Bước cơ bản trong công thức làm các món ốc từ luộc, xào, nướng… bạn cần biết đó là cách sơ chế để loại bỏ chất nhờn và bùn đất vốn có rất nhiều trong ốc. Cách đơn giản nhất bạn đem ngâm ốc với nước vo gạo khoảng độ 3-4 tiếng. Nước vo gạo sẽ làm sạch mùi hôi bùn của ốc đồng thời đẩy chất nhờn ra ngoài.Một trong những món ốc ngon, phổ biến đó là ốc gạo xào sả ớt. Bạn chỉ cần chuẩn bị: 500g ốc gạo sau khi sơ chế đập bể phần vỏ dưới đáy; 3 cây sả tươi: 2 cây đem đập dập và cắt khúc; 1 cây còn lại đem băm nhỏ; 2 trái ớt tươi thái nhỏ; 1/3 muỗng cà phê giấm; ít muối và bột ngọtCách làm: Ướp ít bột ớt, muối vào phần ốc đã sơ chế và để ráo. Sau đó phi thơm tỏi, sả băm và ớt với ít dầu sôi. Rồi cho ốc vào xào đều tay với lửa lớn. Khi nước ốc sôi, cho sả cắt khúc vào xào cùng. Nêm lại gia vị khi nước sôi nhiều và tắt bếp sau 5 phút.Món ốc hương nướng tiêu xanh cũng khá ngon. Nguyên liệu cần thiết bao gồm: 1kg ốc bươu đã qua sơ chế; 250g tiêu xanh giã nát; gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt. Cách làm: Ướp ốc với gia vị và để trong khoảng 15 phút. Nướng ốc khoảng 10 phút để vừa chín tới. Ốc càng nướng lâu, càng dai và mất ngọt.Hãy trổ tài với món ốc dừa xào tỏi ớt. Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg ốc dừa (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên), 1 muỗng cà phê mỗi loại: ớt băm, tỏi băm, 10g bơ lạt tan chảy, gia vị: muối, hạt nêm và dầu ăn.Cách làm: Luộc sơ phần ốc dừa đã làm sạch với ít muối. Phi thơm tỏi và cho ốc vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút, cho phần bơ vào xào nhanh tay, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.Ốc hương rang muối ớt hợp cho những người thích ăn cay. Chuẩn bị sẵn 500g ốc hương: sơ chế sạch; 1 muỗng canh muối ớt. Cách làm khá đơn giản, bước đâu tiên bạn nên hấp hoặc luộc sơ ốc và để ráo. Làm nóng chảo, cho ốc vào rang một lúc đến nóng thì cho thêm muối ớt vào. Xóc đều tay để toàn bộ phần muối ớt áo đều quanh vỏ ốc tạo thành lớp muối trắng xen lẫn ớt đỏ thật hấp dẫn. Dọn ốc ra dĩa với ít lát dưa leo và rau răm.Cũng là ốc hương, bạn có thể chế biến thêm món ốc hương xào me.Ốc khế nướng muối ớt là món nhậu rất được ưa chuộng. Bạn có thẻ tự tay làm món này với những nguyên liệu đơn giản như 500g ốc khế đã qua sơ chế và 1 muỗng canh muối ớt. Ốc sau khi đã sơ chế hãy luộc sơ với nước. Xóc ốc với phần muối ớt trong thố và để khoảng 15 phút. Mang ốc đi nướng trên than hồng đến khi ngửi được mùi thơm là được.Ốc ngón tay xào tỏi ớt: Phi thơm tỏi cho thơm, sau đó vớt ra ½ cháy tỏi cho ra bát riêng. Dùng chảo phi tỏi cho thêm dầu điều và trút phần ốc vào. Đảo đều trên lửa lớn và nêm vừa miệng. Dọn ốc ra đĩa, cho phần cháy tỏi lên trên mặt và thêm ít rau răm.Cách làm món ốc mỡ xào tỏi: Luộc ốc với ít nước trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo. Làm nóng chảo với ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Kế đến, cho thêm sả băm vào cùng. Trút phần ốc vào chảo đang phi thơm, xào cho ốc săn lại và nêm gia vị cho vừa miệng. Sau khoảng 5 phút, bạn tắt bếp và dọn ốc ra dĩa với ít hành lá rắc lên trên.Món ốc ngựa xào bơ: 500g ốc ngựa tươi đã qua sơ chế; 1 muỗng cà phê bơ thực vật; 1 muỗng cà phê mỗi loại: tỏi băm, ớt bột; Gia vị: muối, đường, hạt nêm và dầu. Phi thơm tỏi với ít dầu nóng, sau đó cho thêm ớt bột vào đảo đến khi lên màu đỏ đẹp. Cho ốc vào chảo, đảo đều thật nhanh tay. Khi nghe mùi thơm, bạn tiếp tục cho bơ vào đảo cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước cơ bản trong công thức làm các món ốc từ luộc, xào, nướng… bạn cần biết đó là cách sơ chế để loại bỏ chất nhờn và bùn đất vốn có rất nhiều trong ốc. Cách đơn giản nhất bạn đem ngâm ốc với nước vo gạo khoảng độ 3-4 tiếng. Nước vo gạo sẽ làm sạch mùi hôi bùn của ốc đồng thời đẩy chất nhờn ra ngoài.
Một trong những món ốc ngon, phổ biến đó là ốc gạo xào sả ớt. Bạn chỉ cần chuẩn bị: 500g ốc gạo sau khi sơ chế đập bể phần vỏ dưới đáy; 3 cây sả tươi: 2 cây đem đập dập và cắt khúc; 1 cây còn lại đem băm nhỏ; 2 trái ớt tươi thái nhỏ; 1/3 muỗng cà phê giấm; ít muối và bột ngọt
Cách làm: Ướp ít bột ớt, muối vào phần ốc đã sơ chế và để ráo. Sau đó phi thơm tỏi, sả băm và ớt với ít dầu sôi. Rồi cho ốc vào xào đều tay với lửa lớn. Khi nước ốc sôi, cho sả cắt khúc vào xào cùng. Nêm lại gia vị khi nước sôi nhiều và tắt bếp sau 5 phút.
Món ốc hương nướng tiêu xanh cũng khá ngon. Nguyên liệu cần thiết bao gồm: 1kg ốc bươu đã qua sơ chế; 250g tiêu xanh giã nát; gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt. Cách làm: Ướp ốc với gia vị và để trong khoảng 15 phút. Nướng ốc khoảng 10 phút để vừa chín tới. Ốc càng nướng lâu, càng dai và mất ngọt.
Hãy trổ tài với món ốc dừa xào tỏi ớt. Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg ốc dừa (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên), 1 muỗng cà phê mỗi loại: ớt băm, tỏi băm, 10g bơ lạt tan chảy, gia vị: muối, hạt nêm và dầu ăn.
Cách làm: Luộc sơ phần ốc dừa đã làm sạch với ít muối. Phi thơm tỏi và cho ốc vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút, cho phần bơ vào xào nhanh tay, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Ốc hương rang muối ớt hợp cho những người thích ăn cay. Chuẩn bị sẵn 500g ốc hương: sơ chế sạch; 1 muỗng canh muối ớt. Cách làm khá đơn giản, bước đâu tiên bạn nên hấp hoặc luộc sơ ốc và để ráo. Làm nóng chảo, cho ốc vào rang một lúc đến nóng thì cho thêm muối ớt vào. Xóc đều tay để toàn bộ phần muối ớt áo đều quanh vỏ ốc tạo thành lớp muối trắng xen lẫn ớt đỏ thật hấp dẫn. Dọn ốc ra dĩa với ít lát dưa leo và rau răm.
Cũng là ốc hương, bạn có thể chế biến thêm món ốc hương xào me.
Ốc khế nướng muối ớt là món nhậu rất được ưa chuộng. Bạn có thẻ tự tay làm món này với những nguyên liệu đơn giản như 500g ốc khế đã qua sơ chế và 1 muỗng canh muối ớt. Ốc sau khi đã sơ chế hãy luộc sơ với nước. Xóc ốc với phần muối ớt trong thố và để khoảng 15 phút. Mang ốc đi nướng trên than hồng đến khi ngửi được mùi thơm là được.
Ốc ngón tay xào tỏi ớt: Phi thơm tỏi cho thơm, sau đó vớt ra ½ cháy tỏi cho ra bát riêng. Dùng chảo phi tỏi cho thêm dầu điều và trút phần ốc vào. Đảo đều trên lửa lớn và nêm vừa miệng. Dọn ốc ra đĩa, cho phần cháy tỏi lên trên mặt và thêm ít rau răm.
Cách làm món ốc mỡ xào tỏi: Luộc ốc với ít nước trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo. Làm nóng chảo với ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Kế đến, cho thêm sả băm vào cùng. Trút phần ốc vào chảo đang phi thơm, xào cho ốc săn lại và nêm gia vị cho vừa miệng. Sau khoảng 5 phút, bạn tắt bếp và dọn ốc ra dĩa với ít hành lá rắc lên trên.
Món ốc ngựa xào bơ: 500g ốc ngựa tươi đã qua sơ chế; 1 muỗng cà phê bơ thực vật; 1 muỗng cà phê mỗi loại: tỏi băm, ớt bột; Gia vị: muối, đường, hạt nêm và dầu. Phi thơm tỏi với ít dầu nóng, sau đó cho thêm ớt bột vào đảo đến khi lên màu đỏ đẹp. Cho ốc vào chảo, đảo đều thật nhanh tay. Khi nghe mùi thơm, bạn tiếp tục cho bơ vào đảo cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.