Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, thường bùng phát vào tháng 3-5. Để chữa trị thủy đậu, người ta chủ yếu dựa vào phương pháp thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp. Vì thế, có thể áp dụng các bài thuốc dân gian chữa thủy đậu như sau. Ảnh Caothaoduoc.Sắn dây, đậu xanh. Củ sắn dây 20g, đậu xanh 20g, lá chàm 20g, rễ tranh 20g, cam thảo 10g, gừng sống 3 lát, nước vừa đủ sắc uống. Tác dụng giải nhiệt để thúc cho đậu ra thì bệnh khỏi. Bài thuốc này cho trẻ uống khi những nốt đậu đã mọc quá 3 ngày chưa hết sốt. Ảnh: Citinews.Vỏ đậu xanh hoặc đậu xanh cả vỏ 20-30g, rau om tươi 20g rửa sạch, quả dành dành 16g, kim ngân hoa 16g, rễ cỏ tranh 12g. Bài thuốc này nên sắc 2 lần. Sau đổ 600 ml nước sắc còn 200 ml, dồn lại với nước thứ nhất, cô lại còn 300 ml chia 2 lần uống trong ngày. Trẻ em tùy theo tuổi có thể dùng 1/2 liều. Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn. Ảnh: Suckoemoingay.Hoa mai. Dùng hoa mai phơi khô, tán nhỏ, giã nhuyễn hoà mật ong làm viên bằng hạt ngô đồng cho trẻ uống. Trẻ 1 tuổi uống 1 viên và cứ thêm mỗi tuổi uống thêm 3 viên. Ngày uống 2-3 lần với nước ấm. Khi trẻ mới chớm mọc thủy đậu thì dùng bài thuốc này. Ảnh: Ngoquyen.Nhọ nồi. Nguyên liệu gồm nhọ nồi, cây nọc rắn, lá rau má, lá thanh táo, lá dâu tằm, lá chân vịt, lá mũi mác (lượng bằng nhau). Rửa sạch tất cả nguyên liệu sau đó giã nát rồi hòa vào nước. Lọc nước qua ray bỏ bã, dùng nước này lau khắp người, ngày lau 2 lần. Bài thuốc này chỉ thực hiện khi các nốt thủy đậu bị bầm tím, khắp mình nóng dữ dội. Ảnh: Songkhoe.Hoàng liên, hoàng bá. Dùng hoàng liên (ảnh) 8g, hoàng cầm 6g, hoàng bá 12g, chi tử 8g. Sắc uống ngày một thang. Bài thuốc thủy đậu dùng cho trường hợp nốt đậu mọc nhiều, vỡ loét không đóng vảy được. Ảnh: Duoclieuviettrung.Cam thảo, ngân hoa. Dùng 12g cam thảo dây (ảnh), 12g ngân hoa, 12g vỏ đậu xanh, 8g hoàng đằng, 12g sinh địa, 10g lá tre, 8g rễ cây sậy. Rửa sạch nguyên liệu rồi cho vào ấm sắc với 4 chén nước, khi cạn lại còn 1/4 thì uống hết trong ngày. Ảnh: SKĐS.Dâu tằm, cỏ mần trầu, lá tre. Dùng lá dâu tằm tươi (ảnh) 30 g rửa sạch, cỏ mần trầu tươi 20g rửa sạch thái ngắn, lá tre tươi 20g, cam thảo đất tươi 20g thái ngắn. Cho vào ấm sắc uống, hãm 1.000 ml nước còn 300 ml, mỗi lần uống 30-50 ml, chia uống trong ngày. Ảnh: Trirungtoc. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, thường bùng phát vào tháng 3-5. Để chữa trị thủy đậu, người ta chủ yếu dựa vào phương pháp thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp. Vì thế, có thể áp dụng các bài thuốc dân gian chữa thủy đậu như sau. Ảnh Caothaoduoc.
Sắn dây, đậu xanh. Củ sắn dây 20g, đậu xanh 20g, lá chàm 20g, rễ tranh 20g, cam thảo 10g, gừng sống 3 lát, nước vừa đủ sắc uống. Tác dụng giải nhiệt để thúc cho đậu ra thì bệnh khỏi. Bài thuốc này cho trẻ uống khi những nốt đậu đã mọc quá 3 ngày chưa hết sốt. Ảnh: Citinews.
Vỏ đậu xanh hoặc đậu xanh cả vỏ 20-30g, rau om tươi 20g rửa sạch, quả dành dành 16g, kim ngân hoa 16g, rễ cỏ tranh 12g. Bài thuốc này nên sắc 2 lần. Sau đổ 600 ml nước sắc còn 200 ml, dồn lại với nước thứ nhất, cô lại còn 300 ml chia 2 lần uống trong ngày. Trẻ em tùy theo tuổi có thể dùng 1/2 liều. Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn. Ảnh: Suckoemoingay.
Hoa mai. Dùng hoa mai phơi khô, tán nhỏ, giã nhuyễn hoà mật ong làm viên bằng hạt ngô đồng cho trẻ uống. Trẻ 1 tuổi uống 1 viên và cứ thêm mỗi tuổi uống thêm 3 viên. Ngày uống 2-3 lần với nước ấm. Khi trẻ mới chớm mọc thủy đậu thì dùng bài thuốc này. Ảnh: Ngoquyen.
Nhọ nồi. Nguyên liệu gồm nhọ nồi, cây nọc rắn, lá rau má, lá thanh táo, lá dâu tằm, lá chân vịt, lá mũi mác (lượng bằng nhau). Rửa sạch tất cả nguyên liệu sau đó giã nát rồi hòa vào nước. Lọc nước qua ray bỏ bã, dùng nước này lau khắp người, ngày lau 2 lần. Bài thuốc này chỉ thực hiện khi các nốt thủy đậu bị bầm tím, khắp mình nóng dữ dội. Ảnh: Songkhoe.
Hoàng liên, hoàng bá. Dùng hoàng liên (ảnh) 8g, hoàng cầm 6g, hoàng bá 12g, chi tử 8g. Sắc uống ngày một thang. Bài thuốc thủy đậu dùng cho trường hợp nốt đậu mọc nhiều, vỡ loét không đóng vảy được. Ảnh: Duoclieuviettrung.
Cam thảo, ngân hoa. Dùng 12g cam thảo dây (ảnh), 12g ngân hoa, 12g vỏ đậu xanh, 8g hoàng đằng, 12g sinh địa, 10g lá tre, 8g rễ cây sậy. Rửa sạch nguyên liệu rồi cho vào ấm sắc với 4 chén nước, khi cạn lại còn 1/4 thì uống hết trong ngày. Ảnh: SKĐS.
Dâu tằm, cỏ mần trầu, lá tre. Dùng lá dâu tằm tươi (ảnh) 30 g rửa sạch, cỏ mần trầu tươi 20g rửa sạch thái ngắn, lá tre tươi 20g, cam thảo đất tươi 20g thái ngắn. Cho vào ấm sắc uống, hãm 1.000 ml nước còn 300 ml, mỗi lần uống 30-50 ml, chia uống trong ngày. Ảnh: Trirungtoc. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).