Cá trích rất giàu đạm, vi chất dinh dưỡng và khoáng chất như bất kỳ loại cá nào khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng chính trong cá trích bao gồm omega 3, vitamin D, vitamin B12, protein,... Ngoài ra, các khoáng chất trong cá trích như canxi, selen, vitamin B6, kali,… có lợi cho sức khỏe của xương và tim mạch.
Các axit béo omega 3 dồi dào trong cá trích có thể được sử dụng để làm dầu cá với các lợi ích y tế và sức khỏe. Axit béo omega 3 là chất dinh dưỡng quan trọng chịu trách nhiệm sản xuất DHA. Cả Omega 3 và DHA đều có tác dụng bổ não, bảo vệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, cá trích được đánh giá là một trong những loại cá chứa lượng thủy ngân thấp nhất nên đây là nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
|
Cá trích nướng. Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số lợi ích của cá trích đối với sức khỏe, ít ai biết:
Tốt cho tim mạch
Bệnh tim mạch là căn bệnh của toàn xã hội, không chỉ gặp ở người già mà còn gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên hay người trưởng thành. Trái ngược với lượng cholesterol khó phân hủy trong thịt động vật, năng lượng của cá trích được cơ thể hấp thụ dễ dàng, giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể.
Có khả năng chống lão hóa
Collagen có trong da, xương, sụn cá trích giúp làn da, mái tóc của phụ nữ được bảo vệ và cải thiện rõ rệt. Không chỉ vậy, collagen còn là thành phần quan trọng giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào và trì hoãn quá trình lão hóa da. Ngoài ra, nhờ các axit béo không bão hòa, cấu trúc da vẫn mịn màng và đàn hồi. Các axit béo này còn được biết đến là chất kháng viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm cả bên trong và bên ngoài cơ thể.
Tăng cường sức khỏe não bộ
DHA trong cá trích đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển chức năng não bộ. Theo nghiên cứu từ Neurology, tiêu thụ thực phẩm giàu DHA giúp tăng cường khả năng nhận thức, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như: Alzheimer và Parkinson.
Một nghiên cứu khác đã theo dõi hơn 1.000 người trưởng thành và cho thấy rằng, những người thường xuyên ăn cá trích có điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra về trí nhớ và khả năng tập trung.
DHA còn có tác dụng bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do viêm nhiễm, từ đó duy trì sức khỏe thần kinh bền vững.
Tăng cường miễn dịch
Các axit béo omega-3 trong cá trích không chỉ có lợi cho tim mạch mà còn là chất chống viêm mạnh mẽ. Nghiên cứu được công bố trên Journal of Leukocyte Biology cho thấy, omega-3 có khả năng ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể, giảm đau khớp và cải thiện các triệu chứng viêm nhiễm mãn tính.
Cá trích cũng giàu selen, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu của European Journal of Nutrition, selen giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Tốt cho xương khớp
Cá trích là thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Các chất cấu tạo nên tế bào xương như magie, photpho và vitamin D cũng có nhiều trong cá trích. Những chất này kết hợp và đi vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể để tạo ra hydroxyapatite, một dạng khoáng chất tự nhiên của canxi apatite. Ngoài ra, ăn cá trích còn có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin D - loại chất này sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Cung cấp cho bà bầu lượng dinh dưỡng
Cá trích là thực phẩm rất thích hợp cho bà bầu. Do hàm lượng dầu omega 3 và DHA trong cá trích rất phong phú nên thai nhi sẽ phát triển tốt khi nhận được những dưỡng chất này từ mẹ.
Ngoài ra, hàm lượng lớn protein và các dưỡng chất đa dạng có trong loại thực phẩm này còn giúp mẹ và thai nhi bảo vệ sức khỏe, tránh xảy ra tình trạng suy nhược. Đặc biệt, nếu ăn cá trích thường xuyên còn giúp cho sự hoàn thiện của hệ thần kinh và sự phát triển trí não của thai nhi tốt nhất.