Cá là món ăn quen thuộc, được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ mềm ngọt dễ ăn, cá còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như protein và các axit amin không no.So với thực phẩm nguồn gốc động vật khác, cá được đánh giá thích hợp nhất cho người già và bệnh nhân tim mạch, mạch máu não. Nguyên nhân bởi cá chứa nhiều vitamin và axit béo không no, mang lại lợi ích giảm lipid máu, ngăn kết tập tiểu cầu, ngừa hình thành huyết khối.Chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần để củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe não bộ.Thế nhưng loại cá hun khói lại khiến người dùng không mấy “thiện cảm”. Mặc dù thơm ngon lạ vị song nhiều người vẫn cảnh giác với chúng. Người ta cho rằng, quá trình hun khói sẽ làm chúng nhiễm chất không có lợi cho cơ thể.Thực tế, cá hun khói không được khuyến khích dùng nhiều. Thế nhưng khả năng gây ung thư không quá khủng khiếp như đồn thổi. Thỉnh thoảng đổi bữa sẽ không gây hại.Trong khi đó, cá muối mới thực sự “uy hiếp” sức khỏe người ăn. Cá sau khi được đánh bắt sẽ được ngư dân làm sạch, bỏ hết nội tạng, tẩm ướp với muối và gia vị để tăng phần hấp dẫn cho món ăn cũng như thời gian bảo quản.Bằng cách này cá muối sẽ chứa lượng muối rất cao. Tiêu thụ lượng lớn natri từ cá muối không có lợi chút nào, đặc biệt đối với người có vấn đề về huyết áp cao, tim mạch và mạch máu não.Hơn nữa, cá muối có khả năng chứa chất nitrosamine. Ăn nhiều nitrosamine không khác gì “đầu độc” cơ thể, “nuôi” tế bào ung thư. Đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa và ung thư vòm họng.Muối là cách kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm phổ biến thời xưa – khi mà giao thông không phát triển, nguồn thức ăn có hạn.Ngày nay, nguồn thực phẩm vô cùng dồi dào, giao thông được cải thiện. Thay vì sử dụng cá muối, cá hun khói, bạn nên chọn cá tươi để chế biến thức ăn hàng ngày sẽ tốt hơn. Ảnh minh họa: Internet.Mời độc giả xem video: Hội chứng khiến người bệnh sợ tiếng nhai thức ăn. Nguồn: Zingnews.
Cá là món ăn quen thuộc, được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ mềm ngọt dễ ăn, cá còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như protein và các axit amin không no.
So với thực phẩm nguồn gốc động vật khác, cá được đánh giá thích hợp nhất cho người già và bệnh nhân tim mạch, mạch máu não. Nguyên nhân bởi cá chứa nhiều vitamin và axit béo không no, mang lại lợi ích giảm lipid máu, ngăn kết tập tiểu cầu, ngừa hình thành huyết khối.
Chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần để củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe não bộ.
Thế nhưng loại cá hun khói lại khiến người dùng không mấy “thiện cảm”. Mặc dù thơm ngon lạ vị song nhiều người vẫn cảnh giác với chúng. Người ta cho rằng, quá trình hun khói sẽ làm chúng nhiễm chất không có lợi cho cơ thể.
Thực tế, cá hun khói không được khuyến khích dùng nhiều. Thế nhưng khả năng gây ung thư không quá khủng khiếp như đồn thổi. Thỉnh thoảng đổi bữa sẽ không gây hại.
Trong khi đó, cá muối mới thực sự “uy hiếp” sức khỏe người ăn. Cá sau khi được đánh bắt sẽ được ngư dân làm sạch, bỏ hết nội tạng, tẩm ướp với muối và gia vị để tăng phần hấp dẫn cho món ăn cũng như thời gian bảo quản.
Bằng cách này cá muối sẽ chứa lượng muối rất cao. Tiêu thụ lượng lớn natri từ cá muối không có lợi chút nào, đặc biệt đối với người có vấn đề về huyết áp cao, tim mạch và mạch máu não.
Hơn nữa, cá muối có khả năng chứa chất nitrosamine. Ăn nhiều nitrosamine không khác gì “đầu độc” cơ thể, “nuôi” tế bào ung thư. Đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa và ung thư vòm họng.
Muối là cách kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm phổ biến thời xưa – khi mà giao thông không phát triển, nguồn thức ăn có hạn.
Ngày nay, nguồn thực phẩm vô cùng dồi dào, giao thông được cải thiện. Thay vì sử dụng cá muối, cá hun khói, bạn nên chọn cá tươi để chế biến thức ăn hàng ngày sẽ tốt hơn. Ảnh minh họa: Internet.
Mời độc giả xem video: Hội chứng khiến người bệnh sợ tiếng nhai thức ăn. Nguồn: Zingnews.