1. Nước Soda
Soda được pha trộn với lượng lớn đường đồng thời có loại màu nhân tạo chứa các chất gây ung thư (hóa chất 4-MEI). Tốt nhất bạn nên sử dụng nước lọc. Nếu bạn thực sự thèm vị ngọt của soda, hãy chọn các loại nước uống tự nhiên, nước hoa quả…2. Thịt đỏ nướng
Các miếng bít tết được nướng cháy ở nhiệt độ cao có thể rất thơm và ngon nhưng chính những vết cháy ấy lại là nguyên nhân gây ung thư. Ngoài ra. tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.3. Thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là cà chua
Thực phẩm đóng hộp rất nguy hiểm vì lon được lót bằng BPA hóa học, một chất gây rối loạn nội tiết tố. Đối với cà chua, tính axit của chúng khiến BPA bị rò rỉ vào thực phẩm. Cà chua nói chung rất tốt cho sức khỏe nhưng vấn đề nằm ở lớp vỏ bao bì.4. Dầu tinh luyện
Dầu thực vật không được chiết xuất từ nguồn tự nhiên mà phải trải qua một quá trình hóa học. Sau đó, nhiều loại hóa chất khác nữa được thêm vào để đạt được hình thức và tính nhất quán của sản phẩm, khiến lượng chất béo omega-6 không lành mạnh cực kỳ cao. Hãy chọn dầu ô liu, đậu nành hoặc dầu canola được chiết xuất tự nhiên.5. Cá hồi nuôi
Mặc dù cá hồi tự nhiên là một trong những nguồn cung cấp protein lành mạnh nhất, cá hồi nuôi lại có một chế độ ăn không tự nhiên với nhiều thành phần lẫn hóa chất, thuốc trừ sâu và kháng sinh. Cá hồi nuôi cũng thường béo hơn cá tự nhiên do có nhiều tạp chất trong cơ thể.6. Chất tạo ngọt
Hầu hết các chất làm ngọt nhân tạo được sản xuất bởi một quy trình hóa học. Một số nghiên cứu cho thấy chất ngọt nhân tạo khiến độc tố DKP tích tụ trong cơ thể và có khả năng gây ra các khối u não.7. Bột mì tinh luyện
Quá trình tinh chế đã loại bỏ tất cả giá trị dinh dưỡng của lúa mì. Hơn nữa, bột sau đó được tẩy bằng khí clo để đạt được màu trắng hấp dẫn tuy nhiên lại tăng khả năng gây ung thư. Hãy chọn bột mì nguyên chất chưa qua xử lý để nấu ăn và đọc nhãn cẩn thận để kiểm tra các thành phần có trong sản phẩm đóng gói.8. Rau quả không hữu cơ
Bản thân các loại trái cây và rau quả cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng thuốc trừ sâu hì không. Altrazine, ví dụ, là một loại thuốc diệt cỏ đã bị cấm ở châu Âu vì gây ra vấn đề nghiêm trọng ở người, nhưng vẫn được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ. Tốt nhất hãy mua các sản phẩm hữu cơ, và cẩn thận rửa sạch trước khi ăn.9. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn gồm các loại như thịt xông khói, xúc xích, và thịt nguội, thường có một lượng lớn muối cũng như các hóa chất nguy hiểm, đặc biệt là nitrat và nitrite. Các chất phụ gia cũng được dùng để làm thực phẩm bắt mắt hơn và bảo quản được lâu hơn, nhưng lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thịt tươi, thịt hữu cơ luôn là các sự lựa chọn sáng suốt nhất.10. Snack khoai tây lát
Snack khoai tây lát là thủ phạm nguy hiểm nhất. Chúng được chiên trong chất béo chuyển hóa, và nạp nhiều muối. Chúng cũng có cả chất bảo quản và màu nhân tạo.11. Rượu
Các nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ rượu và ung thư đầu và cổ, thực quản, gan, vú và đại tràng.12. Đường tinh luyện
Đường tinh luyện có mặt trong nhiều thực phẩm chế biến và đồ uống. Như chúng ta biết, ung thư rất thích “ăn” đường. Đọc danh sách thành phần khi mua thực phẩm đóng gói, hàm lượng đường sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Hãy thỏa mãn hàm răng hảo ngọt của bạn với trái cây chứ không phải kẹo.13. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên có vị rất ngon, nhưng được chiên trong chất béo chuyển hóa và sau đó thêm rất nhiều muối. Ngoài ra, thực phẩm được đun nóng đến nhiệt độ cao cũng tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư được biết đến trong khói thuốc lá. Hãy kiểm tra một số công thức khoai tây chiên, sử dụng gia vị và dầu ô liu tạo ra một món ăn rất ngon và lành mạnh hơn nhiều.
1. Nước Soda
Soda được pha trộn với lượng lớn đường đồng thời có loại màu nhân tạo chứa các chất gây ung thư (hóa chất 4-MEI). Tốt nhất bạn nên sử dụng nước lọc. Nếu bạn thực sự thèm vị ngọt của soda, hãy chọn các loại nước uống tự nhiên, nước hoa quả…
2. Thịt đỏ nướng
Các miếng bít tết được nướng cháy ở nhiệt độ cao có thể rất thơm và ngon nhưng chính những vết cháy ấy lại là nguyên nhân gây ung thư. Ngoài ra. tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
3. Thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là cà chua
Thực phẩm đóng hộp rất nguy hiểm vì lon được lót bằng BPA hóa học, một chất gây rối loạn nội tiết tố. Đối với cà chua, tính axit của chúng khiến BPA bị rò rỉ vào thực phẩm. Cà chua nói chung rất tốt cho sức khỏe nhưng vấn đề nằm ở lớp vỏ bao bì.
4. Dầu tinh luyện
Dầu thực vật không được chiết xuất từ nguồn tự nhiên mà phải trải qua một quá trình hóa học. Sau đó, nhiều loại hóa chất khác nữa được thêm vào để đạt được hình thức và tính nhất quán của sản phẩm, khiến lượng chất béo omega-6 không lành mạnh cực kỳ cao. Hãy chọn dầu ô liu, đậu nành hoặc dầu canola được chiết xuất tự nhiên.
5. Cá hồi nuôi
Mặc dù cá hồi tự nhiên là một trong những nguồn cung cấp protein lành mạnh nhất, cá hồi nuôi lại có một chế độ ăn không tự nhiên với nhiều thành phần lẫn hóa chất, thuốc trừ sâu và kháng sinh. Cá hồi nuôi cũng thường béo hơn cá tự nhiên do có nhiều tạp chất trong cơ thể.
6. Chất tạo ngọt
Hầu hết các chất làm ngọt nhân tạo được sản xuất bởi một quy trình hóa học. Một số nghiên cứu cho thấy chất ngọt nhân tạo khiến độc tố DKP tích tụ trong cơ thể và có khả năng gây ra các khối u não.
7. Bột mì tinh luyện
Quá trình tinh chế đã loại bỏ tất cả giá trị dinh dưỡng của lúa mì. Hơn nữa, bột sau đó được tẩy bằng khí clo để đạt được màu trắng hấp dẫn tuy nhiên lại tăng khả năng gây ung thư. Hãy chọn bột mì nguyên chất chưa qua xử lý để nấu ăn và đọc nhãn cẩn thận để kiểm tra các thành phần có trong sản phẩm đóng gói.
8. Rau quả không hữu cơ
Bản thân các loại trái cây và rau quả cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng thuốc trừ sâu hì không. Altrazine, ví dụ, là một loại thuốc diệt cỏ đã bị cấm ở châu Âu vì gây ra vấn đề nghiêm trọng ở người, nhưng vẫn được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ. Tốt nhất hãy mua các sản phẩm hữu cơ, và cẩn thận rửa sạch trước khi ăn.
9. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn gồm các loại như thịt xông khói, xúc xích, và thịt nguội, thường có một lượng lớn muối cũng như các hóa chất nguy hiểm, đặc biệt là nitrat và nitrite. Các chất phụ gia cũng được dùng để làm thực phẩm bắt mắt hơn và bảo quản được lâu hơn, nhưng lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thịt tươi, thịt hữu cơ luôn là các sự lựa chọn sáng suốt nhất.
10. Snack khoai tây lát
Snack khoai tây lát là thủ phạm nguy hiểm nhất. Chúng được chiên trong chất béo chuyển hóa, và nạp nhiều muối. Chúng cũng có cả chất bảo quản và màu nhân tạo.
11. Rượu
Các nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ rượu và ung thư đầu và cổ, thực quản, gan, vú và đại tràng.
12. Đường tinh luyện
Đường tinh luyện có mặt trong nhiều thực phẩm chế biến và đồ uống. Như chúng ta biết, ung thư rất thích “ăn” đường. Đọc danh sách thành phần khi mua thực phẩm đóng gói, hàm lượng đường sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Hãy thỏa mãn hàm răng hảo ngọt của bạn với trái cây chứ không phải kẹo.
13. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên có vị rất ngon, nhưng được chiên trong chất béo chuyển hóa và sau đó thêm rất nhiều muối. Ngoài ra, thực phẩm được đun nóng đến nhiệt độ cao cũng tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư được biết đến trong khói thuốc lá. Hãy kiểm tra một số công thức khoai tây chiên, sử dụng gia vị và dầu ô liu tạo ra một món ăn rất ngon và lành mạnh hơn nhiều.