Bánh nghệ: Món đặc sản quê cầu thủ Văn Hậu này có vị thơm bùi, vàng rộm bắt mắt gắn liền với hầu hết tuổi thơ của người dân Thái Bình. Bánh làm từ gạo tẻ nhân hành hoa, mộc nhỉ và chỉ ăn ngon khi còn nóng, để nguội bánh sẽ cứng lại làm mất đi hương vị.Bánh cáy làng Nguyễn: Bánh cáy có vị ngọt, bùi, chút béo đan xen cùng với độ giòn, lại vừa dẻo vừa dai. Ăn bánh cáy mà được nhâm nhi bên ấm trà xanh nóng trong tiết trời se se lạnh, vị trà ấm kết hợp với vị cay nóng của gứng trong miếng bánh sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm dạ, khoan khoái.Gỏi nhệch: Dân sành ăn vẫn truyền tai nhau, tới Thái Thụy, Thái Bình mà không thưởng thức gỏi nhệch thì xem như cả chuyến đi... công toi. Nhệch là một loại cá có hình dáng như lươn, sau khi sơ chế được cắt mỏng và trộn thính. Gỏi nhệch phải ăn cùng với lá chanh, rau húng, lá sung thì mới đúng vị được.Nem chạo Vị Thủy: Nem chạo hay còn gọi là nem sống – món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày cưới, ngày lễ tại làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Nem được làm từ thịt sống, nên chỉ những người có kinh nghiệm chế biến thì khi ăn mới không bị đau bụng.Thịt mèo xào rau má: Thái Bình, nơi còn được đặt tên là "thành phố thịt mèo". Không những được ưa chuộng thịt mèo là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Thái Bình. Thành phố Thái Bình có tới hơn 30 nhà hàng treo biển "đặc sản thịt mèo" công khai.Canh cá Quỳnh Côi: Canh cá ở đây chẳng cần nguyên liệu gì cao sang hay công đoạn chế biến phức tạp. Đơn giản, đậm đà, ngon là ba từ đủ để miêu ta canh cá Quỳnh Côi. Nước dùng thơm ngon, ngọt vị từ cá rô đồng hòa quyện cùng chút gừng cay nồng, chút hăng hăng của rau cải đủ để thực khách phải xuýt xoa.Bún bung hay còn gọi là bún dọc mùng, là món ăn yêu thích và phổ biến ở miền Bắc. Bún bung thường có dọc mùng, chân giò, mọc... Bún bung ở Thái Bình thường không ăn kèm dọc mùng mà thay vào đó là hoa chuối. Bún ngon, ngọt nước, thơm lừng vị lá xương sông sẽ làm thực khách nhớ mãi.Bánh gai Đại Đồng: Bánh có độ dẻo thơm của lớp bột nếp bên ngoài cùng với vị bùi béo của nhân đậu bên trong, ngọt nhưng không hề ngấy.Nộm sứa Thái Thụy: Sứa giòn, ngon quyện với nước mắm cốt ngầy ngậy của lạc, thơm dịu của rau thơm, của dừa và một chút mực biển. Nếu ai đã từng một lần ăn nộm sứa Thái Thụy sẽ nhớ mãi hương vị thanh mát của món ăn.Bánh giò Bến Hiệp: Những cái bánh giò bọc lá chuối xanh thành từng chùm 5, chùm 10 được mọi người thi nhau mua mỗi khi đi ra chợ. Bánh giò ngon khi ăn nóng, có thể ăn lót dạ hoặc ăn thay cơm đều được. Bánh mềm mịn, nhân thịt thơm ngon vừa miệng, có thể ăn kèm tương ớt.Ổi Bo: Để nếm được vị ổi Bo gốc có lẽ sẽ mất một chút thời gian để tìm kiếm bởi ngày nay số lượng người trồng ổi này đã giảm đi nhiều. Ổi Bo quả nhỏ, vỏ giòn đủ vị chát chua ngọt dịu, hạt ít, có mùi thơm rất quyến rũ. Ảnh: Internet.Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Bánh nghệ: Món đặc sản quê cầu thủ Văn Hậu này có vị thơm bùi, vàng rộm bắt mắt gắn liền với hầu hết tuổi thơ của người dân Thái Bình. Bánh làm từ gạo tẻ nhân hành hoa, mộc nhỉ và chỉ ăn ngon khi còn nóng, để nguội bánh sẽ cứng lại làm mất đi hương vị.
Bánh cáy làng Nguyễn: Bánh cáy có vị ngọt, bùi, chút béo đan xen cùng với độ giòn, lại vừa dẻo vừa dai. Ăn bánh cáy mà được nhâm nhi bên ấm trà xanh nóng trong tiết trời se se lạnh, vị trà ấm kết hợp với vị cay nóng của gứng trong miếng bánh sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm dạ, khoan khoái.
Gỏi nhệch: Dân sành ăn vẫn truyền tai nhau, tới Thái Thụy, Thái Bình mà không thưởng thức gỏi nhệch thì xem như cả chuyến đi... công toi. Nhệch là một loại cá có hình dáng như lươn, sau khi sơ chế được cắt mỏng và trộn thính. Gỏi nhệch phải ăn cùng với lá chanh, rau húng, lá sung thì mới đúng vị được.
Nem chạo Vị Thủy: Nem chạo hay còn gọi là nem sống – món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày cưới, ngày lễ tại làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Nem được làm từ thịt sống, nên chỉ những người có kinh nghiệm chế biến thì khi ăn mới không bị đau bụng.
Thịt mèo xào rau má: Thái Bình, nơi còn được đặt tên là "thành phố thịt mèo". Không những được ưa chuộng thịt mèo là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Thái Bình. Thành phố Thái Bình có tới hơn 30 nhà hàng treo biển "đặc sản thịt mèo" công khai.
Canh cá Quỳnh Côi: Canh cá ở đây chẳng cần nguyên liệu gì cao sang hay công đoạn chế biến phức tạp. Đơn giản, đậm đà, ngon là ba từ đủ để miêu ta canh cá Quỳnh Côi. Nước dùng thơm ngon, ngọt vị từ cá rô đồng hòa quyện cùng chút gừng cay nồng, chút hăng hăng của rau cải đủ để thực khách phải xuýt xoa.
Bún bung hay còn gọi là bún dọc mùng, là món ăn yêu thích và phổ biến ở miền Bắc. Bún bung thường có dọc mùng, chân giò, mọc... Bún bung ở Thái Bình thường không ăn kèm dọc mùng mà thay vào đó là hoa chuối. Bún ngon, ngọt nước, thơm lừng vị lá xương sông sẽ làm thực khách nhớ mãi.
Bánh gai Đại Đồng: Bánh có độ dẻo thơm của lớp bột nếp bên ngoài cùng với vị bùi béo của nhân đậu bên trong, ngọt nhưng không hề ngấy.
Nộm sứa Thái Thụy: Sứa giòn, ngon quyện với nước mắm cốt ngầy ngậy của lạc, thơm dịu của rau thơm, của dừa và một chút mực biển. Nếu ai đã từng một lần ăn nộm sứa Thái Thụy sẽ nhớ mãi hương vị thanh mát của món ăn.
Bánh giò Bến Hiệp: Những cái bánh giò bọc lá chuối xanh thành từng chùm 5, chùm 10 được mọi người thi nhau mua mỗi khi đi ra chợ. Bánh giò ngon khi ăn nóng, có thể ăn lót dạ hoặc ăn thay cơm đều được. Bánh mềm mịn, nhân thịt thơm ngon vừa miệng, có thể ăn kèm tương ớt.
Ổi Bo: Để nếm được vị ổi Bo gốc có lẽ sẽ mất một chút thời gian để tìm kiếm bởi ngày nay số lượng người trồng ổi này đã giảm đi nhiều. Ổi Bo quả nhỏ, vỏ giòn đủ vị chát chua ngọt dịu, hạt ít, có mùi thơm rất quyến rũ. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.