Oxalic là thành phần có trong các loại thực phẩm mà chúng ta ăn vào hàng ngày. Nếu được đưa vào cơ thể ở mức độ vừa phải nó là cần thiết, và dễ dàng được bài tiết ra ngoài.Ngược lại, lạm dụng và đưa vào cơ thể quá nhiều thì oxalic lại làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Hơn nữa, nếu nước tiểu quá đặc hoặc nồng độ oxalat niệu quá cao thì nó rất dễ kết hợp với canxi tạo thành chất rắn không tan, lắng đọng tại ống thận gây ra sỏi.Chính vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người có chức năng thận kém nên cảnh giác những loại rau giàu axit oxalic dưới đây, không nên ăn nhiều dễ gây sỏi thận.Mướp đắng. Mướp đắng là thực phẩm quen thuộc, được nhiều người lựa chọn nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất bổ dưỡng. Đặc biệt, mướp đắng có lượng calo ít, lượng chất xơ cao mang lại tác dụng hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời giúp cơ thể ngăn ngừa sự tích tụ mỡ một cách hiệu quả.Axit amin tự nhiên có trong thành phần của mướp đắng cũng giúp trung hòa lượng chất béo trong thức ăn hàng ngày, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da.Tuy nhiên, mướp đắng lại chứa lượng axit oxalic khá cao. Theo tính toán, 100g mướp đắng có thể chứa tới 459mg axit oxalic. Chính vì vậy, những người lo lắng về sỏi thận không nên ăn quá nhiều.Rau muống. Giá trị dinh dưỡng có trong rau muống gồm có vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào. Loại rau này phù hợp với những người có thể trạng thiếu sắt.Rau muống cũng được đánh giá cao về hàm lượng kali và clo. Tuy nhiên, cứ 100g rau muốn có chứa khoảng 691mg axit oxalic. Bởi vậy, bạn nên chần qua nước xôi trước khi xào.Rau dền. Rau dền chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho, lysin... Các nhà khoa học cho rằng, khi đi vào cơ thể, chất chống oxy hóa có khả năng giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.Không chỉ giàu dinh dưỡng, rau dền còn dễ chế biến món ăn nên được nhiều người lựa chọn. Tuy vậy, những người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn nhiều. Nguyên nhân bởi lượng axit oxalic trong chúng đặc biệt lớn. Ước tính, cứ 100g rau dền có chứa tới 1142mg axit oxalic.Rau bina. Rau bina giàu sắt, vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. vitamin K, canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra, rau bina còn chứa nhiều vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.Rau bina được đánh giá là một trong những loại rau chứa lượng axit oxalic hàng đầu. Theo tính toán, 100g rau bina có chứa 1333g axit oxalic, vì vậy không nên ăn nhiều cải bó xôi, nên chần sơ qua trước khi ăn. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Đồ uống giải rượu từ bắp cải. Nguồn: Zingnews.
Oxalic là thành phần có trong các loại thực phẩm mà chúng ta ăn vào hàng ngày. Nếu được đưa vào cơ thể ở mức độ vừa phải nó là cần thiết, và dễ dàng được bài tiết ra ngoài.
Ngược lại, lạm dụng và đưa vào cơ thể quá nhiều thì oxalic lại làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Hơn nữa, nếu nước tiểu quá đặc hoặc nồng độ oxalat niệu quá cao thì nó rất dễ kết hợp với canxi tạo thành chất rắn không tan, lắng đọng tại ống thận gây ra sỏi.
Chính vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người có chức năng thận kém nên cảnh giác những loại rau giàu axit oxalic dưới đây, không nên ăn nhiều dễ gây sỏi thận.
Mướp đắng. Mướp đắng là thực phẩm quen thuộc, được nhiều người lựa chọn nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất bổ dưỡng. Đặc biệt, mướp đắng có lượng calo ít, lượng chất xơ cao mang lại tác dụng hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời giúp cơ thể ngăn ngừa sự tích tụ mỡ một cách hiệu quả.
Axit amin tự nhiên có trong thành phần của mướp đắng cũng giúp trung hòa lượng chất béo trong thức ăn hàng ngày, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da.
Tuy nhiên, mướp đắng lại chứa lượng axit oxalic khá cao. Theo tính toán, 100g mướp đắng có thể chứa tới 459mg axit oxalic. Chính vì vậy, những người lo lắng về sỏi thận không nên ăn quá nhiều.
Rau muống. Giá trị dinh dưỡng có trong rau muống gồm có vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào. Loại rau này phù hợp với những người có thể trạng thiếu sắt.
Rau muống cũng được đánh giá cao về hàm lượng kali và clo. Tuy nhiên, cứ 100g rau muốn có chứa khoảng 691mg axit oxalic. Bởi vậy, bạn nên chần qua nước xôi trước khi xào.
Rau dền. Rau dền chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho, lysin... Các nhà khoa học cho rằng, khi đi vào cơ thể, chất chống oxy hóa có khả năng giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.
Không chỉ giàu dinh dưỡng, rau dền còn dễ chế biến món ăn nên được nhiều người lựa chọn. Tuy vậy, những người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn nhiều. Nguyên nhân bởi lượng axit oxalic trong chúng đặc biệt lớn. Ước tính, cứ 100g rau dền có chứa tới 1142mg axit oxalic.
Rau bina. Rau bina giàu sắt, vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. vitamin K, canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra, rau bina còn chứa nhiều vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.
Rau bina được đánh giá là một trong những loại rau chứa lượng axit oxalic hàng đầu. Theo tính toán, 100g rau bina có chứa 1333g axit oxalic, vì vậy không nên ăn nhiều cải bó xôi, nên chần sơ qua trước khi ăn. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Đồ uống giải rượu từ bắp cải. Nguồn: Zingnews.