Sùng đất thuộc dạng ấu trùng sống dưới những gốc cây sắn, ngô, lau sậy của bãi bồi, vùng đất pha cát ẩm thấp.Sùng đất trưởng thành vào mùa mưa, độ giữa tháng 8 cho đến hết tháng 12 (âm lịch).Cứ mỗi độ đến mùa sùng đất, người dân Quảng Nam lại tranh thủ "hái lộc" từ con vật trời cho này.Một con sùng đất trưởng thành to bằng ngón tay út người lớn, có màu trắng ngà, trắng xanh hoặc vàng. Phần đầu, chân và càng của chúng có màu nâu đậm hơn, giống như cánh giánLúc trước, sùng đất nhiều vô kể nhưng người dân chỉ đào về cho gà ăn. Gần đây, sùng đất được nhà hàng, quán nhậu thu mua giá cao để chế biến món ăn, bởi có nhiều sữa, chất béo.Chúng chui sâu xuống đất vài chục cm, thức ăn chủ yếu là củ sắn sót lại và cỏ, người dân cứ bới đất theo luống sắn đã thu hoạch.Người dân địa phương tiết lộ, chỉ cần nhìn thấy những cây lạc, cây ngô hay lau lách dọc bờ sông bị héo lá thì có khả năng rất cao sùng đất đang quanh quẩn dưới gốc.Giá bán mỗi kg sùng là 50.000-60.000 đồng. Một người dân đi đào mỗi ngày có thể kiếm được nửa triệu đồngCó vô vàn món ngon được chế biến từ sùng đất như luộc, rang hay băm nhỏ đúc bánh xèo, sùng nướng muối ớt...Người dân Quảng Nam xem sùng đất như loài “hải sâm trên cạn” không những vì hương vị của chúng khá lạ, vừa béo vừa thơm ngọt mà còn có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, tăng sinh lực và có tác dụng chữa được nhiều bệnh.
Sùng đất thuộc dạng ấu trùng sống dưới những gốc cây sắn, ngô, lau sậy của bãi bồi, vùng đất pha cát ẩm thấp.
Sùng đất trưởng thành vào mùa mưa, độ giữa tháng 8 cho đến hết tháng 12 (âm lịch).
Cứ mỗi độ đến mùa sùng đất, người dân Quảng Nam lại tranh thủ "hái lộc" từ con vật trời cho này.
Một con sùng đất trưởng thành to bằng ngón tay út người lớn, có màu trắng ngà, trắng xanh hoặc vàng. Phần đầu, chân và càng của chúng có màu nâu đậm hơn, giống như cánh gián
Lúc trước, sùng đất nhiều vô kể nhưng người dân chỉ đào về cho gà ăn. Gần đây, sùng đất được nhà hàng, quán nhậu thu mua giá cao để chế biến món ăn, bởi có nhiều sữa, chất béo.
Chúng chui sâu xuống đất vài chục cm, thức ăn chủ yếu là củ sắn sót lại và cỏ, người dân cứ bới đất theo luống sắn đã thu hoạch.
Người dân địa phương tiết lộ, chỉ cần nhìn thấy những cây lạc, cây ngô hay lau lách dọc bờ sông bị héo lá thì có khả năng rất cao sùng đất đang quanh quẩn dưới gốc.
Giá bán mỗi kg sùng là 50.000-60.000 đồng. Một người dân đi đào mỗi ngày có thể kiếm được nửa triệu đồng
Có vô vàn món ngon được chế biến từ sùng đất như luộc, rang hay băm nhỏ đúc bánh xèo, sùng nướng muối ớt...
Người dân Quảng Nam xem sùng đất như loài “hải sâm trên cạn” không những vì hương vị của chúng khá lạ, vừa béo vừa thơm ngọt mà còn có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, tăng sinh lực và có tác dụng chữa được nhiều bệnh.