Ăn đu đủ xanh khi mang thai gây co thắt tử cung, chuyển dạ sớm: Thành phần papain có trong mủ đu đủ xanh có thể là nguyên nhân gây co thắt tử cung và những cơn chuyển dạ sớm. Vì vậy, trong 3 tháng đầu của thai kỳ cần tuyệt đối tránh ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín kỹ. Cản trở sự phát triển của thai nhi: Trong đu đủ xanh có chứa pepsin và papain là những chất có thể khiến thai bị chết lưu hoặc cản trở sự phát triển của thai nhi. Một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều đu đủ trong thời gian mang thai có nguy cơ mất đứa con trong bụng hoặc thai nhi kém phát triển. Gây xuất huyết nhau thai: Chất papain trong mủ đu đủ xanh có thể gây tăng huyết áp, thậm chí gây xuất huyết nhau thai – một trong những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, dẫn tới sinh non. Làm tăng đường huyết: Những bà bầu có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc có dấu hiệu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn đu đủ vì vì loại quả này có nhiều đường, có thể là nguyên nhân gây nên tăng đường huyết cho mẹ bầu.Gây khó thở: Một nghiên cứu cho thấy, những người ăn quá nhiều đu đủ dễ bị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, thở khò khè, nghẹt mũi hay khó thở. Điều này rất nguy hiểm với mẹ bầu vì khi mẹ bầu khó thở thì thai nhi cũng sẽ không nhận đủ oxy cho quá trình hô hấp. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.Tăng khả năng bị sỏi thận và co thắt dạ dày: Đu đủ có chứa nhiều Vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, đối với cơ thể nhạy cảm của mẹ bầu thì việc dung nạp quá nhiều Vitamin C không hẳn đã tốt. Quá trình chuyển hóa Vitamin C tạo ra oxalat, có thể khiến bà bầu dễ bị sỏi thận hoặc co thắt dạ dày.
Ăn đu đủ xanh khi mang thai gây co thắt tử cung, chuyển dạ sớm: Thành phần papain có trong mủ đu đủ xanh có thể là nguyên nhân gây co thắt tử cung và những cơn chuyển dạ sớm. Vì vậy, trong 3 tháng đầu của thai kỳ cần tuyệt đối tránh ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín kỹ.
Cản trở sự phát triển của thai nhi: Trong đu đủ xanh có chứa pepsin và papain là những chất có thể khiến thai bị chết lưu hoặc cản trở sự phát triển của thai nhi. Một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều đu đủ trong thời gian mang thai có nguy cơ mất đứa con trong bụng hoặc thai nhi kém phát triển.
Gây xuất huyết nhau thai: Chất papain trong mủ đu đủ xanh có thể gây tăng huyết áp, thậm chí gây xuất huyết nhau thai – một trong những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, dẫn tới sinh non.
Làm tăng đường huyết: Những bà bầu có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc có dấu hiệu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn đu đủ vì vì loại quả này có nhiều đường, có thể là nguyên nhân gây nên tăng đường huyết cho mẹ bầu.
Gây khó thở: Một nghiên cứu cho thấy, những người ăn quá nhiều đu đủ dễ bị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, thở khò khè, nghẹt mũi hay khó thở. Điều này rất nguy hiểm với mẹ bầu vì khi mẹ bầu khó thở thì thai nhi cũng sẽ không nhận đủ oxy cho quá trình hô hấp. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
Tăng khả năng bị sỏi thận và co thắt dạ dày: Đu đủ có chứa nhiều Vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, đối với cơ thể nhạy cảm của mẹ bầu thì việc dung nạp quá nhiều Vitamin C không hẳn đã tốt. Quá trình chuyển hóa Vitamin C tạo ra oxalat, có thể khiến bà bầu dễ bị sỏi thận hoặc co thắt dạ dày.