Nhiếp ảnh gia người Anh Andrew Newey đã ghi lại cảnh những người dân địa phương Ida'an mạo hiểm tính mạng leo lên độ cao hơn 150 mét để lấy tổ yến trong hang động Madai ở Malaysia.Cứ ba lần mỗi năm vào các mùa xuân, hạ và thu, sau khi chim yến xây xong tổ, người dân lại làm công việc thu hoạch tổ yến. Thông thường, mỗi con chim yến sẽ mất khoảng 30 đến 35 ngày để xây tổ.Để thực hiện quá trình này, những người đàn ông khỏe mạnh sẽ leo từ bên ngoài hang động.Sau đó, họ thả dây thừng và từ từ leo xuống hang.Lúc này, người trong hang sẽ nắm lấy dây thừng và buộc họ vào thang mây tre tự làm.Những người thu hoạch tổ yến sử dụng thang mây để dựa nhằm đảm bảo an toàn. Quá trình thu hoạch phải được thực hiện trước khi chim yến đẻ trứng để tránh thiệt hại.Tuy nhiên, người thu hoạch cũng cần cẩn trọng, không nên quá vội vàng lấy tổ bởi nếu không tổ yến sẽ không đáp ứng đúng các tiêu chuẩn cần thiết khi bán ra ngoài thị trường. Thời điểm lấy tổ yến thường là khi chim mái ra ngoài kiếm thức ăn trong ngày.Người thu hoạch thường sử dụng đèn pin khi lấy tổ yến ra khỏi vách đá trong hang.Sau khi người dân lấy tổ yến đầu tiên, chim yến sẽ xây tổ thứ hai. Tổ thứ ba thường là nơi chim non ở, do vậy, người thu hoạch sẽ chờ khoảng 3 tháng cho tới khi nó có thể bay khỏi tổ.Những tổ yến đen cần phải được rửa sạch trước khi đem bán.Tổ yến thu hoạch sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc.Tổ yến trắng và tổ yến đen được thu hoạch nhiều nhất. Giá của tổ yến trắng có thể dao động trong khoảng từ 5.000 USD đến 6.000 USD/1kg. Tổ yến đỏ hiếm hơn có thể được bán với giá là 10.000 USD/1kg.Tổ yến là một trong những thực phẩm đắt nhất thế giới. Theo phó giáo sư Massimo Marcone đến từ trường Đại học Guelph ở Ontario (Canada), trong tổ yến chứa hàm lượng protein cao. Đó là lý do tại sao tổ yến từ lâu là một món ăn bổ dưỡng dành cho giới quý tộc.
Nhiếp ảnh gia người Anh Andrew Newey đã ghi lại cảnh những người dân địa phương Ida'an mạo hiểm tính mạng leo lên độ cao hơn 150 mét để lấy tổ yến trong hang động Madai ở Malaysia.
Cứ ba lần mỗi năm vào các mùa xuân, hạ và thu, sau khi chim yến xây xong tổ, người dân lại làm công việc thu hoạch tổ yến. Thông thường, mỗi con chim yến sẽ mất khoảng 30 đến 35 ngày để xây tổ.
Để thực hiện quá trình này, những người đàn ông khỏe mạnh sẽ leo từ bên ngoài hang động.
Sau đó, họ thả dây thừng và từ từ leo xuống hang.
Lúc này, người trong hang sẽ nắm lấy dây thừng và buộc họ vào thang mây tre tự làm.
Những người thu hoạch tổ yến sử dụng thang mây để dựa nhằm đảm bảo an toàn. Quá trình thu hoạch phải được thực hiện trước khi chim yến đẻ trứng để tránh thiệt hại.
Tuy nhiên, người thu hoạch cũng cần cẩn trọng, không nên quá vội vàng lấy tổ bởi nếu không tổ yến sẽ không đáp ứng đúng các tiêu chuẩn cần thiết khi bán ra ngoài thị trường. Thời điểm lấy tổ yến thường là khi chim mái ra ngoài kiếm thức ăn trong ngày.
Người thu hoạch thường sử dụng đèn pin khi lấy tổ yến ra khỏi vách đá trong hang.
Sau khi người dân lấy tổ yến đầu tiên, chim yến sẽ xây tổ thứ hai. Tổ thứ ba thường là nơi chim non ở, do vậy, người thu hoạch sẽ chờ khoảng 3 tháng cho tới khi nó có thể bay khỏi tổ.
Những tổ yến đen cần phải được rửa sạch trước khi đem bán.
Tổ yến thu hoạch sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Tổ yến trắng và tổ yến đen được thu hoạch nhiều nhất. Giá của tổ yến trắng có thể dao động trong khoảng từ 5.000 USD đến 6.000 USD/1kg. Tổ yến đỏ hiếm hơn có thể được bán với giá là 10.000 USD/1kg.
Tổ yến là một trong những thực phẩm đắt nhất thế giới. Theo phó giáo sư Massimo Marcone đến từ trường Đại học Guelph ở Ontario (Canada), trong tổ yến chứa hàm lượng protein cao. Đó là lý do tại sao tổ yến từ lâu là một món ăn bổ dưỡng dành cho giới quý tộc.