Người ta thường dùng hoa chuối để làm nấu canh chua, hoặc dùng làm rau chần, rau ăn kèm bún bò cũng rất ngon, nhưng có lẽ được ưa chuộng hơn cả là các món gỏi hoa chuối (nộm). Đây là món ăn quen thuộc của ẩm thực Việt Nam có cách thực hiện tương đối đơn giản, nhanh chóng.Nộm hoa chuối có rất nhiều cách trộn, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Hoặc tùy theo nguyên liệu có sẵn ở từng vùng miền. Sự đa dạng của món nộm hoa chuối cũng tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực Việt Nam.Chỉ chuẩn bị một số nguyên liệu và trải qua vài công đoạn là bạn đã có thể thu được món nộm ngon miệng. Món ăn này thường được dùng trong những bữa cơm gia đình và đặc biệt là làm món khai vị trong các bữa tiệc.Canh hoa chuối thịt heo. Nguyên liệu: Thịt lợn, bắp chuối, gia vị. Thịt thái miếng mỏng, ướp gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, hành, tiêu, tỏi, ớt.Dùng dao cắt ngang bắp chuối thành từng cuộn tròn cỡ 2 cm, sau đó chẻ làm tư, ngâm vào nước lạnh có pha muối chanh cho bắp chuối ra bớt nhựa và khỏi thâm. Ngâm độ vài phút, bắc nồi nước lên bếp, đun sôi bồng bềnh, thả bắp chuối vào luộc chín, vớt ra rổ để ráo nước.Phi thơm dầu ăn, cho thịt heo ướp vào đảo đều, khi miếng thịt vừa chín thì cho lượng nước dùng vừa đủ cùng vài lát ớt tươi vào, vặn lửa nhỏ lại. Khâu cuối cùng, cho bắp chuối vào, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm chút tiêu bột cay cay rồi tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.Canh hoa chuối nấu tôm: Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm tôm tươi: 200gr, hoa chuối: 1 cái nhỏ, cà chua: 200gr, rửa sạch, bỏ núm, bổ miếng cau, hành tươi, rau ngổ rửa sạch, cắt khúc, gia vị, bột nêm và khoảng hai thìa café đầy mẻ.Cách làm canh hoa chuối nấu tôm: Tôm bóc vỏ, đầu tôm để riêng. Tôm sau khi được bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, lạng đôi con tôm (nhưng không tách rời hẳn, để khi chín, tôm cuộn lại trông đẹp mắt). Đầu tôm rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước để nấu canh cho thơm và ngọt.Cho nước đầu tôm vào nồi, lọc mẻ vào đun sôi. Thả cà chua đã thái vào nồi trước, rồi cho tôm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi lại, cho tiếp hoa chuối đã để ráo vào. Để nồi canh sôi lại thêm khoảng 5 phút (trong thời gian đó nhớ đảo hoa chuối trong nồi cho chín đều), cho hành và ngổ đã cắt khúc vào, tắt bếp.Lươn om hoa chuối là một món ăn dễ làm từ những nguyên liệu dễ tìm, chế biến nhanh gọn mà ăn thì rất lạ miệng. Để làm món lươn om hoa chuối, lươn sau khi làm sạch tùy theo sở thích của từng gia đình mà người ta chọn cắt khúc lươn ra hay vẫn để nguyên con.Trước khi chế biến lươn được ướp sơ với chút gia vị. Để thuận lợi trong bữa ăn có người đem lươn trụng sơ qua nước sôi, tuốt lấy thịt bỏ phần xương rồi mới om với hoa chuối.Tuy nhiên, dù được làm với cách nào thì món lươn om vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món ăn. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Người ta thường dùng hoa chuối để làm nấu canh chua, hoặc dùng làm rau chần, rau ăn kèm bún bò cũng rất ngon, nhưng có lẽ được ưa chuộng hơn cả là các món gỏi hoa chuối (nộm). Đây là món ăn quen thuộc của ẩm thực Việt Nam có cách thực hiện tương đối đơn giản, nhanh chóng.
Nộm hoa chuối có rất nhiều cách trộn, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Hoặc tùy theo nguyên liệu có sẵn ở từng vùng miền. Sự đa dạng của món nộm hoa chuối cũng tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực Việt Nam.
Chỉ chuẩn bị một số nguyên liệu và trải qua vài công đoạn là bạn đã có thể thu được món nộm ngon miệng. Món ăn này thường được dùng trong những bữa cơm gia đình và đặc biệt là làm món khai vị trong các bữa tiệc.
Canh hoa chuối thịt heo. Nguyên liệu: Thịt lợn, bắp chuối, gia vị. Thịt thái miếng mỏng, ướp gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, hành, tiêu, tỏi, ớt.
Dùng dao cắt ngang bắp chuối thành từng cuộn tròn cỡ 2 cm, sau đó chẻ làm tư, ngâm vào nước lạnh có pha muối chanh cho bắp chuối ra bớt nhựa và khỏi thâm. Ngâm độ vài phút, bắc nồi nước lên bếp, đun sôi bồng bềnh, thả bắp chuối vào luộc chín, vớt ra rổ để ráo nước.
Phi thơm dầu ăn, cho thịt heo ướp vào đảo đều, khi miếng thịt vừa chín thì cho lượng nước dùng vừa đủ cùng vài lát ớt tươi vào, vặn lửa nhỏ lại. Khâu cuối cùng, cho bắp chuối vào, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm chút tiêu bột cay cay rồi tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.
Canh hoa chuối nấu tôm: Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm tôm tươi: 200gr, hoa chuối: 1 cái nhỏ, cà chua: 200gr, rửa sạch, bỏ núm, bổ miếng cau, hành tươi, rau ngổ rửa sạch, cắt khúc, gia vị, bột nêm và khoảng hai thìa café đầy mẻ.
Cách làm canh hoa chuối nấu tôm: Tôm bóc vỏ, đầu tôm để riêng. Tôm sau khi được bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, lạng đôi con tôm (nhưng không tách rời hẳn, để khi chín, tôm cuộn lại trông đẹp mắt). Đầu tôm rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước để nấu canh cho thơm và ngọt.
Cho nước đầu tôm vào nồi, lọc mẻ vào đun sôi. Thả cà chua đã thái vào nồi trước, rồi cho tôm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi lại, cho tiếp hoa chuối đã để ráo vào. Để nồi canh sôi lại thêm khoảng 5 phút (trong thời gian đó nhớ đảo hoa chuối trong nồi cho chín đều), cho hành và ngổ đã cắt khúc vào, tắt bếp.
Lươn om hoa chuối là một món ăn dễ làm từ những nguyên liệu dễ tìm, chế biến nhanh gọn mà ăn thì rất lạ miệng. Để làm món lươn om hoa chuối, lươn sau khi làm sạch tùy theo sở thích của từng gia đình mà người ta chọn cắt khúc lươn ra hay vẫn để nguyên con.
Trước khi chế biến lươn được ướp sơ với chút gia vị. Để thuận lợi trong bữa ăn có người đem lươn trụng sơ qua nước sôi, tuốt lấy thịt bỏ phần xương rồi mới om với hoa chuối.
Tuy nhiên, dù được làm với cách nào thì món lươn om vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món ăn. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.