Khoa học lý giải vì sao phụ nữ châu Á lại trẻ lâu hơn

Mọi người tự nhiên già đi khác nhau và những người gốc Á nổi tiếng là trông trẻ hơn so với tuổi thật. Thống kê cho thấy phụ nữ châu Á có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn.

Trang tin Bright Side đã “giải mã” bí ẩn đằng sau vẻ ngoài trẻ trung của người châu Á.
1. Cấu trúc xương mặt rộng hơn của họ chống lại sự chảy xệ
Khoa hoc ly giai vi sao phu nu chau A lai tre lau hon
 
Khi chúng ta già đi, chúng ta bị mất xương và mô mềm. Do người châu Á có cấu trúc xương rộng hơn ở vùng giữa - từ má đến trên đường viền hàm - nên sự mất mát mô mềm được nhìn thấy và cảm nhận ở mức độ thấp hơn. Người châu Á có nhiều chất béo quanh mắt hơn, điều này ngăn cản sự hình thành nếp nhăn xung quanh mắt.
2. Da phụ nữ châu Á bảo vệ họ tốt hơn trước ánh nắng mặt trời
Khoa hoc ly giai vi sao phu nu chau A lai tre lau hon-Hinh-2
 
Các màu da khác nhau có nhiều đặc điểm tạo nên quá trình lão hóa riêng biệt. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa người da màu và người da trắng là số lượng hắc tố trên da. Bạn càng có nhiều melanin, bạn càng có nhiều lớp bảo vệ chống lại quá trình ảnh hưởng và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các nếp nhăn hoặc đường nhăn xuất hiện khi chúng ta già đi thường là do ánh nắng mặt trời.

Mời độc giả xem video "Làm đẹp của chị em thời COVID-19". Nguồn: VTV TSTC.

Tất cả những người da màu, bao gồm cả những người gốc châu Á, có nhiều hắc tố trên da hơn và lớp hạ bì dày hơn, khiến các đường nét trên khuôn mặt ít lộ rõ hơn. Và lượng hắc tố trên làn da châu Á cũng tăng dần theo tuổi tác.
3. Người châu Á có thể có nhiều gen “không tuổi” hơn
Khoa hoc ly giai vi sao phu nu chau A lai tre lau hon-Hinh-3
 
Các gen thực sự có liên quan đến tuổi thọ được gọi là gen Methuselah và chúng chịu trách nhiệm sửa chữa làn da sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và các yếu tố môi trường khác. Hiện tại, nghiên cứu mới chỉ được tiến hành trên phụ nữ Mỹ và người Mỹ gốc Phi, và theo kết quả, những gen này được tìm thấy ở phụ nữ da đen nhiều gấp đôi so với phụ nữ da trắng.
Nghiên cứu sâu hơn sẽ bao gồm phụ nữ châu Á và gốc Tây Ban Nha, và có lẽ người châu Á cũng sở hữu nhiều gen này hơn.
4. Phong cách sống của người châu Á góp phần tạo nên sự trẻ trung tự nhiên
Khoa hoc ly giai vi sao phu nu chau A lai tre lau hon-Hinh-4
 
Các yếu tố như dinh dưỡng, cách chăm sóc da, thói quen, tập thể dục...tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa của chúng ta. Vì vậy, vẻ ngoài trẻ trung của người châu Á có được là nhờ một chế độ ăn uống cân bằng. So với đồ ăn phương Tây, vốn nổi tiếng là không tốt cho sức khỏe và dễ gây béo, ẩm thực Châu Á bao gồm nhiều rau, hải sản, nhiều gia vị hơn, đồng thời ít sữa, bánh mì và bánh ngọt hơn.
Về thói quen làm đẹp, người châu Á che chắn nắng tốt hơn. Và các sản phẩm chăm sóc da của phụ nữ châu Á chứa rất nhiều thành phần chống ô nhiễm và chống lão hóa.
Thảo Nguyên (theo BS)

>> xem thêm

Bình luận(0)