1. Rau gia vị
Khi bạn thêm những loại rau gia vị này vào món ăn thay vì muối và chất béo, bạn đang tạo ra một lựa chọn lành mạnh cho trái tim. Những loại rau này chỉ thêm hương vị mà không thêm các tác động xấu đến sức khỏe trái tim. 2. Đậu đen
Đậu đen có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim. Folate, chất chống oxy hóa và magiê có thể giúp hạ huyết áp. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol. 3. Rượu vang đỏ
Một chút rượu vang đỏ có thể là một lựa chọn lành mạnh cho tim. Resveratrol và catechin là hai chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ, có thể bảo vệ thành động mạch. một chút rượu vang cũng có thể tăng HDL, cholesterol tốt. Nhưng quá nhiều rượu lại là nguyên nhân gây đau tim. Vì vậy bạn cần kiểm soát tốt lượng uống.4. Cá
Cá hồi, cá ngừ là những thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe tim mạch, bởi chúng giàu omega-3, chất béo lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp. Các nguồn cá khác cũng có omega-3, bao gồm cá thu, cá trích, cá mòi, và cá cơm. 5. Dầu ô liu
Dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa có lợi cho tim, giúp bảo vệ mạch máu. Khi dầu ô liu thay thế chất béo bão hòa (như bơ), nó có thể giúp giảm mức cholesterol. Tốt nhất hãy chọn loại ép lạnh và sử dụng trong vòng 6 tháng. 6. Quả óc chó
Ăn một ít quả óc chó mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol, đồng thời chống viêm trong động mạch tim. Quả óc chó giàu omega-3, chất béo lành mạnh được gọi là chất béo không bão hòa đơn, sterol thực vật và chất xơ. 7. Đậu hũ
Đậu phụ cung cấp một loại protein chay tuyệt vời cùng với chất khoáng, chất xơ và chất béo không bão hòa đa dạng. 8. Khoai lang
Hãy thay khoai tây trắng bằng khoai lang. Với chỉ số glycemic thấp, khoai lang không gây ra sự tăng đột biến nhanh về lượng đường trong máu. Chúng cũng có chất xơ, vitamin A và lycopene. 9. Cam
Không chỉ ngọt và ngon, cam còn có chất xơ pectin chống cholesterol. Cam cũng cung cấp kali, giúp kiểm soát huyết áp. Trong một nghiên cứu, 2 cốc cam ép mỗi ngày tăng cường sức khỏe mạch máu, và làm giảm huyết áp. 10. Lúa mạch
Hãy thử loại ngũ cốc nguyên hạt này thay cho gạo. Bạn cũng có thể cho lúa mạch vào súp và món hầm. Chất xơ trong lúa mạch có thể giúp giảm mức cholesterol. Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu. 11. Cháo bột yến mạch
Một bát bột yến mạch ấm áp giúp bạn no trong nhiều giờ, giữ cho lượng đường trong máu ổn định theo thời gian - điều này cũng hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ của yến mạch có thể giúp tim bạn giảm cholesterol xấu (LDL). 12. Sữa chua ít chất béo
Các loại thực phẩm từ sữa không chỉ tốt cho xương mà những thực phẩm này cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp cao. Sữa chua cũng giàu canxi và kali. Để thực sự tăng cường canxi và giảm thiểu chất béo, chọn sản phẩm ít chất béo. 13. Thực phẩm tăng cường với sterol
Một số bơ thực vật, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, và nước cam ép có bổ sung sterol và stanol; những chất chiết xuất từ thực vật này ngăn chặn đường ruột của bạn khỏi bị hấp thụ cholesterol. Chúng có thể làm giảm mức LDL xuống 10% mà không làm rối loạn cholesterol tốt. 14. Quả anh đào, việt quất
Những loại quả này chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, được cho là giúp bảo vệ mạch máu.
1. Rau gia vị
Khi bạn thêm những loại rau gia vị này vào món ăn thay vì muối và chất béo, bạn đang tạo ra một lựa chọn lành mạnh cho trái tim. Những loại rau này chỉ thêm hương vị mà không thêm các tác động xấu đến sức khỏe trái tim.
2. Đậu đen
Đậu đen có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim. Folate, chất chống oxy hóa và magiê có thể giúp hạ huyết áp. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol.
3. Rượu vang đỏ
Một chút rượu vang đỏ có thể là một lựa chọn lành mạnh cho tim. Resveratrol và catechin là hai chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ, có thể bảo vệ thành động mạch. một chút rượu vang cũng có thể tăng HDL, cholesterol tốt. Nhưng quá nhiều rượu lại là nguyên nhân gây đau tim. Vì vậy bạn cần kiểm soát tốt lượng uống.
4. Cá
Cá hồi, cá ngừ là những thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe tim mạch, bởi chúng giàu omega-3, chất béo lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp. Các nguồn cá khác cũng có omega-3, bao gồm cá thu, cá trích, cá mòi, và cá cơm.
5. Dầu ô liu
Dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa có lợi cho tim, giúp bảo vệ mạch máu. Khi dầu ô liu thay thế chất béo bão hòa (như bơ), nó có thể giúp giảm mức cholesterol. Tốt nhất hãy chọn loại ép lạnh và sử dụng trong vòng 6 tháng.
6. Quả óc chó
Ăn một ít quả óc chó mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol, đồng thời chống viêm trong động mạch tim. Quả óc chó giàu omega-3, chất béo lành mạnh được gọi là chất béo không bão hòa đơn, sterol thực vật và chất xơ.
7. Đậu hũ
Đậu phụ cung cấp một loại protein chay tuyệt vời cùng với chất khoáng, chất xơ và chất béo không bão hòa đa dạng.
8. Khoai lang
Hãy thay khoai tây trắng bằng khoai lang. Với chỉ số glycemic thấp, khoai lang không gây ra sự tăng đột biến nhanh về lượng đường trong máu. Chúng cũng có chất xơ, vitamin A và lycopene.
9. Cam
Không chỉ ngọt và ngon, cam còn có chất xơ pectin chống cholesterol. Cam cũng cung cấp kali, giúp kiểm soát huyết áp. Trong một nghiên cứu, 2 cốc cam ép mỗi ngày tăng cường sức khỏe mạch máu, và làm giảm huyết áp.
10. Lúa mạch
Hãy thử loại ngũ cốc nguyên hạt này thay cho gạo. Bạn cũng có thể cho lúa mạch vào súp và món hầm. Chất xơ trong lúa mạch có thể giúp giảm mức cholesterol. Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu.
11. Cháo bột yến mạch
Một bát bột yến mạch ấm áp giúp bạn no trong nhiều giờ, giữ cho lượng đường trong máu ổn định theo thời gian - điều này cũng hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ của yến mạch có thể giúp tim bạn giảm cholesterol xấu (LDL).
12. Sữa chua ít chất béo
Các loại thực phẩm từ sữa không chỉ tốt cho xương mà những thực phẩm này cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp cao. Sữa chua cũng giàu canxi và kali. Để thực sự tăng cường canxi và giảm thiểu chất béo, chọn sản phẩm ít chất béo.
13. Thực phẩm tăng cường với sterol
Một số bơ thực vật, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, và nước cam ép có bổ sung sterol và stanol; những chất chiết xuất từ thực vật này ngăn chặn đường ruột của bạn khỏi bị hấp thụ cholesterol. Chúng có thể làm giảm mức LDL xuống 10% mà không làm rối loạn cholesterol tốt.
14. Quả anh đào, việt quất
Những loại quả này chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, được cho là giúp bảo vệ mạch máu.