Trong những ngày đầu xuân, nhiều người cho phép mình ăn uống “thả phanh”. Đáng tiếc, thói quen này dễ khiến bạn mắc chứng đầy bụng, khó tiêu. Thậm chí, đối diện với tình trạng rối loạn, suy yếu hệ tiêu hóa, nguy cơ béo phì và các vấn đề về tim mạch…
“Thủ phạm” gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu là các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị, thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, giò, xúc xích, chả...). Nhiều quý ông còn lạm dụng đồ uống chứa cồn để tăng vị giác. Tuy đẹp mắt và ngon miệng hơn, song thực đơn này lại là "kẻ thù" của hệ tiêu hóa. Nhồi nhét quá nhiều những thức ăn kể trên khiến bộ máy đường ruột phải làm việc quá tải, thậm chí gây đau bụng, tiêu chảy…
Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tận dụng cần tây để chế biến món ăn. T hân cần tây khá giòn, chứa nhiều dưỡng chất khi đi vào cơ thể góp phần kiểm soát lượng khí đường ruột, giảm ứ dịch. Đặc biệt, cần tây còn được công nhận khả năng giải độc, đưa các độc tố ra khỏi cơ thể.
Bạc hà. Ngoài cảm giác mát lạnh dễ chịu, loại rau này còn mang lại tác dụng tích cực cho dạ dày. Cụ thể, dưỡng chất trong bạc hà được xem như một loại thuốc tự nhiên dễ dàng phát huy tác dụng chống khó tiêu, đầy bụng.
Dưa chuột. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dưa chuột chứa nhiều flavonoid có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm, sưng không mong muốn. Bên cạnh đó, dưa chuột thanh mát, rất thích hợp để làm đồ chống ngán, đầy bụng trong những ngày ngập tràn các món ăn nhiều dầu mỡ.
Măng tây. Được đánh giá là “siêu thực phẩm” trong nỗ lực chống đầy hơi, khi đi vào cơ thể, măng tây dễ dàng giúp cơ thể loại bỏ độc tố, lợi tiểu. Từ đó, bạn sẽ sớm tạm biệt cảm giác đầy hơi khó chịu.
Mặt khác, măng tây khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn "tốt" trong đường ruột. Các vi khuẩn này có tác dụng làm giảm sự gia tăng khí trong dạ dày và giảm chứng đầy bụng.
Hạt thì là. Ngoài vai trò là loại gia vị phổ biến, hạt thì là được người dân Ấn Độ tin dùng như một cách giảm thiểu tình trạng đầy hơi. Để phát huy lợi ích sức khỏe này, bạn nên ăn chúng ngay sau bữa ăn. Khi đi vào cơ thể, các chất trong hạt thì là hỗ trợ tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Từ đó, tránh được cảm giác đầy hơi.
Đu đủ. Trong đu đủ chứa lượng lớn papain - loại enzyme tiêu hóa có chức năng phá vỡ thức ăn và tiêu hóa hết protein, giải phóng khí và hơi trong bụng. Từ đó, thức ăn được chuyển hóa hết và không gây đầy bụng. Tuy nhiên, những người bị viêm loét dạ dày hoặc các bệnh dạ dày khác tránh ăn đủ đủ vì nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
Sữa chua. Là món ăn vặt ưa thích, sữa chua còn rất tốt cho đường ruột do chứa vi khuẩn lactobacillus, giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây đầy hơi.
Hạt tiêu đen. Tinh dầu của hạt tiêu đen có tác dụng xoa bóp dạ dày và tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Bằng cách này, hiện tượng thức ăn, khí hơi lưu lại ở dạ khó có thể diễn ra. Từ đó, tránh được tình trạng chướng bụng.
Trong những ngày đầu xuân, nhiều người cho phép mình ăn uống “thả phanh”. Đáng tiếc, thói quen này dễ khiến bạn mắc chứng đầy bụng, khó tiêu. Thậm chí, đối diện với tình trạng rối loạn, suy yếu hệ tiêu hóa, nguy cơ béo phì và các vấn đề về tim mạch…
“Thủ phạm” gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu là các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị, thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, giò, xúc xích, chả...). Nhiều quý ông còn lạm dụng đồ uống chứa cồn để tăng vị giác. Tuy đẹp mắt và ngon miệng hơn, song thực đơn này lại là "kẻ thù" của hệ tiêu hóa. Nhồi nhét quá nhiều những thức ăn kể trên khiến bộ máy đường ruột phải làm việc quá tải, thậm chí gây đau bụng, tiêu chảy…
Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tận dụng cần tây để chế biến món ăn. T hân cần tây khá giòn, chứa nhiều dưỡng chất khi đi vào cơ thể góp phần kiểm soát lượng khí đường ruột, giảm ứ dịch. Đặc biệt, cần tây còn được công nhận khả năng giải độc, đưa các độc tố ra khỏi cơ thể.
Bạc hà. Ngoài cảm giác mát lạnh dễ chịu, loại rau này còn mang lại tác dụng tích cực cho dạ dày. Cụ thể, dưỡng chất trong bạc hà được xem như một loại thuốc tự nhiên dễ dàng phát huy tác dụng chống khó tiêu, đầy bụng.
Dưa chuột. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dưa chuột chứa nhiều flavonoid có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm, sưng không mong muốn. Bên cạnh đó, dưa chuột thanh mát, rất thích hợp để làm đồ chống ngán, đầy bụng trong những ngày ngập tràn các món ăn nhiều dầu mỡ.
Măng tây. Được đánh giá là “siêu thực phẩm” trong nỗ lực chống đầy hơi, khi đi vào cơ thể, măng tây dễ dàng giúp cơ thể loại bỏ độc tố, lợi tiểu. Từ đó, bạn sẽ sớm tạm biệt cảm giác đầy hơi khó chịu.
Mặt khác, măng tây khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn "tốt" trong đường ruột. Các vi khuẩn này có tác dụng làm giảm sự gia tăng khí trong dạ dày và giảm chứng đầy bụng.
Hạt thì là. Ngoài vai trò là loại gia vị phổ biến, hạt thì là được người dân Ấn Độ tin dùng như một cách giảm thiểu tình trạng đầy hơi. Để phát huy lợi ích sức khỏe này, bạn nên ăn chúng ngay sau bữa ăn. Khi đi vào cơ thể, các chất trong hạt thì là hỗ trợ tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Từ đó, tránh được cảm giác đầy hơi.
Đu đủ. Trong đu đủ chứa lượng lớn papain - loại enzyme tiêu hóa có chức năng phá vỡ thức ăn và tiêu hóa hết protein, giải phóng khí và hơi trong bụng. Từ đó, thức ăn được chuyển hóa hết và không gây đầy bụng. Tuy nhiên, những người bị viêm loét dạ dày hoặc các bệnh dạ dày khác tránh ăn đủ đủ vì nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
Sữa chua. Là món ăn vặt ưa thích, sữa chua còn rất tốt cho đường ruột do chứa vi khuẩn lactobacillus, giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây đầy hơi.
Hạt tiêu đen. Tinh dầu của hạt tiêu đen có tác dụng xoa bóp dạ dày và tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Bằng cách này, hiện tượng thức ăn, khí hơi lưu lại ở dạ khó có thể diễn ra. Từ đó, tránh được tình trạng chướng bụng.