1. Cà rốt: Cà rốt là một trong những loại củ quả màu da cam được thầy thuốc trên thế giới đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh đối với con người.Cà rốt vị ngọt cay, tính hơi ấm, có tác dụng hạ khí bổ trung, yên ngũ tạng, tăng tiêu hóa, làm khoan khoái trong bụng.Cà rốt được dùng làm thuốc uống trong trị suy nhược, trị thiếu máu ỉa chảy trẻ em và người lớn và một số bệnh đường tiêu hóa khác.2. Bí đỏ cũng là loại quả màu da cam có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.Bí đỏ rất tốt cho xương và mắt, nó còn giúp giảm cân, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư khá hiệu quả.Y học cổ truyền gọi bí đỏ là vị thuốc có tên là nam qua, có vị ngọt, tính bình, quy kinh tỳ, vị và đại trường.Bí đỏ có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, hòa vị, sinh tân, chỉ khát và nhuận tràng. Đặc biệt, nó còn có thể trị tiểu đường, giúp sáng mắt, hạ áp, rất có lợi cho tim mạch và giảm béo.3. Cam: Quả cam có vị ngọt chua, tính mát, có tác dụng giải khát, mát phổi, tiêu đờm, thanh nhiệt và lợi tiểu.Cam được dùng làm thuốc giải nhiệt, trị sốt và giúp ăn ngon miệng.Vỏ quả cam có thể dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng, đầy bụng, ợ chua, đi ngoài. Uống nước vỏ cam nấu chín có tác dụng kích thích nội tiết nước mật, làm tăng nhu động ruột, chống bệnh táo bón rất tốt.4. Đu đủ: Không chỉ lá, thân đu đủ mới có công dụng chữa bệnh, quả đu đủ còn có tác dụng tốt cho sức khỏe không ngờ.Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.Ăn đu đủ còn rất tốt cho các bà mẹ sau sinh vì nó có công dụng lợi sữa, tăng tiết sữa hiệu quả.5. Quả hồng giòn chín: Quả hồng giòn có tính hàn, vị ngọt chát, không chỉ ăn ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.Theo ghi chép của các tài liệu dân gian, phấn của quả hồng giòn có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, có thể làm tan đờm, giảm ho. Đây là vị thuốc rất tốt để chữa viêm rát họng, viêm niêm mạc lưỡi miệng.Lấy 3 quả hồng giòn kết hợp với 9g địa du sắc uống 3 lần/ngày liên tiếp trong nửa tháng có thể chữa bệnh trĩ hiệu quả.6. Mâm xôi da cam: Quả mâm xôi với nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất có khả năng giúp cơ thể ổn định đường huyết nên có thể nói là được xếp vào hàng thượng phẩm rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.Ngoài ra, mâm xôi da cam có tác dụng chống lão hoá, tiêu diệt tế bào ung thư và kháng khuẩn, bảo vệ thị lực mắt.
1. Cà rốt: Cà rốt là một trong những loại củ quả màu da cam được thầy thuốc trên thế giới đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh đối với con người.
Cà rốt vị ngọt cay, tính hơi ấm, có tác dụng hạ khí bổ trung, yên ngũ tạng, tăng tiêu hóa, làm khoan khoái trong bụng.
Cà rốt được dùng làm thuốc uống trong trị suy nhược, trị thiếu máu ỉa chảy trẻ em và người lớn và một số bệnh đường tiêu hóa khác.
2. Bí đỏ cũng là loại quả màu da cam có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Bí đỏ rất tốt cho xương và mắt, nó còn giúp giảm cân, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư khá hiệu quả.
Y học cổ truyền gọi bí đỏ là vị thuốc có tên là nam qua, có vị ngọt, tính bình, quy kinh tỳ, vị và đại trường.
Bí đỏ có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, hòa vị, sinh tân, chỉ khát và nhuận tràng. Đặc biệt, nó còn có thể trị tiểu đường, giúp sáng mắt, hạ áp, rất có lợi cho tim mạch và giảm béo.
3. Cam: Quả cam có vị ngọt chua, tính mát, có tác dụng giải khát, mát phổi, tiêu đờm, thanh nhiệt và lợi tiểu.
Cam được dùng làm thuốc giải nhiệt, trị sốt và giúp ăn ngon miệng.
Vỏ quả cam có thể dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng, đầy bụng, ợ chua, đi ngoài. Uống nước vỏ cam nấu chín có tác dụng kích thích nội tiết nước mật, làm tăng nhu động ruột, chống bệnh táo bón rất tốt.
4. Đu đủ: Không chỉ lá, thân đu đủ mới có công dụng chữa bệnh, quả đu đủ còn có tác dụng tốt cho sức khỏe không ngờ.
Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ăn đu đủ còn rất tốt cho các bà mẹ sau sinh vì nó có công dụng lợi sữa, tăng tiết sữa hiệu quả.
5. Quả hồng giòn chín: Quả hồng giòn có tính hàn, vị ngọt chát, không chỉ ăn ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Theo ghi chép của các tài liệu dân gian, phấn của quả hồng giòn có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, có thể làm tan đờm, giảm ho. Đây là vị thuốc rất tốt để chữa viêm rát họng, viêm niêm mạc lưỡi miệng.
Lấy 3 quả hồng giòn kết hợp với 9g địa du sắc uống 3 lần/ngày liên tiếp trong nửa tháng có thể chữa bệnh trĩ hiệu quả.
6. Mâm xôi da cam: Quả mâm xôi với nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất có khả năng giúp cơ thể ổn định đường huyết nên có thể nói là được xếp vào hàng thượng phẩm rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, mâm xôi da cam có tác dụng chống lão hoá, tiêu diệt tế bào ung thư và kháng khuẩn, bảo vệ thị lực mắt.