Thực phẩm bẩn: Càng về cuối năm, thực phẩm bẩn có nguồn gốc không rõ ràng trên thị trường ngày càng lớn. Các loại phụ gia thực phẩm như mỡ bẩn, bóng bì bẩn, hải sản nhiễm hóa chất, miến bẩn...là nguồn chứa virus gây bệnh tiêu chảy. Do đó, người dùng nên cẩn thận khi chọn lựa thực phẩm cho Tết, tránh nguy cơ nhiễm virus tiêu chảy.
Tránh ăn các đồ ăn vỉa hè bởi đây là đối tượng bị liệt vào danh sách các nguyên nhân hàng đầu lây lan vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy.
Sữa chưa được tiệt trùng: Những triệu chứng bị bệnh do sự biến đổi của sữa chưa tiệt trùng gây ra phụ thuộc vào loại vi khuẩn có trong sữa. Những triệu chứng này có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng.
Tránh ăn đồ ăn có quá nhiều gia vị bởi nó sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn,
dễ gây nguy cơ đầy hơi, tiêu chảyThực hiện chế độ ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa đồ ăn tái, salad nhằm ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy đi vào cơ thể.
Chế độ ăn uống: Tránh ăn nhiều đồ ăn chiên xào và nhiều chất béo, những đồ ăn này có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy cao hơn.
Chất ngọt nhân tạo. Tránh nhai quá nhiều kẹo cao su bởi loại kẹo này có chứa chất sorbitol có thể gây tiêu chảy và chuột rút. Ăn quá 50 gram sorbitol mỗi ngày có thể khiến hệ tiêu hóa gặp rắc rối.
Thực phẩm ngọt có chứa fructose - bao gồm cả nước ngọt, bánh kẹo, nước ép trái cây, và bánh ngọt gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy.
Chuối: với đặc tính mềm và dễ tiêu hóa, chuối có thể làm dịu bao tử ngay lập tức và giải quyết khá ổn những căn bệnh về đường tiêu hóa. Chất xơ pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy.
Hãy uống nhiều nước: Tiêu chảy gây mất nước nghiêm trọng, do đó hãy uống nhiều nước, ăn nhạt hơn bình thường nếu bị tiêu chảy.
Những thực phẩm giàu tinh bột sẽ làm giảm tiêu chảy và ngăn ngừa tình trạng đi tiêu lỏng ngay lập tức vì chúng có hàm lượng chất xơ thấp và dễ tiêu. Khoai tây và cơm chính là những lựa chọn tốt nhất khi bạn cần sử dụng thực phẩm có nhiều tinh bột để làm ngưng tình trạng tiêu chảy, giúp cơ thể phục hồi nhanh.
Sữa chua: Là sản phảm được chế biến từ sữa nên sữa chua được đánh giá là có khả năng chữa trị tiêu chảy hiệu quả. Những lợi khuẩn probiotic hiện diện trong sữa chua có thể khắc phục được những triệu chứng khó chịu ở bao tử một cách hiệu quả bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn xấu và làm sinh sôi những khuẩn sữa có trong sữa chua.
Táo đã nấu chín không chỉ dễ tiêu hơn mà còn cung cấp rất nhiều lợi ích từ pectin, các dưỡng chất và lượng đường tự nhiên có trong táo. Dùng từ 2 đến 3 quả táo đã được nấu chín thành các món ăn ngon miệng mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể những triệu chứng của bệnh tiêu chảy.
Thực phẩm bẩn: Càng về cuối năm, thực phẩm bẩn có nguồn gốc không rõ ràng trên thị trường ngày càng lớn. Các loại phụ gia thực phẩm như mỡ bẩn, bóng bì bẩn, hải sản nhiễm hóa chất, miến bẩn...là nguồn chứa virus gây bệnh tiêu chảy. Do đó, người dùng nên cẩn thận khi chọn lựa thực phẩm cho Tết, tránh nguy cơ nhiễm virus tiêu chảy.
Tránh ăn các đồ ăn vỉa hè bởi đây là đối tượng bị liệt vào danh sách các nguyên nhân hàng đầu lây lan vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy.
Sữa chưa được tiệt trùng: Những triệu chứng bị bệnh do sự biến đổi của sữa chưa tiệt trùng gây ra phụ thuộc vào loại vi khuẩn có trong sữa. Những triệu chứng này có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng.
Tránh ăn đồ ăn có quá nhiều gia vị bởi nó sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn,
dễ gây nguy cơ đầy hơi, tiêu chảy
Thực hiện chế độ ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa đồ ăn tái, salad nhằm ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy đi vào cơ thể.
Chế độ ăn uống: Tránh ăn nhiều đồ ăn chiên xào và nhiều chất béo, những đồ ăn này có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy cao hơn.
Chất ngọt nhân tạo. Tránh nhai quá nhiều kẹo cao su bởi loại kẹo này có chứa chất sorbitol có thể gây tiêu chảy và chuột rút. Ăn quá 50 gram sorbitol mỗi ngày có thể khiến hệ tiêu hóa gặp rắc rối.
Thực phẩm ngọt có chứa fructose - bao gồm cả nước ngọt, bánh kẹo, nước ép trái cây, và bánh ngọt gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy.
Chuối: với đặc tính mềm và dễ tiêu hóa, chuối có thể làm dịu bao tử ngay lập tức và giải quyết khá ổn những căn bệnh về đường tiêu hóa. Chất xơ pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy.
Hãy uống nhiều nước: Tiêu chảy gây mất nước nghiêm trọng, do đó hãy uống nhiều nước, ăn nhạt hơn bình thường nếu bị tiêu chảy.
Những thực phẩm giàu tinh bột sẽ làm giảm tiêu chảy và ngăn ngừa tình trạng đi tiêu lỏng ngay lập tức vì chúng có hàm lượng chất xơ thấp và dễ tiêu. Khoai tây và cơm chính là những lựa chọn tốt nhất khi bạn cần sử dụng thực phẩm có nhiều tinh bột để làm ngưng tình trạng tiêu chảy, giúp cơ thể phục hồi nhanh.
Sữa chua: Là sản phảm được chế biến từ sữa nên sữa chua được đánh giá là có khả năng chữa trị tiêu chảy hiệu quả. Những lợi khuẩn probiotic hiện diện trong sữa chua có thể khắc phục được những triệu chứng khó chịu ở bao tử một cách hiệu quả bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn xấu và làm sinh sôi những khuẩn sữa có trong sữa chua.
Táo đã nấu chín không chỉ dễ tiêu hơn mà còn cung cấp rất nhiều lợi ích từ pectin, các dưỡng chất và lượng đường tự nhiên có trong táo. Dùng từ 2 đến 3 quả táo đã được nấu chín thành các món ăn ngon miệng mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể những triệu chứng của bệnh tiêu chảy.