanh: Nếu bạn pha trà và để qua đêm thì ngày hôm sau, nó sẽ mất đi protein và các vitamin.
Nguy hiểm hơn nữa, nó còn sản sinh thêm nhiều vi khuẩn, nấm gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế đừng bao giờ uống trà xanh của hôm trước.
6. Nước sôi để nguội: Nhiều người thường đun nhiều nước sôi, đổ ra bình uống dần trong vài ngày nhưng đây là cách làm sai ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe. Bác sĩ Tường Vi khẳng định:
“Mọi người nên uống nước sôi sau 24 giờ. Bởi nước đun sôi để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Thậm chí, tăng gấp 1.3 lần so với nước vừa đun xôi xong. Khi nitrite vào cơ thể sẽ chuyển thành nitrosamin dễ có nguy cơ về ung thư”.
Salad có chứa nhiều thành phần như dấm, rau củ, trái cây,… Dù bạn có cất salad vào trong tủ lạnh để qua đêm thì salad vẫn dễ bị nấm mốc, gây nguy hại cho sức khỏe (theo Caloriebee)