1. Cùi dừa kho cà chua. Nguyên liệu: Cùi dừa, cà chua, hành tươi, ớt quả, nước mắm, dầu ăn. Dừa bạn chọn loại cùi dầy vừa phải rồi dùng dao hoặc nạo để gọt sạch lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch rồi thái dừa thành những miếng vuông vừa ăn. Cà chua bạn chọn loại quả chín đều, nhiều bột, bạn rửa sạch bỏ hạt và thái thành nhiều miếng mỏng. Hành lá rửa sạch, thái khúc dài khoảng 5cm rồi chẻ nhỏ, ớt tươi bỏ hạt, thái từng miếng mỏng.Bạn cho 1 thìa dầu vào chảo rồi phi thơm hành cùng với cà chua, khi cà chua nhừ thì bạn cho một ít nước mắm, hạt nêm vào đảo đều rồi cho dừa vào om cùng. Bạn đun lửa nhỏ cho tới khi nước cạn gần hết, miếng dừa ngấm đều với gia vị là được, rồi trộn ớt và hành tươi vào bắc xuống, cho ra đĩa. Ảnh: kokotaru.com.2. Tôm kho cùi dừa. Nguyên liệu: Tôm rảo tươi, cùi dừa bánh tẻ, hành củ, hành lá. Gia vị vừa đủ. Tôm rảo cắt râu, rửa sạch, tẩm 1 thìa đường vàng, 2 thìa bột canh, 1 thìa dầu gấc cho ngấm. Cùi dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn, xóc cùng một chút bột canh. Ảnh: eva.vn.Hành củ thái lát phi thơm cùng chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào đảo đều. Khi tôm chuyển màu đỏ vàng, thì đổ dừa vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút nước dừa hoặc nước lọc để tôm chín kỹ. Tôm rang cùi dừa khoảng 15 phút, khi thấy nước cạn thì tắt bếp, rắc một ít hành lá thái nhỏ vào rồi cho ra đĩa. Ảnh: bepnhata.com.3. Bánh tằm khoai mì. Nguyên liệu: Khoai mì, cùi dừa, lá cẩm, củ dền, lá dứa, bột năng, đường, muối, dầu ăn. Khoai gọt vỏ, rửa sạch khoai mì, ngâm qua đêm hoặc ngâm 5- 6 tiếng trong thau nước lạnh có pha chút muối. Bào khoai mì thật mịn. Vắt khoai mì thật ráo nước, lọc qua rây, phần nước vắt từ khoai mì đã lọc để trong tô khoảng 15 phút cho lắng bột xuống, đổ hết nước ra, giữ lại phần tinh bột. Dừa nạo nhỏ, 1/3 để rắc lên bánh, phần còn lại cho nước sôi vào, ngâm 1 lúc rồi vắt lấy nước cốt dừa. Ảnh: dulichdalat365.com.Tạo màu: Làm sạch lá dứa, lá cẩm, củ dền, sau đó thái nhỏ từng loại, cho vào nấu riêng từng loại với nước để tạo các màu khác nhau. Chắt nước màu ra 3 bát khác nhau. Trộn bột: Phần khoai mì đã vắt ráo trộn với tinh bột khoai mì, thêm 3 muỗng bột năng, 2 muỗng đường, chút muối, 1/2 nước cốt dừa trộn đều. Lúc này hỗn hợp vẫn còn hơi khô. Chia ra làm 4 tô. Pha màu: Cho màu vào các tô, riêng màu trắng do vẫn còn khô nên thêm chút nước lọc vào. Canh làm sao cho hỗn hợp khoai hơi ướt không để bị nhão. Như vậy chúng ta có những màu như sau: trắng, tím, đỏ, xanh. Ảnh: vietlifestyles.com.Hấp bánh: Khuôn thoa dầu ăn, đổ từng phần khoai mì vào, dùng tay ấn dẹp xuống bề mặt khuôn. Đun nồi nước sôi, hấp riêng từng khuôn khoai mì, đến khi khoai mì có màu trắng trong là đã chín. Để nguội, cắt thành từng lát dài cỡ lóng tay giữa hoặc thành từng miếng vuông vừa ăn. Lăn những miếng khoai mì qua hỗn hợp dừa bào vụn. Làm nước cốt: Cho đường, chút muối, 1 muỗng cafe bột năng, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc sánh lại thì tắt bếp. Lấy bánh tằm ra đĩa, rưới ít nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút mè đậu phộng (nếu thích) ăn kèm. Ảnh: tasteathomecooking.com.4. Sữa dừa. Nguyên liệu: Cùi dừa bào nhỏ, nước nóng. Đổ dừa đã bào nhỏ vào máy xay sinh tố. Rót nước sôi vào sao cho nước ngập dừa. Ngâm dừa trong nước nóng ít phút. Bật máy xay sinh tố, để máy chạy trong 1-2 phút. Sau đó, lấy hỗn hợp đặt trong túi lọc trong bát thủy tinh. Bã dừa ở trong túi, còn nước dừa chảy trong bát. Dùng tay bóp nhẹ để ra nước sữa dừa thơm ngon. Bã dừa có thể bỏ đi hoặc phơi khô, thả vào chè ăn cũng ngon. Ảnh: tronvo.vn.5. Cá kho cùi dừa. Nguyên liệu: Cá thu, dứa, cùi dừa, nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, ớt bột, hành lá, hành khô, ớt quả. Cá rửa sạch, ướp vào một thìa nhỏ muối trong vòng 30 phút. Cùi dừa thái miếng vừa ăn, giữ lại nước dừa để kho cá. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái lát mỏng vừa ăn. Ảnh: sotaynauan.com.Cho cá vào nồi nhỏ rồi cho tiếp dứa, cùi dừa, hành khô thái lát, hai thìa canh nước mắm, ớt quả, ớt bột, một thìa canh đường vào nồi cá, đặt lên bếp đun sôi lửa lớn. Khi nồi cá sôi đổ vào một ít nước dừa tươi. Thỉnh thoảng lắc đều để hỗn hợp gia vị thấm vào cá. Tiếp tục đun lửa nhỏ, đun khoảng 30 - 40 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu và hành lá lên bề mặt. Múc món ngon dễ làm ra đĩa dùng nóng với cơm. Ảnh: cakholangvudai.com.
1. Cùi dừa kho cà chua. Nguyên liệu: Cùi dừa, cà chua, hành tươi, ớt quả, nước mắm, dầu ăn. Dừa bạn chọn loại cùi dầy vừa phải rồi dùng dao hoặc nạo để gọt sạch lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch rồi thái dừa thành những miếng vuông vừa ăn. Cà chua bạn chọn loại quả chín đều, nhiều bột, bạn rửa sạch bỏ hạt và thái thành nhiều miếng mỏng. Hành lá rửa sạch, thái khúc dài khoảng 5cm rồi chẻ nhỏ, ớt tươi bỏ hạt, thái từng miếng mỏng.
Bạn cho 1 thìa dầu vào chảo rồi phi thơm hành cùng với cà chua, khi cà chua nhừ thì bạn cho một ít nước mắm, hạt nêm vào đảo đều rồi cho dừa vào om cùng. Bạn đun lửa nhỏ cho tới khi nước cạn gần hết, miếng dừa ngấm đều với gia vị là được, rồi trộn ớt và hành tươi vào bắc xuống, cho ra đĩa. Ảnh: kokotaru.com.
2. Tôm kho cùi dừa. Nguyên liệu: Tôm rảo tươi, cùi dừa bánh tẻ, hành củ, hành lá. Gia vị vừa đủ. Tôm rảo cắt râu, rửa sạch, tẩm 1 thìa đường vàng, 2 thìa bột canh, 1 thìa dầu gấc cho ngấm. Cùi dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn, xóc cùng một chút bột canh. Ảnh: eva.vn.
Hành củ thái lát phi thơm cùng chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào đảo đều. Khi tôm chuyển màu đỏ vàng, thì đổ dừa vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút nước dừa hoặc nước lọc để tôm chín kỹ. Tôm rang cùi dừa khoảng 15 phút, khi thấy nước cạn thì tắt bếp, rắc một ít hành lá thái nhỏ vào rồi cho ra đĩa. Ảnh: bepnhata.com.
3. Bánh tằm khoai mì. Nguyên liệu: Khoai mì, cùi dừa, lá cẩm, củ dền, lá dứa, bột năng, đường, muối, dầu ăn. Khoai gọt vỏ, rửa sạch khoai mì, ngâm qua đêm hoặc ngâm 5- 6 tiếng trong thau nước lạnh có pha chút muối. Bào khoai mì thật mịn. Vắt khoai mì thật ráo nước, lọc qua rây, phần nước vắt từ khoai mì đã lọc để trong tô khoảng 15 phút cho lắng bột xuống, đổ hết nước ra, giữ lại phần tinh bột. Dừa nạo nhỏ, 1/3 để rắc lên bánh, phần còn lại cho nước sôi vào, ngâm 1 lúc rồi vắt lấy nước cốt dừa. Ảnh: dulichdalat365.com.
Tạo màu: Làm sạch lá dứa, lá cẩm, củ dền, sau đó thái nhỏ từng loại, cho vào nấu riêng từng loại với nước để tạo các màu khác nhau. Chắt nước màu ra 3 bát khác nhau. Trộn bột: Phần khoai mì đã vắt ráo trộn với tinh bột khoai mì, thêm 3 muỗng bột năng, 2 muỗng đường, chút muối, 1/2 nước cốt dừa trộn đều. Lúc này hỗn hợp vẫn còn hơi khô. Chia ra làm 4 tô. Pha màu: Cho màu vào các tô, riêng màu trắng do vẫn còn khô nên thêm chút nước lọc vào. Canh làm sao cho hỗn hợp khoai hơi ướt không để bị nhão. Như vậy chúng ta có những màu như sau: trắng, tím, đỏ, xanh. Ảnh: vietlifestyles.com.
Hấp bánh: Khuôn thoa dầu ăn, đổ từng phần khoai mì vào, dùng tay ấn dẹp xuống bề mặt khuôn. Đun nồi nước sôi, hấp riêng từng khuôn khoai mì, đến khi khoai mì có màu trắng trong là đã chín. Để nguội, cắt thành từng lát dài cỡ lóng tay giữa hoặc thành từng miếng vuông vừa ăn. Lăn những miếng khoai mì qua hỗn hợp dừa bào vụn. Làm nước cốt: Cho đường, chút muối, 1 muỗng cafe bột năng, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc sánh lại thì tắt bếp. Lấy bánh tằm ra đĩa, rưới ít nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút mè đậu phộng (nếu thích) ăn kèm. Ảnh: tasteathomecooking.com.
4. Sữa dừa. Nguyên liệu: Cùi dừa bào nhỏ, nước nóng. Đổ dừa đã bào nhỏ vào máy xay sinh tố. Rót nước sôi vào sao cho nước ngập dừa. Ngâm dừa trong nước nóng ít phút. Bật máy xay sinh tố, để máy chạy trong 1-2 phút. Sau đó, lấy hỗn hợp đặt trong túi lọc trong bát thủy tinh. Bã dừa ở trong túi, còn nước dừa chảy trong bát. Dùng tay bóp nhẹ để ra nước sữa dừa thơm ngon. Bã dừa có thể bỏ đi hoặc phơi khô, thả vào chè ăn cũng ngon. Ảnh: tronvo.vn.
5. Cá kho cùi dừa. Nguyên liệu: Cá thu, dứa, cùi dừa, nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, ớt bột, hành lá, hành khô, ớt quả. Cá rửa sạch, ướp vào một thìa nhỏ muối trong vòng 30 phút. Cùi dừa thái miếng vừa ăn, giữ lại nước dừa để kho cá. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái lát mỏng vừa ăn. Ảnh: sotaynauan.com.
Cho cá vào nồi nhỏ rồi cho tiếp dứa, cùi dừa, hành khô thái lát, hai thìa canh nước mắm, ớt quả, ớt bột, một thìa canh đường vào nồi cá, đặt lên bếp đun sôi lửa lớn. Khi nồi cá sôi đổ vào một ít nước dừa tươi. Thỉnh thoảng lắc đều để hỗn hợp gia vị thấm vào cá. Tiếp tục đun lửa nhỏ, đun khoảng 30 - 40 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu và hành lá lên bề mặt. Múc món ngon dễ làm ra đĩa dùng nóng với cơm. Ảnh: cakholangvudai.com.