Tổ yến và hasma (tên gọi khác là hashima) là 2 loại thực phẩm là người Trung Quốc cho là đặc sản và thường xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng hạng sang. Nhiều người đã biết rằng tổ yến được làm từ nước dãi của chim yến nhưng ít người biết rằng hasma thực ra chỉ là ống dẫn trứng của ếch. Ngoài việc giống nhau về kết cấu và mùi vị thì theo y học cổ truyền Trung Quốc, cả hai nguyên liệu này đều được cho là tốt cho da và phổi. Ngoài ra, tổ yến có tác dụng làm sạch đờm dãi, hỗ trợ tiêu hóa, còn hasma thì cải thiện trí nhớ và tăng cường miễn dịch. Cả hai đều an toàn cho cả người già và trẻ em, đồng thời rất tốt cho phụ nữ mang thai. Cả tổ yến và ống dẫn trứng của ếch đều có chứa hoạt chất axit amino, chất này có tố cho cơ bắp, hỗ trợ sản sinh các kháng thể và sửa chữa những tế bào đã bị hư hại. Trong hasma còn có chứa omega-3s, một loại axit không thể thiếu được để có các tế bào khỏe mạnh giúp làn da căng mọng và khỏe. Còn trong tổ yến thì có glycoprotein có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm lành và tái sinh các tế bào trong cơ thể. Đây là hasma sau khi ngâm nước.Nhìn bề ngoài thì hasma chất lượng cao có hình ô van, bề mặt có màu vàng trắng và hơi trong suốt. Còn tổ yến hảo hạng thì cong như một chiếc thìa và thường được để nguyên cả tổ. Cả hai loại đều bán ở dạng khô và phải ngâm nước trước khi chế biến. Vì không có mùi đặc trưng nên cả hai món thường được chưng với đường thốt nốt thành món tráng miệng sau bữa ăn và nếu chỉ nhìn qua thì khó phân biệt đâu là tổ yến, đâu là hasma. Vì tổ yến có giá trị cao trong khi hasma chỉ rẻ bằng nửa nên đôi khi hasma được gọi là “tổ yến giá rẻ”.Hasma chất lượng cao khi nấu lên rất mềm mịn, ăn xong không bị dư vị đắng. Vì có chứa hormone của ếch nên không nên ăn khi đang uống thuốc đông y hay tây y. Đối với tổ yến, tốt nhất nên ăn khi bụng đói hoặc tối thiểu 3 tiếng sau khi ăn để các dưỡng chất được hấp thu tốt nhất.
Tổ yến và hasma (tên gọi khác là hashima) là 2 loại thực phẩm là người Trung Quốc cho là đặc sản và thường xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng hạng sang. Nhiều người đã biết rằng tổ yến được làm từ nước dãi của chim yến nhưng ít người biết rằng hasma thực ra chỉ là ống dẫn trứng của ếch.
Ngoài việc giống nhau về kết cấu và mùi vị thì theo y học cổ truyền Trung Quốc, cả hai nguyên liệu này đều được cho là tốt cho da và phổi.
Ngoài ra, tổ yến có tác dụng làm sạch đờm dãi, hỗ trợ tiêu hóa, còn hasma thì cải thiện trí nhớ và tăng cường miễn dịch. Cả hai đều an toàn cho cả người già và trẻ em, đồng thời rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Cả tổ yến và ống dẫn trứng của ếch đều có chứa hoạt chất axit amino, chất này có tố cho cơ bắp, hỗ trợ sản sinh các kháng thể và sửa chữa những tế bào đã bị hư hại. Trong hasma còn có chứa omega-3s, một loại axit không thể thiếu được để có các tế bào khỏe mạnh giúp làn da căng mọng và khỏe. Còn trong tổ yến thì có glycoprotein có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm lành và tái sinh các tế bào trong cơ thể. Đây là hasma sau khi ngâm nước.
Nhìn bề ngoài thì hasma chất lượng cao có hình ô van, bề mặt có màu vàng trắng và hơi trong suốt. Còn tổ yến hảo hạng thì cong như một chiếc thìa và thường được để nguyên cả tổ. Cả hai loại đều bán ở dạng khô và phải ngâm nước trước khi chế biến.
Vì không có mùi đặc trưng nên cả hai món thường được chưng với đường thốt nốt thành món tráng miệng sau bữa ăn và nếu chỉ nhìn qua thì khó phân biệt đâu là tổ yến, đâu là hasma. Vì tổ yến có giá trị cao trong khi hasma chỉ rẻ bằng nửa nên đôi khi hasma được gọi là “tổ yến giá rẻ”.
Hasma chất lượng cao khi nấu lên rất mềm mịn, ăn xong không bị dư vị đắng. Vì có chứa hormone của ếch nên không nên ăn khi đang uống thuốc đông y hay tây y. Đối với tổ yến, tốt nhất nên ăn khi bụng đói hoặc tối thiểu 3 tiếng sau khi ăn để các dưỡng chất được hấp thu tốt nhất.