Gà luộc là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa của người Việt. Tuy nhiên, cách luộc gà cúng sao cho vừa ngon vừa đẹp là thử thách không nhỏ đối với các bà nội trợ, đặc biệt là những nàng dâu mới về nhà chồng. Bước 1: Gà sau khi sơ chế, chà xát muối khắp da gà rồi rửa sạch dùng khăn thấm hết nước. Dùng lạt buộc cánh và cổ với nhau sau đó đút chân vào bụng gà. Cắt lát nghệ tươi, thoa đều lên khắp bề mặt da gà . Bước 2: Đun sôi nước, cho gà vào chần 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh cho hết bọt bẩn. Bước 3: Chuẩn bị một nồi khác, đổ nước lạnh ngập 2/3 con gà. Thả vài mẩu gừng đập dập cho nước luộc gà thơm và trong.Bước 4: Với gà nặng khoảng 3kg thì thời gian luộc khoảng 20 phút tính từ thời điểm nước sôi. Nếu gà nặng hoặc nhẹ hơn thì bạn căn cứ tỷ lệ 7-10 phút cho 1 kg gà khi luộc và 5 phút cho 1 kg gà khi ngâm để điều chỉnh thời gian luộc và ngâm gà cho hợp lý. Nếu nước luộc không đủ ngập toàn bộ con gà thì cần lật gà trong quá trình luộc để thịt chín đều.Bạn có thể kiểm tra độ chín của gà bằng cách cách dùng cây tăm nhọn xiên thử vào phần rắn nhất của đùi gà, nếu thịt gà tiết nước màu hồng là gà chưa chín, nước tiết ra màu hồng nhạt là gà sắp đạt độ chín ngon nhất, nước tiết ra màu trong tức là gà đã chín hoàn toàn.Bước 5: Sau khi nước sôi được 20 phút thì ngâm gà thêm 15 phút. Nhiệt độ nước giảm từ từ khi ngâm giúp gà ngậm đủ nước sẽ chín ngọt từ trong ra ngoài, da gà vàng mướt và bóng. Vớt gà luộc ra đột ngột khi nước đang sôi sẽ khiến da gà bị khoo, thịt mất đi phần nước ngọt.
Gà luộc là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa của người Việt. Tuy nhiên, cách luộc gà cúng sao cho vừa ngon vừa đẹp là thử thách không nhỏ đối với các bà nội trợ, đặc biệt là những nàng dâu mới về nhà chồng.
Bước 1: Gà sau khi sơ chế, chà xát muối khắp da gà rồi rửa sạch dùng khăn thấm hết nước. Dùng lạt buộc cánh và cổ với nhau sau đó đút chân vào bụng gà. Cắt lát nghệ tươi, thoa đều lên khắp bề mặt da gà .
Bước 2: Đun sôi nước, cho gà vào chần 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh cho hết bọt bẩn.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi khác, đổ nước lạnh ngập 2/3 con gà. Thả vài mẩu gừng đập dập cho nước luộc gà thơm và trong.
Bước 4: Với gà nặng khoảng 3kg thì thời gian luộc khoảng 20 phút tính từ thời điểm nước sôi. Nếu gà nặng hoặc nhẹ hơn thì bạn căn cứ tỷ lệ 7-10 phút cho 1 kg gà khi luộc và 5 phút cho 1 kg gà khi ngâm để điều chỉnh thời gian luộc và ngâm gà cho hợp lý. Nếu nước luộc không đủ ngập toàn bộ con gà thì cần lật gà trong quá trình luộc để thịt chín đều.
Bạn có thể kiểm tra độ chín của gà bằng cách cách dùng cây tăm nhọn xiên thử vào phần rắn nhất của đùi gà, nếu thịt gà tiết nước màu hồng là gà chưa chín, nước tiết ra màu hồng nhạt là gà sắp đạt độ chín ngon nhất, nước tiết ra màu trong tức là gà đã chín hoàn toàn.
Bước 5: Sau khi nước sôi được 20 phút thì ngâm gà thêm 15 phút. Nhiệt độ nước giảm từ từ khi ngâm giúp gà ngậm đủ nước sẽ chín ngọt từ trong ra ngoài, da gà vàng mướt và bóng. Vớt gà luộc ra đột ngột khi nước đang sôi sẽ khiến da gà bị khoo, thịt mất đi phần nước ngọt.